Tàu tấp nập vào bờ, giá hải sản vẫn ở mức đáy

Sau hơn 3 tháng sau sự cố môi trường do Formosa xả thải gây cá chết hàng loạt, đến nay giá hải sản tại Quảng Trị vẫn ở mức đáy. Đời sống nhân dân ngày càng khó khăn.

Cảng cá Cửa Việt
Cảng cá Cửa Việt sáng 2.8 khá tấp nập nhưng giá hải sản vẫn ở mức rất thấp.

Sáng 2.8, PV Dân Việt có mặt tại cảng cá Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) chứng kiến cảnh tàu thuyền vào ra khá tấp nập nhưng giá hải sản vẫn ở mức thấp. Hiện cá nục loại đẹp chỉ có giá 11.000 đồng/kg, còn loại nhỏ chỉ 6.000-8.000 đồng/kg (chỉ bằng 1/3 so với giá cá các năm trước đây). Các loại cá khác như cá ngừ, thu… giá cũng chỉ còn chưa đến một nửa.

Tiểu thương Trần Thị Thương cho biết: “Chúng tôi tưởng giá cá sẽ tăng dần nhưng ai ngờ cứ dậm chân tại chỗ. Việc mua bán hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, người dân vẫn chưa dám ăn hải sản. Người dân chúng tôi muốn biết bao giờ thì biển sạch, bao giờ thì ăn được cá”.

Chị Lê Thị Chính – tiểu thương ở xã Triệu Lăng (Triệu Phong) khẩn khoản nói: “Trước đây bán buôn thuận lợi, có đồng vào đồng ra, gia đình đỡ khổ. Nay cá không ai ăn, buôn bán ế ẩm nên lâm cảnh khốn cùng. Nhà chỉ có ít đất, muốn vay vốn trồng trọt, chăn nuôi nhưng không có tài sản thế chấp nên ngân hàng không cho vay, chúng tôi lấy gì làm ăn”.

Đang loay hoay thu hoạch dưa, ngư dân Nguyễn Thanh Phấn (trú thôn 7, xã Triệu Vân, Triệu Phong) cho biết, từ sau sự cố cá chết hàng loạt không ai dám ăn hải sản nên bà con ngư dân nghỉ đi biển, gia đình mất nguồn thu. Cái khó ló cái khôn, nhà có 5 sào đất (2.500 m2) anh Phấn đem trồng đậu xanh xen dưa, ngô... để có thu nhập. “Tuy thu nhập không cao nhưng vẫn có tiền lo cho mấy miệng ăn trong nhà. Không ra biển thì phải lên bờ chứ tính sao. Nhưng nói thật từ sau khi xảy ra sự cố cá chết hàng loạt, đời sống ngư dân chúng tôi vô cùng khó khăn, nhất là lúc con em sắp vào năm học mới” – anh Phấn tâm sự.

canh tac
Không thể ra khơi, ngư dân Nguyễn Thanh Phấn tăng cường canh tác trồng trọt, chăn nuôi để có thu nhập nhưng đời sống vẫn rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thiệt hại từ sự cố môi trường do Formosa gây ra còn hơn một trận siêu bão quét qua 4 tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Trị. Dù là địa phương nghèo nhưng Quảng Trị đã chủ động tìm nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho người dân. Mới đây, tỉnh đã quyết định trích ngân sách tỉnh 3,2 tỷ đồng hỗ trợ 16 xã, thị trấn ven biển (thuộc 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng – mỗi xã 200 triệu đồng)  bị thiệt hại do sự cố môi trường gây ra để xây dựng mô hình sản xuất chăn nuôi và trồng trọt hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Cùng với hỗ trợ tiền, tỉnh còn cử 16 kĩ sư về 16 xã để thực hiện việc xây dựng mô hình cho hiệu quả.

thuyền gác mái
Ngư dân Hồ Văn Thuông (56 tuổi, trú thôn 6, xã Gio Hải, Gio Linh, Quảng Trị) bên chiếc thuyền gác mái ngóng ra biển nhớ nghề.

Theo thống kê sơ bộ, sự cố môi trường cá chết đã làm 8.008 hộ/44.045 nhân khẩu ở Quảng Trị bị ảnh hưởng. Có 2.829 tàu thuyền (2.628 tàu ven bờ, 201 tàu xa bờ) gặp khó khăn, đa số ngư dân ở nhà, không có sinh kế. Lượng khách du lịch quốc tế và nội địa đến Quảng Trị giảm chỉ còn 1/10 so với cùng kỳ năm 2015.

Báo Dân Việt, 02/08/2016
Đăng ngày 03/08/2016
Ngọc Vũ

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 00:59 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 00:59 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 00:59 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:59 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 00:59 18/06/2024
Some text some message..