Cá chết gây thiệt hại cho Quảng Trị gần 135 tỷ đồng

Ngày 1/5, ông Võ Văn Hưng-Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, tính đến 15 giờ ngày 30/4, thiệt hại về kinh tế do cá chết bất thường gây ra ở địa phương này ước tính sơ bộ lên đến 134,91 tỷ đồng.

cá chết trắng
Cá chết bất thường gây thiệt hại cho Quảng Trị gần 135 tỷ đồng

Trong đó số lượng đã thiệt hại vào khoảng 93,31 tỷ đồng (gồm khai thác thủy sản 42,90 tỷ đồng; nuôi trồng thủy sản 4,86 tỷ đồng; dịch vụ, du lịch 45,55 tỷ đồng). Nguy cơ tiếp tục thiệt hại thêm 41,60 tỷ đồng.

Những ngày qua, các sản phẩm hải sản ven bờ lẫn xa bờ của ngư dân đều khó tiêu thụ trong tỉnh. Số tàu cá ở vùng biển bãi ngang và tàu khai thác gần bờ gần như không thể ra khơi.

Toàn tỉnh có 2.522 chiếc tàu cá bị ảnh hưởng, trong đó tàu  khai thác ven bờ 2.013 chiếc, tàu thuyền khai thác tập trung và xa bờ 509 chiếc. Số lao động nghề biển có đến 11.572 hộ với 42.288 người bị ảnh hưởng. 

Đa số ngư dân không ra biển, một số ngư dân đến huyện Hướng Hoá của tỉnh Quảng Trị và Tây Nguyên làm thuê thu hoạch cà phê. Cá chết bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của bà con ngư dân và gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có chính sách hỗ trợ cho mỗi chủ hộ khai thác ven bờ với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm dừng khai thác để giải quyết khó khăn trong đời sống của ngư dân. Đồng thời hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 134,91 tỷ đồng và 800 tấn gạo để hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do hiện tượng hải sản chết bất thường gây nên.

Trước mắt, UBND tỉnh đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ cho ngư dân trên địa bàn tỉnh 300 tấn gạo, đảm bảo không để nhân dân bị thiếu đói.

Trong một diễn biến khác, để sớm ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho bà con ngư dân, Sở NN- PTNT Quảng Trị đã có hướng dẫn quản lý sản suất kinh doanh và sử dụng sản phẩm thuỷ sản trong điều kiện cá ven bờ chết hàng loạt.

Sở giao nhiệm vụ cho Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng tổ chức xác nhận nguồn gốc sản phẩm khai thác thuỷ sản xa bờ để giúp bà con ngư dân thuận lợi trong việc buôn bán, thu mua, vận chuyển, tiêu thụ. Thành phần tham gia xác nhận gồm đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thuỷ sản, Đại diện Chi cục Quản Lý Chất lượng nông lâm sản và Thuỷ sản, đại diện Ban Quảng lý Cảng cá Quảng Trị và chủ tàu.

Nông Nghiệp Việt Nam, 02/05/2016
Đăng ngày 03/05/2016
Lâm Quang Huy

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:17 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:17 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:17 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:17 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:17 26/06/2024
Some text some message..