Các loại thuốc gây mê cho cá

Thuốc mê có tác dụng gây mê cá, tôm trong vận chuyển, sinh sản và các hoạt động chăm sóc sức khỏe (tiêm vắc-xin, phân cỡ...).

thuốc mê thủy sản
Những loại thuốc mê phổ biến cho tôm cá.

Tại sao cần gây mê cho cá

Gây mê là một phương pháp y học, còn gọi là vô cảm, kích thích đến hệ thần kinh, làm cá mất cảm giác, bất hoạt cá trong một thời gian mong muốn. Cá rất dễ xây xát hay bị sốc khi được vận chuyển và sử dụng các hóa chất trị bệnh. Do đó, gây mê trên cá thường diễn ra với mục đích hạn chế tổn thương trong quá trình vận chuyển, kiểm tra, chẩn đoán bệnh hoặc trong sinh sản. 

Cá phải chịu áp lực rất lớn trong quá trình vận chuyển, đánh bắt. Điều này gây ra sự căng thẳng và tổn thương, làm ảnh hưởng đến các phản ứng sinh lý và sinh hóa trên cá. Để cá đẹp, không bị trầy xước, bong tróc trên da thì việc gây mê những loài cá “ hiếu động” khi vận chuyển là một điều cần thiết. Ngoài ra, khi tiêm thuốc cho cá hay khi vuốt trứng sinh sản cũng cần gây mê cho cá để tránh trường hợp cá dãy dụa, ảnh hưởng đến kết quả công việc. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc mê cho cá

Quan trọng nhất là sự an toàn của người trực tiếp thực hiện gây mê và sự an toàn cho người sử dụng loại thủy sản được gây mê đó. Đối với hoạt động vận chuyển, tỷ lệ sống và tình trạng sức khỏe cá sau đó được xem là thước đo tác dụng của thuốc mê. Ngoài ra còn có yếu tố màu sắc của cá, mùi vị cá chết (nếu có) trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt nên lưu ý thêm về chi phí sử dụng thuốc gây mê cho cá.

thuốc mê thủy sản

Phải để dạ dày cá trống từ 12-24 giờ trước khi thực hiện gây mê. Thực hiện một cách nhẹ nhàng, để cá không bị trầy xước, tay phải luôn giữ ướt. Đồng thời, đảm bảo tất cả các yếu tố môi trường luôn ổn định.

Thuốc gây mê sử dụng phải chuyển hóa hoặc bài tiết nhanh, thời gian phân hủy ngắn, không để lại tồn dư hoặc tồn dư không đáng kể trong các mô của cơ thể cá. Hiện nay, Mỹ và các nước châu Âu chỉ cho phép sử dụng một loại thuốc mê duy nhất là Tricaine methanesulphonate để gây mê cho cá dùng làm thực phẩm cho người. Đây là loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với độ an toàn cao cho nhiều loài cá và tôm.

Thuốc gây mê được chấp nhận được khuyến nghị gây mê cho cá trong vòng 3 phút và hồi phục hoàn toàn sau 5 phút. Chất gây mê sẽ xâm nhập qua tơ mang cá, hòa vào máu và chuyển lên não, làm cho cá chuyển sang trạng thái mê. Khi đó, cá sẽ hoạt động chậm lại, mất cân bằng và không phản ứng khi bị bắt giữ, đụng chạm.

Các loại thuốc gây mê phổ biến trên cá

MS222

Đây là một tên gọi thương mại của thuốc mê Tricaine methanesulphonate. MS-222 được FDA Mỹ cấp phép dùng trong tôm cá làm thực phẩm. MS-222 có tính an toàn cao, và được các sử dụng một cách phổ biến.

