Cá bè Cái Vừng lại chết hàng loạt, chính quyền nhắc nhở dân di dời bè

Hàng chục bè trên sông Cái Vừng ở An Giang đang xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Tình trạng này khiến cho người dân vô cùng lo lắng.

Cá chết
Cá lại chết hàng loạt trên sông Cái Vừng

Sáng nay (20/2), nhiều hộ dân ở xã Long Hòa (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) cho biết, nhiều bè nuôi cá trên sông Cái Vừng đang xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Hiện tượng cá chết bất thường này kéo dài từ ngày 6/2 đến nay, khiến người dân vô cùng lo lắng.

Nhiều bè trên sông Cái Vừng xảy ra hiện tượng cá chết bất thường

UBND xã Long Hoà cũng xác nhận có sự việc đó. Gần đây nhất là hôm qua (19/2), lượng cá chết trên các bè lại tăng đột biến. 

Trước tình hình trên, các ngành chức năng tỉnh An Giang và huyện Phú Tân đã đến tìm hiểu, tiến hành đo các thông số về chất lượng nước cũng như thu mẫu cá.

Theo thống kê của UBND xã Long Hoà, có 5 hộ với 16 bè (vèo) có cá nuôi bị chết, tổng số lượng gần 15 tấn.

Sông Cái Vừng - nơi có nhiều hộ dân sống bằng nghề nuôi cá trên bè.

 Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết, bước đầu, ngành chức năng nhận định sông Cái Vừng đang bồi lắng và thiếu oxy.

Theo đó, ngành chức năng địa phương đã khuyến khích di dời bè đi nơi khác nhưng nhiều người dân không đồng tình, dẫn đến việc cá tiếp tục chết và hao hụt.


Cá chết hàng loạt, bè nuôi trở nên đìu hiu.

Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, cũng như nhiều nơi khác, năm nay mực nước trên sông Cái Vừng thấp, cạn kiệt nên ảnh hưởng đến cá nuôi (cá he, mè vinh, rô phi, điêu hồng...).

"Các hộ nuôi cá bị thiệt hại là điều không ai mong muốn. Hiện chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động các hộ dân nuôi cá đúng mật độ, nếu cá gần ngày thu hoạch thì bán, không neo chờ giá lên. Chúng tôi cũng đang tiến hành di dời bè đi nơi khác” - ông Tuấn nói.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 20/02/2020
Huỳnh Xây

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:41 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:41 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:41 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:41 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:41 14/07/2024
Some text some message..