Cá tra “bơi” theo đường nào?

Sản xuất - tiêu thụ cá tra (CT) là vấn đề được bàn thảo nhiều vài năm trở lại đây. Đây cũng là một trong những đề tài có tần suất xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khá dày đặc. Là một trong những thế mạnh xuất khẩu của vùng ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung; từng có thời kỳ “hoàng kim”, song hiện trạng con CT đang đối mặt với nhiều thách thức.

nguyên liệu cá tra
Các nhà máy thủy sản đang "đói" nguyên liệu cá tra

Ngay sau hội nghị bàn về sản xuất - tiêu thụ CT mới diễn ra, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám đã ký Thông báo số 18/TB-BCĐ-VP; trong đó đưa ra nhiều giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm để tháo gỡ khó khăn đối với sản xuất - tiêu thụ CT: Tập trung tổ chức lại thị trường xuất khẩu theo hướng giảm bớt đầu mối và nâng dần giá xuất khẩu, ổn định thị trường xuất khẩu truyền thống, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Trung Đông và Đông Âu. 

Tổ chức lại sản xuất, củng cố lại liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi, đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia chuỗi giá trị - đặc biệt là quyền lợi của người nuôi - để ổn định sản xuất và cùng phát triển; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi và chế biến nhằm nâng cao tỷ lệ sống trong các giai đoạn của giống; kiểm soát giá và chất lượng đầu tư “đầu vào” và giảm giá thành. 

Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các địa phương rà soát lại đối tượng vay, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích; có giải pháp phù hợp để đảm bảo nguồn vốn phục vụ cho sản xuất - tiêu thụ CT từ nay đến cuối năm; đồng thời khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định về nuôi, chế biến và tiêu thụ CT, trình Chính phủ trong tháng 9.2013.

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn được đưa ra trong bối cảnh nhiều nông dân ở các địa phương vùng ĐBSCL đã ngưng đầu tư nuôi CT. Nhiều nông dân ngưng nuôi trong khi không ít doanh nghiệp chế biến CT chưa đầu tư vùng nuôi nên tình trạng thiếu hụt nguyên liệu CT đang diễn ra đối với nhiều nhà máy chế biến CT xuất khẩu tại vùng ĐBSCL. 

Điều đáng nói là, tình trạng các nhà máy “đói” nguyên liệu CT diễn ra ở thời điểm nhu cầu “ăn hàng” tại các thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp chế biến CT xuất khẩu lại tăng. Nông dân đầu tư nuôi - doanh nghiệp thu mua hạn chế - giá mua thấp - nông dân ngưng đầu tư nuôi - doanh nghiệp thiếu nguyên liệu chế biến... là vòng lẩn quẩn không phải chỉ đến năm nay mới diễn ra. Bàn thảo nhiều, không ít giải pháp được đưa ra, song những động thái cụ thể (liên kết giữa doanh nghiệp - người nuôi, doanh nghiệp đầu tư vùng nguyên liệu, giảm đầu mối xuất khẩu...) lại chưa được thực hiện hoặc thực thi chưa triệt để khiến con CT vùng ĐBSCL chưa thoát ra được khó khăn để phát triển bền vững...

Báo Lao Động
Đăng ngày 20/09/2013
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi cá lăng nha: Lối đi mới đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản đang có xu hướng chuyển dịch sang các loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao, thì cá lăng nha – một loài cá da trơn bản địa quý hiếm – đang nổi lên như một đối tượng tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tại nhiều địa phương như An Giang, Hòa Bình, Sơn La, mô hình nuôi cá lăng nha thương phẩm đang chứng minh được tính khả thi cả về mặt kỹ thuật lẫn thị trường tiêu thụ, mở ra hướng phát triển mới cho người dân ven sông, vùng lòng hồ thủy điện và các trang trại nuôi cá nước ngọt chuyên canh.

Nuôi cá lăng nha
• 11:07 17/06/2025

Tháo gỡ 'nút thắt' trong cấp phép nuôi biển tại Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi bật với hơn 45.100 ha vùng biển quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản, mở ra tiềm năng lớn cho ngành nuôi biển. Tuy nhiên, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu hướng dẫn cụ thể và nhận thức hạn chế của ngư dân đang kìm hãm sự phát triển. Bài viết phân tích những khó khăn, giải pháp thực tiễn tại Quảng Ninh và định hướng thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững, hướng tới xuất khẩu.

Nuôi biển
• 10:32 13/06/2025

Bão giá thức ăn, con giống năm 2025: Lời giải cho bài toán lợi nhuận

Năm 2025 đang đến gần, đặt ra cho ngành tôm Việt Nam một bài toán kinh tế nan giải: làm thế nào để tồn tại và phát triển khi các chi phí đầu vào cốt lõi là thức ăn và con giống được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao? Trong bối cảnh này, quản lý chi phí không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành yếu tố sống còn, quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:47 12/06/2025

Nuôi trồng kết hợp đa bậc dinh dưỡng (IMTA): Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản toàn cầu đang đối diện với các thách thức nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh thủy sản và áp lực cạnh tranh gia tăng, nhu cầu chuyển đổi sang các mô hình sản xuất bền vững ngày càng trở nên cấp thiết.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:59 12/06/2025

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống từ lâu đã là lựa chọn yêu thích trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Hải sản sống
• 23:34 17/06/2025

Nuôi cá lăng nha: Lối đi mới đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản đang có xu hướng chuyển dịch sang các loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao, thì cá lăng nha – một loài cá da trơn bản địa quý hiếm – đang nổi lên như một đối tượng tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tại nhiều địa phương như An Giang, Hòa Bình, Sơn La, mô hình nuôi cá lăng nha thương phẩm đang chứng minh được tính khả thi cả về mặt kỹ thuật lẫn thị trường tiêu thụ, mở ra hướng phát triển mới cho người dân ven sông, vùng lòng hồ thủy điện và các trang trại nuôi cá nước ngọt chuyên canh.

Nuôi cá lăng nha
• 23:34 17/06/2025

Ngành cá tra Việt Nam: Mỏ vàng phụ phẩm chờ khai thác triệt để

Ngành công nghiệp cá tra Việt Nam, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ mang lại giá trị từ phi lê xuất khẩu mà còn ẩn chứa một "mỏ vàng" khổng lồ từ phụ phẩm. Việc tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu này không chỉ giúp gia tăng giá trị cho con cá tra, giảm ô nhiễm môi trường mà còn mở ra một hướng đi bền vững, theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Cá tra
• 23:34 17/06/2025

Năm 2025 kinh tế biển chuyển mình vượt lên nguồn lợi suy giảm

Số liệu của Cục Thủy sản và Kiểm ngư, nguồn lợi thủy sản trong 15 năm qua đã giảm 22% và đang để lại nhiều khó khăn thách thức. Tuy nhiên, năm 2025, Bộ NN&MT xác định kinh tế biển sẽ chuyển mình để năm 2030 đóng góp 10% GDP cả nước.

Nuôi trồng thủy sản
• 23:34 17/06/2025

Kiên Giang nâng chỉ tiêu đạt trên 830.000 tấn thủy sản năm 2025

Tỉnh Kiên Giang đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu sản lượng thủy sản 2025, ở mức 830.300 tấn, tăng 10.000 tấn so với con số dự kiến hồi đầu năm – bao gồm 420.000 tấn khai thác biển và 410.300 tấn nuôi trồng.

Nuôi trồng biển
• 23:34 17/06/2025
Some text some message..