Cá rô phi dòng GIFT sẽ trở thành chủ lực trong an ninh lương thực

Cá rô phi GIFT sẽ thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản của Nigeria và cải thiện an ninh lương thực. WorldFish (một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận quốc tế) đã ký một thỏa thuận với Premium Aquatology Limited (PAL) để chuyển giao cá bột cá rô phi cải tiến di truyền (GIFT) sang Nigeria.

cá rô phi dòng GIFT
Cá rô phi GIFT sẽ thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản của Nigeria và cải thiện an ninh lương thực. Ảnh: gudanglagu

Việc chuyển giao sẽ khởi động một ngành công nghiệp nội địa mới ở Nigeria để nuôi cá rô phi, nhằm cải thiện sinh kế cũng như an ninh lương thực và dinh dưỡng cho người dân nơi này. Cụ thể, WorldFish đã công bố một thỏa thuận pháp lý toàn diện với Premium Aquatology Limited (PAL) để chuyển giao cá rô phi nuôi cải tiến về mặt di truyền sang Nigeria. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy sự thành lập của ngành nuôi trồng thủy sản dựa trên GIFT ở Nigeria.

Đồng thời, Quỹ Bill và Melinda Gates (BMGF) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang hợp tác với WorldFish và PAL trong nỗ lực này với mục đích có được cá rô phi GIFT tại các thị trường cá Nigeria vào cuối năm 2023. Tiến sĩ Colin Shelley, trưởng dự án WorldFish của Dự án Bill và Melinda Gates cho biết: “Thỏa thuận này phản ánh mong muốn của WorldFish đối với sự tăng trưởng và đầu tư trong tương lai ở lục địa châu Phi và sự tự tin của tổ chức này sẽ tác động trên quy mô lớn để hỗ trợ điều lệ của các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ con đường thoát nghèo của họ".

Cá rô phi là một trong những nhóm loài nuôi trồng thủy sản quan trọng nhất trên thế giới. Năm 2018, trong số 82,1 triệu tấn sản lượng thức ăn nuôi trồng thủy sản, 5,5 triệu tấn là từ cá rô phi - 81% trong số đó là cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus). Điểm nghẽn chính của việc mở rộng nuôi trồng và sản xuất cá rô phi là thiếu một quần thể giống được quản lý và duy trì một cách có hệ thống để sản xuất con giống chất lượng cao với số lượng cần thiết mà người nông dân có thể tiếp cận được quanh năm. Về tầm quan trọng của cá đối với Nigeria, cố vấn của dự án WorldFish, Tiến sĩ Rohana Subasinghe cho biết, “cá cực kỳ quan trọng đối với Nigeria đối với an ninh lương thực và dinh dưỡng, ngoại hối, việc làm và sinh kế. Tuy nhiên, cần phải có sự thay đổi lớn về nguồn cung cấp và phân phối trong 20 năm tới để phát huy hết tiềm năng của nó ”.

Cá rô phi dòng GIFT
Khoảng 75% cá rô phi được tiêu thụ trên thế giới đều thuộc dòng GIFT. Ảnh: cnabrasil

Nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nhiều loại cá rô phi cải tiến để hỗ trợ sự tăng trưởng cần thiết của ngành cá rô phi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nigeria gần đây đã chính thức đề nghị WorldFish chuyển GIFT từ Malaysia đến Nigeria. Về mục đích của chương trình là (a) chuẩn bị và chuyển GIFT một cách an toàn sinh học từ Malaysia đến Nigeria, (b) thiết lập một quần thể nhân giống GIFT để phổ biến giống bố mẹ sạch bệnh và (c) thiết lập một ngành công nghiệp/kinh doanh giống GIFT khỏe mạnh và Doanh nghiệp/ngành công nghiệp sản xuất nhỏ dựa trên giống GIFT ở Nigeria. ”

Cá bột GIFT sẽ được chuyển từ Trụ sở chính của WorldFish ở Malaysia đến cơ sở kiểm dịch an toàn của Premium Aquatology Limited ở Bang Ogun của Nigeria theo một chương trình và chiến lược quản lý rủi ro môi trường. Premium Aquatology, một công ty con của Stallion Group, là nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất ở Nigeria. Phối hợp với PAL và Chính phủ Nigeria, WorldFish đã hoàn thành đánh giá rủi ro chuyển GIFT toàn diện và việc chuyển giao cá bột sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2022.

Cá rô phi dòng GIFT
Cá rô phi dòng GIFT giống được vận chuyển đến Nigeria. Ảnh: Msingi

Thỏa thuận cũng liên quan đến việc thiết lập đàn cá bố mẹ cũng như nhân giống, phổ biến cá bột và cá giống trên khắp Nigeria. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ được tiến hành trong quá trình cá con sinh trưởng. Thế hệ con cháu thứ hai thu được từ nguồn giống ban đầu từ Malaysia sẽ được chuyển đến các bang khác để sinh sản và nuôi thương phẩm trong cả hệ thống ao và lồng ở Nigeria. Vì cá rô phi sông Nile là loài bản địa ở Nigeria nên môi trường sống nước ngọt của Nigeria thích hợp cho sự phát triển và nhân giống. Cá được chuyển giao sẽ thuộc thế hệ 17 từ chương trình di truyền của WorldFish và đại diện cho loài cá đang phát triển nhanh nhất.

Nhìn chung, cá rô phi là một loại thực phẩm có lượng khí thải carbon thấp về mặt phát thải khí nhà kính có thể cải thiện khả năng phục hồi của cả các trang trại quy mô nhỏ và hệ thống thực phẩm nói chung. Hy vọng sẽ khởi động một ngành công nghiệp nội địa mới ở Nigeria để nuôi cá rô phi. Nó sẽ tăng thu nhập và việc làm cho các hộ nông dân nhỏ, cung cấp một lượng đáng kể các sản phẩm cá mới để thu hẹp khoảng cách cung cầu về cá và dẫn đến dinh dưỡng và sức khỏe tốt hơn cho người dân Nigeria. Nông nghiệp GIFT của nhà sản xuất quy mô nhỏ sẽ tạo ra một ngành công nghiệp giúp tăng cường sự sẵn có của hàng hóa thực phẩm ít carbon tại các thị trường Nigeria.

Nguồn: WorldFish facilitateWorldFish facilitates transfer of GIFT tilapia to Nigeria by The Fish Site. 

Đăng ngày 06/04/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 12:08 05/06/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 13:25 04/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 12:43 07/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 12:43 07/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 12:43 07/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 12:43 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 12:43 07/06/2023