Cà Mau: Tăng cường bảo vệ cá non trong mùa sinh sản

Những ngày này, ở các chợ trong tỉnh, cá non được bày bán rất nhiều. Những loại cá này đang là nguồn tái tạo số cá nước ngọt bị thiệt hại trong đợt hạn hán vừa qua. Bảo vệ nguồn lợi cá non này đang là vấn đề cấp bách đối với ngành chức năng và cả người dân vùng ngọt hiện nay.

cá rô non
Cá con được bày bán khắp các chợ nông sản.

Cá non gồm các loại như các sặt sữa, cá rô tăm tích, cá ròng ròng… được chào bán với giá 120-200 ngàn đồng/kg. Dù khá đắt đỏ nhưng cá non lại được tiêu thụ khá nhanh và mạnh do cá non là món khoái khẩu đối với nhiều người.

Do giá cao và dễ kiếm nên nhiều người dân (chủ yếu là hộ nghèo) tìm mọi cách khai thác để bán mà không nghĩ đến giá trị của nó khi khai thác đúng vào thời điểm, kích cỡ thu hoạch.

Theo ghi nhận của ngành thuỷ sản, trữ lượng cá nước ngọt giảm dần theo từng năm do hạn hán, xâm mặn, khai thác quá mức... Nghiêm trọng hơn, hiện nay đang là mùa mưa, thời điểm cá sinh sản nhiều, việc khai thác thiếu ý thức của một số hộ dân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thuỷ sản vùng ngọt.

Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời Trương Thanh Hải cho biết: “Phòng đang tập trung chỉ đạo kiểm tra, tuyên truyền cho người dân trong đợt cao điểm tháng 7 và 8, cùng nhau bảo vệ nguồn lợi cá đồng. Nếu qua nhiều lần người dân vẫn còn tái phạm, số cá non tiếp tục được bày bán tại các chợ, phòng sẽ tiến hành xử phạt hành chính, đồng thời buộc người vi phạm khắc phục hiện trạng ban đầu”.

Giải pháp quan trọng để bảo vệ nguồn lợi cá non hiện nay là việc triển khai thành lập tổ tuần tra cấp xã, ấp. Mục đích là tuyên truyền nông dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nguồn lợi cá non khi trưởng thành sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, không phải cho ai khác mà cho chính họ.

Ông Diệp Hồng Ân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chi cục đã tổ chức 20 lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tại các xã, thị trấn, có 1.155 người tham dự và theo kế hoạch sẽ tiếp tục tập huấn thêm khoảng 10 lớp. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản nói chung, nguồn lợi cá nước ngọt nói riêng. Thực hiện Công văn số 165 của UBND tỉnh, Chi cục Thuỷ sản Cà Mau đã thả một số loài thuỷ sản, trong đó có cá nước ngọt, với kinh phí 988 triệu đồng.

Phòng Thanh tra pháp chế của Chi cục Thuỷ sản đang tiến hành các thủ tục pháp lý để kiểm tra các hoạt động khai thác, buôn bán cá non tại các chợ. Tiến hành xử phạt các hoạt động trên từ những tháng cao điểm hiện nay. Cùng với hoạt động kiểm tra, xử phạt, thì phục hồi, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản thông qua hoạt động thả giống loài thuỷ sản quý hiếm, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, có giá trị kinh tế cao tại các địa phương cũng được quan tâm.

Tiến hành đồng thời các hoạt động này sẽ nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong công tác quản lý, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, từng bước khôi phục giá trị cũng như sản lượng cá nước ngọt đang có nguy cơ cạn kiệt dần như hiện nay./.

Báo Cà Mau, 20/07/2017
Đăng ngày 20/07/2016
Bài và ảnh: Diệu Lữ
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 15:08 27/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 15:08 27/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 15:08 27/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 15:08 27/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 15:08 27/01/2026
Some text some message..