Cà Mau: Tăng cường bảo vệ cá non trong mùa sinh sản

cá rô non
Cá con được bày bán khắp các chợ nông sản.

Những ngày này, ở các chợ trong tỉnh, cá non được bày bán rất nhiều. Những loại cá này đang là nguồn tái tạo số cá nước ngọt bị thiệt hại trong đợt hạn hán vừa qua. Bảo vệ nguồn lợi cá non này đang là vấn đề cấp bách đối với ngành chức năng và cả người dân vùng ngọt hiện nay.

Cá non gồm các loại như các sặt sữa, cá rô tăm tích, cá ròng ròng… được chào bán với giá 120-200 ngàn đồng/kg. Dù khá đắt đỏ nhưng cá non lại được tiêu thụ khá nhanh và mạnh do cá non là món khoái khẩu đối với nhiều người.

Do giá cao và dễ kiếm nên nhiều người dân (chủ yếu là hộ nghèo) tìm mọi cách khai thác để bán mà không nghĩ đến giá trị của nó khi khai thác đúng vào thời điểm, kích cỡ thu hoạch.

Theo ghi nhận của ngành thuỷ sản, trữ lượng cá nước ngọt giảm dần theo từng năm do hạn hán, xâm mặn, khai thác quá mức... Nghiêm trọng hơn, hiện nay đang là mùa mưa, thời điểm cá sinh sản nhiều, việc khai thác thiếu ý thức của một số hộ dân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thuỷ sản vùng ngọt.

Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời Trương Thanh Hải cho biết: “Phòng đang tập trung chỉ đạo kiểm tra, tuyên truyền cho người dân trong đợt cao điểm tháng 7 và 8, cùng nhau bảo vệ nguồn lợi cá đồng. Nếu qua nhiều lần người dân vẫn còn tái phạm, số cá non tiếp tục được bày bán tại các chợ, phòng sẽ tiến hành xử phạt hành chính, đồng thời buộc người vi phạm khắc phục hiện trạng ban đầu”.

Giải pháp quan trọng để bảo vệ nguồn lợi cá non hiện nay là việc triển khai thành lập tổ tuần tra cấp xã, ấp. Mục đích là tuyên truyền nông dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nguồn lợi cá non khi trưởng thành sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, không phải cho ai khác mà cho chính họ.

Ông Diệp Hồng Ân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chi cục đã tổ chức 20 lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tại các xã, thị trấn, có 1.155 người tham dự và theo kế hoạch sẽ tiếp tục tập huấn thêm khoảng 10 lớp. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản nói chung, nguồn lợi cá nước ngọt nói riêng. Thực hiện Công văn số 165 của UBND tỉnh, Chi cục Thuỷ sản Cà Mau đã thả một số loài thuỷ sản, trong đó có cá nước ngọt, với kinh phí 988 triệu đồng.

Phòng Thanh tra pháp chế của Chi cục Thuỷ sản đang tiến hành các thủ tục pháp lý để kiểm tra các hoạt động khai thác, buôn bán cá non tại các chợ. Tiến hành xử phạt các hoạt động trên từ những tháng cao điểm hiện nay. Cùng với hoạt động kiểm tra, xử phạt, thì phục hồi, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản thông qua hoạt động thả giống loài thuỷ sản quý hiếm, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, có giá trị kinh tế cao tại các địa phương cũng được quan tâm.

Tiến hành đồng thời các hoạt động này sẽ nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong công tác quản lý, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, từng bước khôi phục giá trị cũng như sản lượng cá nước ngọt đang có nguy cơ cạn kiệt dần như hiện nay./.

Bài và ảnh: Diệu Lữ
Báo Cà Mau, 20/07/2017
Đăng ngày: 20/07/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc