DN chế biến thủy sản tại 4 tỉnh miền Trung yêu cầu Formosa phải có trách nhiệm về sự cố cá chết

cá chết

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Chính phủ, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương đề nghị có sự can thiệp đối với tập đoàn Formosa, yêu cầu có trách nhiệm hỗ trợ đối với doanh nghiệp (DN) và người dân ở 4 tỉnh miền Trung.

Theo VASEP, từ tháng 4.2016, sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã ảnh hưởng rất lớn và gây thiệt hại nặng nề đến mọi mặt kinh doanh của DN và nhân dân 4 tỉnh miền Trung.

Sự cố ô nhiễm môi trường đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ đến đời sống việc làm, sức khỏe của bản thân người lao động. Ngư dân lo lắng và không dám ra khơi đánh bắt, khiến các nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu sản xuất trầm trọng. Nhiều nhà máy chế biến phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất rất thấp để duy trì và giữ chân công nhân. Nếu tình trạng thiếu nguyên liệu tiếp tục kéo dài, nguy cơ nhà máy phải đóng cửa là rất lớn.

Đối với khách hàng quốc tế, bạn hàng lo ngại sản phẩm bị nhiễm kim loại nặng. Vì vậy nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các DN có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền trung khiến các DN đã bị thiệt hại rất lớn.

Đối với thị trường nội địa, người dân trong nước hoang mang không dám mua sản phẩm thủy sản ở miền Trung. Các DN và ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Toàn bộ hàng nội địa phải bảo quản lâu ngày ở kho. Do đó, DN phải chịu thêm nhiều chi phí (tiền điện, chi phí lưu kho, thuê kho...)... Những điều này đã làm giảm sản lượng thu mua của DN đến 60% so với cùng kỳ năm 2015.

Về kinh tế, nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng trong khi đó đầu ra của sản phẩm cũng bị co lại, nên DN thu mua nguyên liệu trong 8 tháng chỉ đạt khoảng 40%, doanh số của DN cũng bị giảm mạnh. Đơn cử, Cty Nam Hà Tĩnh (Shatico) ở Kỳ Anh – Hà Tĩnh thu mua 8 tháng được 228 tấn, trong khi cùng kỳ 2015 được 580 tấn, giảm đến 60%; XK chỉ được 160 tấn, kim ngạch 1,4 triệu USD trong khi cùng kỳ 2015 là 2,4 triệu USD (giảm 1 triệu USD, tương ứng mức giảm kim ngạch khoảng 42%).

Theo báo cáo của DN, đến thời điểm giữa tháng 8.2016, ngư dân vẫn chưa đi đánh bắt trở lại nên dự kiến các tháng cuối năm, nhiều công ty chế biến thủy sản sẽ ngừng hoạt động vì không còn nguyên liệu để sản xuất. Trong khi đó, các Cty này vẫn phải chi các khoản để giữ chân người lao động và các khoản chi trả cho các đối tác. Tổng thiệt hại đối với các  DN rất lớn.

VASEP kiến nghị Chính phủ và các bộ có sự can thiệp đối với tập đoàn Formosa có trách nhiệm đối với DN và người dân ở 4 tỉnh miền Trung. Đồng thời kiến nghị Chính phủ đưa ra những chính sách hỗ trợ, giải quyết hỗ trợ cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường gây ra. 

KH.V
Lao Động, 26/08/2016
Đăng ngày: 27/08/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc