Cà Mau: Tăng cường bảo vệ cá non trong mùa sinh sản

Những ngày này, ở các chợ trong tỉnh, cá non được bày bán rất nhiều. Những loại cá này đang là nguồn tái tạo số cá nước ngọt bị thiệt hại trong đợt hạn hán vừa qua. Bảo vệ nguồn lợi cá non này đang là vấn đề cấp bách đối với ngành chức năng và cả người dân vùng ngọt hiện nay.

cá rô non
Cá con được bày bán khắp các chợ nông sản.

Cá non gồm các loại như các sặt sữa, cá rô tăm tích, cá ròng ròng… được chào bán với giá 120-200 ngàn đồng/kg. Dù khá đắt đỏ nhưng cá non lại được tiêu thụ khá nhanh và mạnh do cá non là món khoái khẩu đối với nhiều người.

Do giá cao và dễ kiếm nên nhiều người dân (chủ yếu là hộ nghèo) tìm mọi cách khai thác để bán mà không nghĩ đến giá trị của nó khi khai thác đúng vào thời điểm, kích cỡ thu hoạch.

Theo ghi nhận của ngành thuỷ sản, trữ lượng cá nước ngọt giảm dần theo từng năm do hạn hán, xâm mặn, khai thác quá mức... Nghiêm trọng hơn, hiện nay đang là mùa mưa, thời điểm cá sinh sản nhiều, việc khai thác thiếu ý thức của một số hộ dân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thuỷ sản vùng ngọt.

Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời Trương Thanh Hải cho biết: “Phòng đang tập trung chỉ đạo kiểm tra, tuyên truyền cho người dân trong đợt cao điểm tháng 7 và 8, cùng nhau bảo vệ nguồn lợi cá đồng. Nếu qua nhiều lần người dân vẫn còn tái phạm, số cá non tiếp tục được bày bán tại các chợ, phòng sẽ tiến hành xử phạt hành chính, đồng thời buộc người vi phạm khắc phục hiện trạng ban đầu”.

Giải pháp quan trọng để bảo vệ nguồn lợi cá non hiện nay là việc triển khai thành lập tổ tuần tra cấp xã, ấp. Mục đích là tuyên truyền nông dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nguồn lợi cá non khi trưởng thành sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, không phải cho ai khác mà cho chính họ.

Ông Diệp Hồng Ân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chi cục đã tổ chức 20 lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tại các xã, thị trấn, có 1.155 người tham dự và theo kế hoạch sẽ tiếp tục tập huấn thêm khoảng 10 lớp. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản nói chung, nguồn lợi cá nước ngọt nói riêng. Thực hiện Công văn số 165 của UBND tỉnh, Chi cục Thuỷ sản Cà Mau đã thả một số loài thuỷ sản, trong đó có cá nước ngọt, với kinh phí 988 triệu đồng.

Phòng Thanh tra pháp chế của Chi cục Thuỷ sản đang tiến hành các thủ tục pháp lý để kiểm tra các hoạt động khai thác, buôn bán cá non tại các chợ. Tiến hành xử phạt các hoạt động trên từ những tháng cao điểm hiện nay. Cùng với hoạt động kiểm tra, xử phạt, thì phục hồi, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản thông qua hoạt động thả giống loài thuỷ sản quý hiếm, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, có giá trị kinh tế cao tại các địa phương cũng được quan tâm.

Tiến hành đồng thời các hoạt động này sẽ nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong công tác quản lý, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, từng bước khôi phục giá trị cũng như sản lượng cá nước ngọt đang có nguy cơ cạn kiệt dần như hiện nay./.

Báo Cà Mau, 20/07/2017
Đăng ngày 20/07/2016
Bài và ảnh: Diệu Lữ
Môi trường

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 13:57 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 13:57 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 13:57 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 13:57 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 13:57 13/04/2024