Tuy nhiên, MS-222 nên được xem như là một hóa chất độc hại. Cần sử dụng kính, găng tay và quần áo bảo vệ khi tiếp xúc với bột MS-222. Phải đeo găng tay khi giữ cá đã ngâm trong MS-222. Dung dịch MS-222 phải được tiêu hủy cẩn thận, tuyệt đối không xả ra môi trường hoặc để lẫn vào nguồn nước tự nhiên (nếu chưa được xử lý). Thế nhưng, nguồn MS-222 đang được nhiều người săn lùng tìm kiếm do nguồn cung trên thị trường hiện đang rất khan hiếm.

Aqui S

Sản phẩm Aqui S với thành phần là Isoeugenol 50% có dạng dung dịch sệt. Dùng hòa vào nước để gây mê nhẹ cho tôm cá trong vận chuyển, thao tác, chăm sóc sức khỏe và thu hoạch.

thuốc mê thủy sản

Với tính an toàn, thân thiện với môi trường, Aqui S là sản phẩm gây mê thủy sản đầu tiên được cấp phép tại lưu hành Việt Nam. Aqui S giúp tăng mật độ vận chuyển cá, giảm bớt chi phí và kéo dài thời gian vận chuyển. Với nhu cầu ngày càng cao, Aqui S được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại thủy đặc sản như cá hô, cá mú, bào ngư… giúp nâng cao hơn giá trị sản phẩm và nhằm ổn định đầu ra.

Sản phẩm hòa tan trực tiếp vào nước, không cần dung môi đặc biệt. Thích hợp gây mê cho cả thủy sản trong môi trường nước biển và nước ngọt. Động vật thủy sản phục hồi nhanh sau khi gây mê, bơi lội bình thường sau 30-40 giây khi gây mê nhẹ và 5-10p nếu gây mê sâu. Aqui S có thể sử dụng cho thủy sản làm thực phẩm và cả làm cảnh.

Tricaine Pharmaq

Với thành phần là Tricaine methanesulfonate 1000mg/g,Tricaine Pharmaq có tác dụng gây mê cá trong vận chuyển, sinh sản và các hoạt động chăm sóc sức khỏe (tiêm vắc-xin, phân cỡ...). Nhiều quy cách đóng gói, thuốc mê Tricaine Pharmaq của Zoetis Việt Nam sử dụng gây mê trên thủy sản giúp giảm stress, giảm trầy xước và giảm tỷ lệ chết sau khi vận chuyển giống về ao nuôi. Sản phẩm dễ sử dụng và phù hợp với nhiều loại hình vận chuyển. Giúp cá phục hồi và thích nghi nhanh với môi trường mới. Giảm đáng kể sự mất trọng lượng trên cá trong quá trình vận chuyển.

thuốc mê thủy sản

Thuốc mê Tricaine Pharmaq sẽ tan hoàn toàn trong nước, hấp thu qua mang vào hệ tuần hoàn cá. Sau đó thuốc sẽ tác động lên hệ thần kinh, làm giảm các hoạt động tuần hoàn của tim, dẫn truyền xung thần kinh, phản xạ, làm cá bất hoạt trong thời gian mong muốn. Cuối cùng, cá bài thải Tricaine Pharmaq qua mang khi nồng độ thuốc mê trong nước thấp hơn trong máu. Cá khỏe lại bình thường.

Để mua thuốc mê thủy sản Tricaine Pharmaq, liên hệ

Tepbac eShop

Website: https://tepbac.com/eshop/detail/thuoc-me-thuy-san-tricaine-pharmaq-1941.html?tracking=sshop

Điện thoại: 0866 156 422

Đăng ngày 07/07/2022
Admin @admin
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 11:53 24/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 09:16 18/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Chất kích thích sinh học tự nhiên

Bạn có biết chitosan là một chất kích thích sinh học tự nhiên, an toàn, giúp tăng trưởng bền vững không chỉ ở thực vật mà còn ở động vật?

• 10:00 13/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 12:00 07/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 18:07 28/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 18:07 28/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 18:07 28/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 18:07 28/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 18:07 28/02/2026
Some text some message..