Cá mú giống dày đặc biển Quy Nhơn

Trong 2 ngày 8 và 9-4, cá mú giống tự nhiên xuất hiện dày đặc tại vùng biển ven bờ ở TP Quy Nhơn (Bình Định). Riêng buổi sáng 9-4, thương lái đã mua được hơn 20.000 con cá mú giống.

cá mú giống, mua cá mú
Thương lái và ngư dân đang đếm mua bán cá mú giống tự nhiên trên đường Xuân Diệu - Ảnh: Hương Sen

Theo đó, các ngư dân ở phường Trần Phú, Ghềnh Ráng, Quang Trung... có ghe thuyền làm nghề mành tôm đã chong điện nhử tôm hùm giống. Tuy nhiên, tôm hùm giống rất khan hiếm chỉ có 1 con/ đêm. Bù lại cá mú con giống, toàn thân màu hồng hơi sậm, mình màu trắng xuất hiện dày đặc dưới mặt nước xung quanh những bóng đèn.

Ngư dân trên ghe thuyền chỉ cần dùng lưới mành vớt cá giống bỏ vào thùng xốp, thùng nhựa chứa nước biển đã chuẩn bị sẵn. Mỗi đêm một ghe thuyền khai thác 1-2 thiên cá, tức 2.000-3.000 cá mú con giống, cá biệt có ghe thuyền khai thác được đến 4.000 cá mú giống.

Sau một đêm khai thác, đến sáng hôm sau ghe thuyền vào bờ, ngư dân vận chuyển cá mú con giống lên đường Xuân Diệu, TP Quy Nhơn để bán cho thương lái. Với giá 2.000 đồng/con, mỗi ghe thuyền 2-3 người có doanh thu 4-8 triệu đồng, sau khi trừ chi phí mỗi ngư dân có thu nhập không dưới 1-2 triệu đồng/đêm.

Ông Hồ Mỹ  (47 tuổi, ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) cùng mấy anh em bạn ngư dân ở phường Trần Phú cùng khai thác, đang đếm cá bán cho thương lái phấn khởi cho biết: “Tôi làm nghề mành tôm. Hiện đang mùa tôm hùm giống nhưng năm may mất mùa, đêm khai thác được 1-2 con chỉ đủ phí tổn, nhưng cũng may nhờ có cá mú con giống xuất hiện nhiều. Mấy hôm trước cá mú giống xuất hiện ít, mỗi đêm khai thác được năm bảy chục con. Nhưng 2 đêm nay 8 và 9-4, cá mú con giống xuất hiện rất dày. Nhờ vậy mà anh em chúng tôi có thu nhập cao”.

“Chưa có năm nào cá mú con giống xuất hiện dày như năm nay. Nhờ vậy anh em chúng tôi có tiền nhiều bù vào những ngày tôm hùm giống khai thác không có” - anh Tám, một ngư dân, nói.

Riêng buổi sáng 9-4, thương lái đã mua được hơn 20.000 con cá mú giống.

Theo lời các thương lái, cá mú con giống mua một ít cung ứng cho các hộ ngư dân nuôi cá mú thương phẩm tại các vùng nuôi ven biển trong tỉnh; còn lại phần nhiều là vận chuyển vào TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) để bán lại cho các hộ ngư dân nuôi cá mú thương phẩm.

Tuổi trẻ
Đăng ngày 09/04/2013
hương sen

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 10:05 24/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:48 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:48 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:48 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:48 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:48 25/06/2024
Some text some message..