Bước tiến trong xuất khẩu cá tra

Mới đây VASEP (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam - Vietnam Association of Seafood Exporters and Producers) thông tin về xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil trong tháng 8/2022 so với cùng kỳ năm trước tăng gần 180% và tăng 31% so với tháng 7/2022.

Cá tra xuất khẩu có bước tiến mới. Ảnh: trangthuyseafood.vn
Cá tra xuất khẩu có bước tiến mới. Ảnh: trangthuyseafood.vn

Bối cảnh xuất khẩu cá tra 

Lạm phát và chi phí tăng cao ở cả nguyên liệu đầu vào, vận chuyển và giá bán ra, khiến cho người sản xuất, xuất khẩu cá tra vướng phải nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh giá cả để có thể phù hợp nhất với người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. 

Đến năm 2022, nhu cầu nhập khẩu cá tra ở hầu hết thị trường đều tăng, tạo nên đà tăng xuất khẩu sớm hơn mọi năm. Thêm vào đó, chi phí cá tra nguyên liệu, vận chuyển đang ở mức cao nhưng so với các loại thuỷ sản khác, mức tăng giá của sản phẩm cá tra là không đáng kể.

Trong khi xuất khẩu thủy sản nói chung và cá tra nói riêng sang nhiều thị trường gặp bất ổn vì biến động tiền tệ và cước vận tải quá cao, thì CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) lại ít bị tác động bởi những thách thức trên và trở thành điểm sáng trong ngành cá tra với kim ngạch ước tính 271 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2022. 

Cá tra xuất khẩuNhu cầu cao nhằm thúc đẩy cá tra xuất khẩu tăng. Ảnh: al.com

Thuế nhập khẩu 0% theo hiệp định CPTPP và sự lựa chọn của người tiêu dùng chuyển sang loài cá có giá vừa phải như cá tra, là những yếu tố giúp xuất khẩu cá tra sang các nước CPTPP giữ được tăng trưởng đầy lạc quan từ đầu năm đến nay và vẫn có thể giữ đà tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm.

Sự tăng trưởng đáng kể

Sau khi giảm liên tục xuống mức thấp nhất năm 2022 đến gần 3,5 triệu USD vào tháng 5, xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tạo nên cú lội ngược dòng đáng nể trong vòng chưa đầy 3 tháng, đến tháng 8 việc xuất khẩu đã khôi phục tới 8,7 triệu USD (mức cao nhất trong 7 tháng qua).

Brazil thuộc top 4 các nước có thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay chỉ đứng sau Trung Quốc, Mỹ và Mexico, với trên 64 triệu USD (chiếm gần 3,6% tỷ trọng). Tồng giá trị xuất khẩu cá tra sang quốc gia này tính đến hết tháng 8/2022 tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu tăng chủ yếu do giá trung bình xuất khẩu sang thị trường này cao hơn.

Được biết, Brazil là nước có đường bờ biển dài và nguồn nước dồi dào, là nơi tập trung nguồn sinh học thủy sản, các hệ sinh thái đa dạng và khổng lồ. Tuy nhiên, theo ước tính có đến khoảng 60% lượng thủy sản mà người Brazil tiêu thụ được nhập khẩu từ các nước khác ở Nam Mỹ, châu Á và châu Âu. Một số loài cá phổ biến được người Brazil ưa chuộng bao gồm cá hồi Chile, cá tra Việt Nam và cá tuyết Bắc Đại Tây Dương.

Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), giá trung bình cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Brazil trong 7 tháng đầu năm 2022 tăng 43%. Trong khi khối lượng xuất khẩu cá tra sang Brazil trong giai đoạn này giảm 5% nhưng giá trị vẫn tăng 36%. Mức giá trung bình cá tra nhập khẩu của Việt Nam vào thị trường này tăng liên tục từ đầu năm và đạt tới mức cao nhất là 3,4 USD/kg trong tháng 7/2022. 

Trong 7 tháng đầu năm, lượng cá tra nhập khẩu vào thị trường này là 164,000 tấn thủy sản với trị giá 791 triệu USD, theo khảo sát về khối lượng giảm 17% nhưng lại tăng 19% về giá trị. Trong đó, nhập khẩu các loài cá thịt trắng như cá tuyết, cá tra, cá rô phi...chiếm 23% về khối lượng và 21% về giá trị nhập khẩu thủy sản.

Nhập khẩu cá tra từ Việt Nam chiếm 46% về khối lượng và các loài cá thịt trắng chiếm 33% về giá trị nhập khẩu vào Brazil. Do cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine, lượng cá tuyết đi vào thị trường Brazil có phần khan hiếm. Tuy nhiên, so với cá tuyết, giá cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Brazil vẫn gia tăng hơn.

Đăng ngày 22/11/2022
Nhất Linh @nhat-linh

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:01 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:01 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:01 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:01 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:01 18/07/2024
Some text some message..