Cá mú chết hàng loạt, nông dân mất tiền tỷ

Người dân ở vùng chuyên nuôi cá mú thương phẩm ở thôn Tuyết Diêm 2 (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang buốt ruột gan vì cá sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt, gây thiệt hại tiền tỷ.

cá mú chết

Với giá cá bán trên thị trường 270.000 đồng/kg, nghề nuôi cá mú lồng thương phẩm đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân ở thôn Tuyết Diêm 2. Nhưng đó là chuyện của các năm trước, còn hiện tại người dân ở đây đang rơi vào cảnh bi đát.

Ông Lê Quang Khanh - một hộ nuôi cá lồng ở thôn Tuyết Diêm 2 than vãn: “Vào tháng 11.2012, nhà tôi thả nuôi 12 lồng (1.200 con) cá mú thương phẩm, với giá mua ngoài thị trường 25.000 đồng/con. Sau hơn 7 tháng cật lực chăm sóc, đến ngày 14.5.2013, cá bỗng dưng chết trắng hơn phân nửa, nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Lúc đó màu nước ở đầm đột ngột chuyển sang trắng đục. Sau hôm đó, cá chết dần cho đến bây giờ. Nhìn cá chết mà tụi tui không cầm được nước mắt, thiệt hại hơn 120 triệu đồng, bao công sức chăm bẵm gần cả năm trời xem như đổ sông đổ biển”.

Không chỉ ông Khanh, hơn 20 hộ dân bao đời sống bằng nghề nuôi cá mú lồng thương phẩm cũng chịu chung tình cảnh. Ông Đinh Văn Lợi ở thôn Tuyết Diêm 2 đã có hơn 10 năm nuôi cá mú lồng thương phẩm, giờ chua xót: “Chưa có niên vụ nào tui rơi vào tình cảnh bi đát như năm nay, 5 lồng cá mú thương phẩm (500 con) chết hơn một nửa, giờ tui đang ra sức cứu chữa bằng nhiều biện pháp nhằm vớt vát phần nào thiệt hại, nhưng xem ra cũng không mấy khả quan. Ngày nào cũng có cá chết với các biểu hiện lở loét toàn thân. Trong khi đó, các ngành chức năng không tìm được nguyên nhân, khiến nông dân chúng tôi như ngồi trên đống lửa”.

Ông Nguyễn Hữu Thái- Chủ tịch Hội ND xã Bình Thuận cho biết: “Xã có hơn 7ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, với hơn 100 lồng cá mú thương phẩm của 21 hộ dân. Vừa rồi hơn phân nửa cá mú thương phẩm bị chết, ước tính thiệt hại ban đầu đã hơn 1 tỷ đồng. Người dân đang rất hoang mang. Hơn bao giờ hết, người dân mong muốn các ngành chức năng nhanh chóng có biện pháp tìm hiểu nguyên nhân, tháo gỡ phần nào khó khăn trước mắt cho bà con”. 

Chưa có niên vụ nào tui rơi vào tình cảnh bi đát như năm nay, 5 lồng cá mú thương phẩm (500 con) chết hơn một nửa.
Anh Trần Văn Đáng

 

Dân Việt
Đăng ngày 02/06/2013
ngọc viên
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 13:13 17/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 20:38 18/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 20:38 18/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 20:38 18/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 20:38 18/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 20:38 18/01/2026
Some text some message..