Cá chết hàng loạt trên sông La Ngà là từ các yếu tố nội tại của vùng nuôi

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, một số chỉ tiêu xét nghiệm nguồn nước sông La Ngà vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần.

cá chết trắng
Cá chết trên sông La Ngà ngày 5/5 được đưa vào bao tải bán cho các nhà vườn làm phân

Cụ thể như: BOD: 21,1 mg/l (vượt 3,5 lầTheo báo cáo của Sở NN-PTNT, một số chỉ tiêu xét nghiệm nguồn nước sông La Ngà vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần n); COD: 31,7mg/l (vượt 2,1 lần); NO2: 0,15mg/l (vượt 3 lần); NH3: 1- 2mg/l (cao hơn tiêu chuẩn quy định là dưới 1).

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thủy sản Đồng Nai, đối tượng bị chết nhiều là cá diêu hồng, trong đó chủ yếu là cá có kích cỡ lớn từ 300gr trở lên.

Đây là một đối tượng khá mẫn cảm với điều kiện môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của loài, đặc biệt là với sự thay đổi lượng oxy hòa tan hay sự gia tăng của một số khí độc trong môi trường nước nuôi như NO2, NH3, H2S…

Theo ông Phùng Cẩm Hà, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Nai, tại thời điểm khảo sát, mực nước hồ đã và đang rút xuống khá nhiều, lưu tốc dòng chảy rất chậm, các hộ nuôi neo đậu bè tập trung dày đặc dọc 2 bên sông.

Ông Hà cho biết: “Mật độ nuôi thả giai đoạn nuôi thịt của các hộ dân ở đây khá dày, từ 120 – 150 con/m3, trong khi quy chuẩn cho phép dưới 100 con/m3, cộng với việc rác thải sinh hoạt của các hộ dân sống trên bè thải trực tiếp xuống lòng hồ…, khiến nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ”.

Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Thời điểm cá chết vào giai đoạn giao giữa hai mùa nên môi trường nước có những sự thay đổi bất thường không có lợi cho sự phát triển của động vật thủy sinh do ảnh hưởng của sự sốc nhiệt; sự biến động pH làm giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng các loài thủy sản…

Theo Sở TN-MT Đồng Nai, về các nguồn thải từ hoạt động công nghiệp đổ vào sông La Ngà, gần khu vực nuôi cá bè có Cty Cổ phần mía đường La Ngà và Cty TNHH AB Mauri Việt Nam.

Tuy nhiên, từ ngày 15/3/2016, Cty Cổ phần mía đường La Ngà đã có văn bản ngừng sản xuất và thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị nên không phát sinh nước thải sản xuất.

Qua đó, chỉ còn Cty TNHH AB Mauri với ngành sản xuất men thực phẩm là còn hoạt động. Đây là đơn vị được liệt vào “danh sách đỏ” về những vi phạm về môi trường thời gian trước đây.

Tuy nhiên, kết quả quan trắc tự động mới đây về chất lượng nước thải của Cty AB Mauri Việt Nam cho thấy đạt quy chuẩn cho phép đối với 4 thông số: màu, pH, TSS, COD. Đồng thời, kết quả thu mẫu nước thải ngày 27/4/2016 có các thông số đều đạt quy chuẩn cho phép.

Lý giải về việc chỉ có vài trăm bè cá nằm tập trung ở gần khu vực cầu La Ngà, nơi gần Cty AB Mauri Việt Nam mới bị chết, còn các bè nằm xa cầu chừng 1 km thì không sao, đại diện Chi cục Thủy sản Đồng Nai nhận định: Các hộ nằm phía trên là thuộc thượng nguồn, còn khu vực cá chết lại nằm ngay vùng trũng, tất cả rác thải, chất độc hại, dòng chảy đều tập trung, dồn ứ ở đây.

Do đó, khu vực này sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Chi cục đã nhiều lần khuyến cáo người dân nên nuôi giãn cách, thả thủy sản với mật độ thưa, đừng tập trung một chỗ nhưng không được.

Như vậy, theo cơ quan chức năng Đồng Nai, việc cá chết hàng loạt trong thời gian qua là từ các yếu tố nội tại của vùng nuôi như mực nước hồ xuống thấp, mật độ bè và cá nuôi dày đặc, dòng chảy chậm, đối tượng nuôi dễ dính bệnh, rác thải sinh hoạt trên bè… và yếu tố biến động thời tiết lúc giao mùa.

Nông Nghiệp Việt Nam, 27/05/2016
Đăng ngày 27/05/2016
Ngô Trường
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 09:37 25/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 09:37 25/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 09:37 25/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:37 25/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 09:37 25/01/2026
Some text some message..