Cá chết trên hồ sinh thái Bàu Sen (Quy Nhơn) do thiếu oxy

Mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định thông tin nguyên nhân của tình trạng cá chết nổi trắng ở hồ sinh thái Bàu Sen, thành phố Quy Nhơn do nguồn nước tại hồ có nồng độ oxy hòa tan quá thấp.

Cá
Cá chết với số lượng lớn trên hồ. Ảnh: VOV

Kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy ở hồ sinh thái Bàu Sen tại thời điểm cá chết cho thấy nồng độ oxy hòa tan quá thấp so với tiêu chuẩn cho phép dẫn đến cá chết.

Hồ sinh thái Bàu Sen có diện tích 3 ha, nằm ở khu vực trung tâm TP. Quy Nhơn có chức năng thu gom nước mưa, đồng thời là hồ điều hòa trước khi đổ nước ra đầm Thị Nại và biển. Hồ được cải tạo nâng cấp từ năm 2010 nhằm đảm bảo điều tiết, tiêu thoát nước cho khu vực. Ngoài ra, hồ đảm nhận vai trò điều hòa sinh thái, tạo cảnh quan cho đô thị Quy Nhơn vào nắng nóng.

Trước đó, ngày 4/5, nhiều người dân phường Lê Hồng Phong (TP. Quy Nhơn, Bình Định) phát hiện cá nổi bụng chết hàng loạt, trắng xóa nhiều góc mặt hồ Bàu Sen, cá có trọng lượng từ 0,2 – 2 kg/con. Nhân viên môi trường của TP. Quy Nhơn đã được huy động để vớt dọn cá chết.

Theo người dân địa phương, trong thời gian qua trên địa bàn thành phố xảy ra nắng nóng kéo dài, vài ngày trở lại đây khí hậu có thay đổi. Nhiều năm trước, mỗi mùa nắng nóng thường xảy ra các đợt cá chết trên hồ này. Tuy nhiên, năm nay số lượng cá chết quá nhiều, trên 90% số lượng cá ở hồ bị thiệt hại. Một số người dân lo ngại, nếu không kịp thời vớt đi thì số cá phân hủy khiến cho hồ bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối…

Vớt cáNhân viên môi trường của được huy động để vớt dọn cá chết tránh tình trạng gây ô nhiễm. Ảnh: FB Bình Định Thông Tin

Trên tình hình đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo các đơn vị liên quan, rà soát, kiểm tra các nguồn nước vào hồ sinh thái Bàu Sen, đảm bảo đúng chức năng của hồ sinh thái là tiêu năng, thoát nước mưa. Các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp quản lý và kỹ thuật nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường do sự cố, ưu tiên các giải pháp tăng lượng oxy trong hồ và giảm mùi hôi một cách hiệu quả.

Đăng ngày 12/05/2024
Môi trường

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:56 19/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:24 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:24 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:24 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:24 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:24 26/05/2024