Hàm lượng dinh dưỡng trong Moina ảnh hưởng đến cá rô phi bột như thế nào?

Nghề nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) hiện nay không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi mà giá trị dinh dưỡng của loài cá này cũng được đánh giá cao. Ở Việt Nam, cá rô phi được coi là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, nổi bật là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng xuất khẩu cao nhất cả nước.

cá rô phi
Cá rô phi có tên khoa học là Oreochromis niloticus. Ảnh aquaflore.ru

Sinh vật phù du được biết đến là nguồn thức ăn tự nhiên, cung cấp dưỡng chất thiết yếu như chất béo, chất đạm, enzyme và vitamin cho các loài thủy sản. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong động vật phù du có thể được điều chỉnh nếu cho ăn bổ sung các nguồn thức ăn khác nhau như cám gạo, tảo, phân động vật, và điều này làm  tác động đến tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá, tôm.

Đầu tháng 12/2021, các nhà khoa học đến từ Malaysia đã báo cáo kết quả một nghiên cứu ảnh hưởng bổ sung Moina macrocopa vào chế độ ăn của cá rô phi giai đoạn cá bột lên sự tăng trưởng, tỉ lệ sống, thành phần dinh dưỡng của cá.

Moina
Moina macrocopa là một loài giáp xác, vi sinh vật phù du phổ biến được tìm thấy ở các vùng nước từ ngọt đến lợ. Ảnh cottagelife

Nghiên cứu này được thực hiện với 8 bể cá rô phi tương ứng 8 nghiệm thức : cá rô phi cho ăn bổ sung M. Macrocopa được nuôi với các nguồn thức ăn khác nhau: (1) nghiệm thức đối chứng (M.macrocopa không cho ăn bổ sung nguồn thức ăn nào), (2) M.macrocopa được cho ăn bổ sung tảo Chlorella , (3) phân gà, (4) phân chim yến, (5) dầu hạt cải, (6) thức ăn công nghiệp, (7) cám gạo và (8) bột đậu nành.

M. macrocopa có kích thước từ 200 µm đến 400 µm thu từ các trại nuôi vi sinh. Cá rô phi được chọn cho thí nghiệm chiều dài ban đầu là 2,40 – 2.82 cm, trọng lượng ban đầu 0,47 – 0.53 g và được thu sau khi nở 28 ngày.

cá rô phi
Cá rô phi được chọn cho thí nghiệm. Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi dùng cám gạo làm thức ăn cho M. macrocopa thì hàm lượng protein và lipid của cá rô phi đạt giá trị cao nhất lần lượt là 24.9% và 6.89%. Một nghiên cứu trước đây đã xác định protein (20% đến 30%) và lipid (5% đến 12%) là mức dinh dưỡng phù hợp nhất cho cá bột và ấu trùng. Tăng trưởng và tỷ lệ sống cũng được ghi nhận với giá trị rất cao. Tỷ lệ sống đạt 92,44% cao hơn so với các nghiệm thức khác. Trọng lượng cá rô phi tăng từ 0,47 – 0.53 g trọng lượng ban đầu lên 5,83 g sau 60 ngày. 

Hàm lượng DHA (Docosahexaenoic acid) trong cá được tìm thấy ở bể nuôi bằng M. Macrocopcas khi bổ sung cám gạo (khoảng 0,61 %). Trong khi, các bể bổ sung phân chim yến ,phân gà, và dầu hạt cải thì lượng DHA rất thấp hoặc không có. Kết quả cũng chỉ ra M. Macrocopcas ăn bổ sung tảo chlorella ghi nhận lượng EPA trong cá rô phi đạt cao nhất 6.33%.  EPA và DHA đã được chứng minh đóng vai trò vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển của não bộ, cấu trúc, chức năng màng tế bào và khả năng chịu đựng căng thẳng ở cá.

Nghiên cứu cho thấy được tầm quan trọng việc bổ sung thêm các nguồn thức ăn cho động vật phù du. Việc sử dụng Moina macrocopa được bổ sung cám gạo chỉ ra những kết quả tốt nhất cho sự tăng trưởng, thành phần dinh dưỡng cũng như tỉ lệ sống của cá rô phi. Theo tác giả, cả 8 chế độ ăn đều có thể áp dụng vào thực tiễn vì dễ xử lý, chi phí phù hợp và bảo quản được lâu. 

Nguồn : Hidayu Suhaimi , Amirah Yuslan, Nizalmie Azani , Ahasan Habib , Hon Jung Liew ,Nadiah W. Rasdi (12/2021). Effect of dietary enhanced Moina macrocopa (Straus,1820) on the growth, survival and nutritional profiles of hybrid Nile tilapia fry. Science Direct.

Đăng ngày 18/01/2022
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 10:10 15/12/2025

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 10:57 14/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 17:12 16/12/2025

Quorum sensing là gì? Khi vi khuẩn phối hợp gây bệnh

Liệu vi khuẩn có khả năng “giao tiếp” và phối hợp hành động để hạ gục tôm chỉ sau một đêm? Hãy cùng khám phá cơ chế Quorum Sensing để giải hiện tượng này.

Tôm
• 17:12 16/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 17:12 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 17:12 16/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 17:12 16/12/2025
Some text some message..