Phương pháp nuôi cá mú cọp bằng lồng bè

Mô hình nuôi cá mụ cọp bằng lồng bè được quản lý và chăm sóc chặt chẽ, cá nuôi phát triển tốt, tại các điểm xây dựng mô hình cá có tỷ lệ sống trên 70%, đạt hiệu quả kinh tế, năng suất cao, có khả năng nhân rộng.

nuôi cá mú cọp
Áp dụng đúng kỹ thuật sẽ đem lại năng suất cao khi nuôi cá mú cọp bằng lồng bè. Ảnh minh họa

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư Bình Thuận đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá mú cọp bằng lồng bè. Mô hình được hỗ trợ giống, thức ăn và thuốc phòng trị bệnh; được xây dựng với quy mô 2250 con cá mú giống cỡ 10 – 12 cm, thả nuôi trong 90 m3 nước/ 5 điểm. Thời gian nuôi 9 tháng, tỷ lệ sống 60%. Hệ số thức ăn 2.0; năng suất cá thương phẩm đạt 15 kg/m3.

Dưới sự giám sát của Lãnh đạo Trung tâm khuyến nông khuyến ngư, phòng kinh tế huyện và địa phương 2 xã Tam Thanh và Long Hải (Bình Thuận), các hộ triển khai mô hình tiến hành thả giống nuôi. Cỡ giống đựơc thả nuôi có chiều dài 10 – 12 cm, có chất lượng tốt, đều cỡ.

Trước khi thả giống nuôi các cơ sở đều vệ sinh tẩy rửa lồng lưới cho sạch sẽ. Con giống trước khi thả vào lồng nuôi đựơc ngâm tắm trong nước lạnh có pha thuốc sát trùng để tiêu diệt 1 số mầm bệnh.

Qua theo dõi kiểm tra cho thấy, tháng đầu trọng lượng thân tăng bình quân: 100gr/con, chiều dài thân tăng 10cm; tháng thứ 2 tăng 95gr/con: tháng thứ 3 và tháng thứ 4 tăng 90 gr/con; tháng thứ 5 tăng 80 gr/con.

Kết quả nuôi cho thấy về sau cá phát triển nhưng chậm hơn. Do được quản lý và chăm sóc chặt chẽ, cá nuôi phát triển tốt, tại các điểm xây dựng mô hình cá có tỷ lệ sống trên 70%, theo thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận.

Điều kiện nuôi cá mú cọp bằng lồng bè thuộc vùng biển kín gió. Độ sâu 7m khi thủy triều thấp nhất, đáy biển là sỏi cát. Dòng chảy nhẹ có tốc độ bình quân 0,5m/giây. Biên độ dao động của thuỷ triều dưới 3m. Độ trong: 3 - 5m; độ mặn: 29 - 33‰; nhiệt độ nước 23 - 25oC. Nước trong sạch, không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, dân dụng hoặc sinh vật hữu cơ có hại.

Quy mô mô hình: 99m3 lồng nuôi. Lồng bè thuộc dạng lồng bè nổi. Lồng lưới làm bằng sợi nylon; lưới trơn không có gút để tránh làm xây xát cá nuôi. Kích cỡ mắt lưới phù hợp với kích cỡ cá nuôi; giai đoạn thả giống kích cỡ mắt lưới 2a: 1,5 cm, giai đoạn cá có trọng lượng trên 300gr/con kích cỡ mắt lưới 2a: 3,5 cm.

Hệ thống phao nổi làm bằng vật liệu composit có dạng hình khối vuông, kích thước 1x1x1 m được lắp ghép vào dàn bè bằng gỗ liên kết với nhau bằng bulông, trên bè có một nhà gỗ 5x5 m để làm nơi sinh hoạt, chế biến thức ăn cho cá và giặt vệ sinh lưới.

Cá mú cọp giống sản xuất nhân tạo được mua từ Indonesia chở về TP Hồ Chí Minh bằng máy bay rồi được vận chuyển về Nha Trang. Cá đóng trong túi PE, mỗi túi 100 con cá giống, kích cỡ dài 6-8 cm, cho túi PE vào thùng xốp, xếp lên xe bảo ôn để chuyển đi. Cá đồng kích cỡ, khoẻ mạnh, không dị tật, không bị xây xát.

Thả cá vào lúc sáng sớm. Trước khi thả cá phải thuần hoá cá trong 30 phút. Dùng máy nổ sục khí liên tục 2 ngày cho lồng cá sau khi thả để cá mau hồi phục. Mật độ thả: 25 con/m3, theo thông tin từ Văn phòng Nông thôn mới Hà Tĩnh.

Theo VietQ/Dân Việt, 03/08/2015
Đăng ngày 03/08/2015

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:08 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:08 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:08 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:08 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:08 25/06/2024
Some text some message..