Cá heo xanh - Loài cá nước ngọt đặc biệt

Trong vài năm trở lại đây, nghề nuôi cá heo xanh đã mang lại những kết quả đáng mong đợi, nhất là đối với người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá heo nước ngọt
Nuôi cá heo nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Một số đặc điểm sinh học của cá heo xanh 

Cá heo xanh (tên tiếng Anh là Blue botia) hay còn được gọi với một số tên khác như: Cá heo xanh đuôi đỏ, cá heo vạch. Tên gọi đặc biệt của loài cá này xuất phát từ âm thanh chúng thường phát ra khi bị bắt ra khỏi mặt nước. 

Đây là loài cá nước ngọt đặc trưng ở vùng nhiệt đới và phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và lưu vực sông Mêkông.  

Tại Việt Nam, chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở lưu vực sông Tiền, sông Hậu cũng như những nơi có các kênh cấp thoát nước lớn.

Cá heo nước ngọtCá heo xanh mang lại giá trị kinh tế lớn 

Cá heo xanh có màu sắc bắt mắt, toàn thân phủ một màu xanh hơi bóng. Khi còn nhỏ, cá heo xanh có màu xám nâu với 7-9 sọc đen; còn khi lớn, chúng sẽ có màu xanh lá. 

Loài cá này có hình dáng gần giống với cá chạch, chúng có mõm nhọn, đầu có hai đôi râu và hai gai nhọn, đuôi thon ngắn, cuống đuôi to với điểm nhấn là chiếc vây màu đỏ cam. 

So với những loài cá khác, cá heo xanh có kích thước khá nhỏ, chúng có thể đạt chiều dài thân tối đa khoảng 25cm và đạt trọng lượng nặng nhất là khoảng 40 gam/con.  

Đây là loài cá ưa sống ở những nơi có dòng chảy mạnh và có tập tính kiếm ăn về đêm. Phần lớn thời gian, chúng thường ẩn náu dưới những hốc đá, rễ cây hoặc những khu vực có đáy bùn. 

Ngoài ra, cá heo xanh còn là loài có tập tính di cư sinh sản (di cư theo mùa) rất lớn. Từ đó, dẫn đến việc để cá heo xanh sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt đòi hỏi rất nhiều khó khăn.  

Thức ăn chủ yếu của cá heo xanh là giáp xác, côn trùng, ốc và cả những loại thực vật nhỏ khác có trong môi trường sống của chúng. 

Ít ai biết rằng, nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện thuận lợi, cá heo xanh có tuổi thọ dài đến 5 năm. Đây là thời gian sống khá dài so với tuổi thọ trung bình của cá nói chung. 

Triển vọng của nghề nuôi cá heo xanh 

Hiện nay, loài cá nước ngọt này đã trở thành một trong những đối tượng thủy sản triển vọng của nhiều hộ nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo chia sẻ từ những người nuôi cá heo xanh, loài cá này rất dễ nuôi trong ao, hồ cũng như bè. Bởi chúng là loài ăn tạp (kể cả thức ăn thừa từ những loài cá khác) và có khả năng kháng bệnh cao, tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Do đó, trong vài năm nay, việc nuôi cá heo xanh thương phẩm đã được phổ biến hơn ở nhiều tỉnh miền Tây. 

Cá heo nước ngọtCá heo xanh nổi bật với chiếc đuôi màu cam 

Xuất phát từ việc năng suất của loài này không quá cao và số lượng giống ở nước ta hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường tiêu thụ nên giá của cá heo xanh hầu như luôn ở mức từ cao đến rất cao. Thêm vào đó, ở những thành phố lớn, loài cá này còn là “đặc sản miền Tây” được nhiều tín đồ đam mê ẩm thịt săn đón. Vào giai đoạn tăng giá nhất, cá heo xanh sẽ dao động từ 800.000 đến 900.000 đồng/kg. 

Không chỉ có giá trị về mặt thương phẩm, nhờ màu sắc bắt mắt mà cá heo xanh cũng được nhiều người chọn làm đối tượng để thuần dưỡng thành cá cảnh. 

Nhìn chung, cá heo xanh đang có rất nhiều tiềm năng phát triển trong nghề nuôi cá nước ngọt tại các tỉnh miền Tây. Trong thời gian tới, vấn đề trước mắt nước ta cần tháo gỡ là vấn đề về con giống (chủ yếu là về số lượng) nhằm giảm việc nhập khẩu giống từ nước ngoài và giảm sức ép khai thác ngoài tự nhiên cũng như định hình hướng phát triển bền vững cho đối tượng thủy sản giàu triển vọng này.

Đăng ngày 17/11/2023
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:21 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:21 20/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 10:21 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 10:21 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 10:21 20/06/2024
Some text some message..