Cà Mau: Thả nổi nguồn tôm sú giống bố mẹ, phát sinh nhiều bất cập

tôm sú giống
Kiểm tra, chăm sóc tôm sú giống.

Vùng biển mũi Cà Mau hiện có nhiều bãi tôm, cá hằng năm cung cấp cho thị trường một lượng tôm sú giống bố mẹ khá lớn. Một số ngư dân ở cửa biển làng cá Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, cho biết: mỗi chuyến biển 15-20 ngày có thể đánh bắt được từ 10-15 con tôm sú bố mẹ. Tôm bố mẹ càng lớn giá trị càng cao, khoảng hơn 10 triệu đồng/con.

Do đó, việc tranh mua, bán, khai thác bừa bãi bằng mọi cách dẫn đến việc làm cạn kiệt nguồn lợi ở vùng biển này đáng lo ngại. Trong khi đó, các ngành chức năng của địa phương chưa quản lý được việc khai thác tôm sú bố mẹ, kích cỡ, chất lượng tốt hay xấu... nhưng vẫn được mua bán thả nổi trên thị trường.

Vào con nước khai thác rộ con giống, có nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến tranh mua bán con giống mà không qua bất cứ khâu kiểm tra hay kiểm dịch nào của cơ quan chuyên ngành ở Cà Mau. Trang thiết bị thiếu, trình độ kỹ thuật kém, bảo quản tùy tiện là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến con giống và hiệu quả cho người nuôi.

Tỉnh Cà Mau có gần 270 nghìn ha nuôi tôm; mỗi năm cần từ 12-15 tỷ con giống thả nuôi. Đến nay, hơn 50% số con giống trên do địa phương tự lực sản xuất, cung cấp cho người nuôi và số còn lại là mua từ các tỉnh ngoài về. Hiện toàn tỉnh có hơn 800 cơ sở, trại sản xuất tôm sú giống; trong đó có hơn 600 trại cho sinh sản nhân tạo, số còn lại mua con giống trôi nổi trên thị trường về thuần dưỡng một thời gian rồi bán lại cho người nuôi. Do nhu cầu con giống ngày càng tăng cho nên việc khai thác nguồn lợi tôm bố mẹ phát sinh nhiều bất cập và gần như bị thả nổi.

Ông Lê văn Sử, Giám đốc Sở NNPNT Tỉnh Cà Mau, cho biết: để khắc phục tình trạng thả nổi mua bán nguồn tôm sú bố mẹ, tỉnh Cà Mau đã tăng cường biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nguồn tài nguyên này. Trước hết, quy định những điều kiện bắt buộc người hành nghề phải đăng ký kinh doanh tôm sú bố mẹ, kể cả người đánh bắt, khai thác phải tuân thủ, bảo đảm các tiêu chuẩn về kích cỡ, thể trọng, sức khỏe tôm…

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ phối hợp, tăng cường khâu kiểm tra, quản lý dịch bệnh nhằm loại bỏ tôm mang mầm bệnh trước khi mua bán, lưu thông trên thị trường; tạo ra con giống chất lượng tốt, giúp người nuôi đạt hiệu quả cao.

Ngọc Quân Báo Nhân Dân, 18/02/2014
Đăng ngày: 19/02/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)