Cà Mau đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kinh tế biển

Sau 11 giờ trưa, khu vực cống Hương Mai mỗi lúc một đông hơn; người nhà, tiểu thương tề tựu lại đây đón những chuyến tàu khai thác đang lần lượt cập bờ - thời khắc được mong đợi nhất trong nhịp sống hàng ngày của người dân nơi đây.

đánh bắt cá
Mục tiêu phấn đấu của tỉnh là đến năm 2030, các ngành kinh tế biển, thuần biển đóng góp khoảng 30-35% tổng thu ngân sách. Ảnh: Báo Cà Mau.

Nhắc đến biển Cà Mau, nhiều người sẽ nhớ ngay đến Sông Ðốc, Khánh Hội, Cái Ðôi Vàm hay Bồ Ðề, những cửa biển có vai trò to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của ngành thuỷ sản nói riêng. Song song đó, cũng không thể bỏ qua tầm quan trọng và giá trị của hơn 80 cửa biển, cửa sông thông ra biển còn lại của tỉnh. Cửa biển Hương Mai (xã Khánh Tiến, huyện U Minh) là một trong số đó.

Trong hành trình dọc theo các cửa biển từ Ðông sang Tây, một điểm chung rất dễ nhận thấy tại tất cả các cửa biển nhỏ là đa phần ngư dân có đời sống còn khó khăn, phương tiện nhỏ, chủ yếu khai thác gần bờ theo kiểu sáng ra, chiều vào. Họ cũng là những ngư dân yêu nghề, luôn ấp ủ khát khao cháy bỏng là được vươn khơi bám biển.

Cũng như ở bao cửa biển nhỏ khác, ngư dân tại Hương Mai vẫn ngày đêm bám biển để mưu sinh với nghề khai thác chủ yếu là lưới và đánh bắt gần bờ, tuy vất vả nhưng cuộc sống vẫn không được đủ đầy như bao người.

Ðang miệt mài, bận rộn với công việc gỡ lưới nhưng anh Trần Văn Bảo vẫn tranh thủ đôi phút trải lòng chia sẻ khó khăn về nghề. Rằng mỗi chuyến ra khơi mang lại thu nhập đủ ăn đủ sống hàng ngày, do đó, khi gặp lúc thời tiết mưa gió, tàu neo bờ vài ngày là gia đình thiếu trước hụt sau liền. “Ðó là lý do vì sao làm nghề đã gần 15 năm mà không có dư để nâng cấp ngư cụ, tàu thuyền”, anh Bảo bộc bạch.

Tàu khai thác nhỏ, cuộc sống khó khăn, phụ thuộc vào mùa vụ và thời tiết là những điểm chung nhất của ngư dân dọc theo các cửa biển nhỏ hiện nay. Chính vì phương tiện nhỏ, thiết bị thô sơ và còn phụ thuộc vào thời tiết, nên anh Bảo cho rằng nghề biển hiện nay nhiều rủi mà ít may, có người thu tiền triệu một ngày nhưng cũng có người lỗ, có hộ khá lên nhưng cũng có hộ lâm cảnh nợ nần phải bán tàu, bỏ nghề đi làm thuê.

Những người có phương tiện tàu khai thác nhỏ như anh Bảo không chỉ khó khăn trong hành trình mưu sinh trên biển, mà còn là đối tượng dễ bị tổn thương khi thời tiết có mưa bão. Theo thống kê của các địa phương có biển, toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 phương tiện đánh bắt thuỷ sản dưới 30CV do địa phương quản lý, thuộc diện phải chuyển đổi nghề. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp, việc chuyển đổi nghề hiện nay còn rất nhiều khó khăn. Và vì thế, dù nắng mưa, gió bão, hễ thấy được là họ lại ra biển để mưu sinh, đối đầu với hiểm nguy. “Hàng năm, bắt đầu từ tháng 6 âm lịch là khoảng thời gian thường xảy ra sóng to, gió lớn, biển động, phương tiện của ngư dân phải nằm bờ. Vào thời gian này ra biển sợ lắm, nhưng không làm nghề này thì biết làm nghề gì nuôi gia đình”, anh Bảo trần tình.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong năm 2021 có khả năng xuất hiện khoảng 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Ðông. Ðặc biệt, các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra như dông, lốc, mưa lớn cục bộ, sét đánh, gió giật mạnh... sẽ xuất hiện nhiều trong thời kỳ chuyển mùa. Cà Mau là tỉnh được cho là đang phải chịu tác động nặng nề nhất của các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu. Hơn bao giờ hết, người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ngưới dân ven biển, cần nâng cao nhận thức và chủ động các biện pháp phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại.

Theo chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh, mục tiêu đề ra là đến năm 2030, các ngành kinh tế biển, thuần biển đóng góp khoảng 30-35% tổng thu ngân sách. Theo đó, tỉnh đang đẩy mạnh mời gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Năm Căn, hạ tầng Khu công nghiệp Sông Ðốc; tiếp tục ưu tiên đầu tư các cụm kinh tế ven biển như: Tân Thuận, Rạch Gốc, Cái Ðôi Vàm, Ðá Bạc, Khánh Hội… Ðồng thời, từng bước đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện, các xã, thị trấn ven biển và kết nối với các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp, tạo điều kiện phát triển kinh tế biển nhanh và bền vững.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 04/06/2021
Nguyễn Phú
Đánh bắt

Cơ hội mới cho ngành khai thác thủy sản

Ngành khai thác thủy sản áp dụng linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo chuỗi cung ứng khai thác thủy sản an toàn, hiệu quả, đặc biệt bảo đảm an toàn dịch bệnh tối đa.

đánh bắt cá
• 13:16 22/10/2021

Ngư dân cô đơn

Gắn bó với biển khơi như cá với nước, ngư dân Nguyễn Khắc Thìn (ngụ xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) không ngờ có lúc phải chia tay nghề biển.

tàu cá nằm bờ
• 14:53 30/09/2021

Ngư dân phía Nam Hà Tĩnh được mùa cá cơm, ruốc biển

Khoảng 1 tuần nay, làng biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá cơm, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.

phơi ruốc
• 17:16 21/09/2021

Thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu USD/năm nếu mất thị trường EU

Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay.

cá ngừ
• 17:02 10/08/2021

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:09 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:09 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:09 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:09 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:09 30/09/2023