Cải tiến thiết bị, khắc phục tai nạn điện trong nuôi tôm

Ông Huỳnh Xuân Diện (Cà Mau) cải tiến chiếc mô-tơ điện xoay chiều 220V thành mô-tơ điện một chiều 48V; kết hợp với bộ điều tốc để điều chỉnh vòng quay của hệ thống quạt, giảm tình trạng tai nạn điện trong nuôi tôm.

mô-tơ cải tiến
Chiếc mô-tơ cải tiến được bảo vệ bởi lớp inox và có thể điều chỉnh tốc độ vòng quay cung cấp oxy cho tôm theo ý muốn.

Để nuôi tôm đạt hiệu quả, ông Huỳnh Xuân Diện, Giám đốc Hợp tác xã Nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, đã cải tiến thành công chiếc mô-tơ chạy quạt tạo oxy cho tôm nuôi, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Mô-tơ này không chỉ hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí tiền điện, mà còn khắc phục được tai nạn điện cho người nuôi tôm.

Hiện nay, những người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn huyện Cái Nước đang sử dụng dòng diện xoay chiều 220V, cung cấp cho mô-tơ chạy quạt tạo oxy cho tôm nuôi. Nhưng do bất cẩn trong quá trình sử dụng, có không ít trường hợp bị tai nạn điện, dẫn đến tử vong.

Để khắc phục tai nạn điện trong nuôi tôm, ông Huỳnh Xuân Diện cùng các cộng sự cải tiến thành công chiếc mô-tơ điện xoay chiều 220V, trở thành mô-tơ điện một chiều 48V; kết hợp với bộ điều tốc để điều chỉnh vòng quay của hệ thống quạt tạo oxy cho tôm nuôi theo ý muốn, tạo ra lượng oxy phù hợp cho tôm nuôi ở từng giai đoạn. Còn khi vận hành, dùng tay chạm trực tiếp vào thiết bị vẫn an toàn, không bị điện giật, khắc phục được tình trạng tai nạn điện trong nuôi tôm.

Qua ứng dụng thực tiễn trong sản xuất, mô-tơ sử dụng dòng điện một chiều 48V do ông Diện cải tiến không chỉ hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí tiền điện, khi kết hợp nguồn tôm giống chất lượng, sau hai tháng thả nuôi tôm đạt trọng lượng từ 50 - 60 con/kg. Với ao nuôi, tôm 250m2, dự kiến sau khi thu hoạch, trừ chi phí sẽ có lãi ít nhất 200 triệu đồng. Ông Diện cho biết: “Hiện nay mình đang thí điểm mô hình nuôi tôm, bắt tôm giống của Công ty TNHH đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, kết hợp sử dụng mô-tơ cải tiến dòng một chiều 48V chạy quạt tạo oxy cho tôm nuôi, thấy tốc độ tôm phát triển rất nhanh. Sau gần 2 tháng thả nuôi, tôm đạt trọng lượng trung bình từ 50 - 60 con/kg, đã tiết kiệm được chi phí, người nuôi tôm có lãi khá cao. Điều này cho thấy, khi sử dụng nguồn tôm giống chất lượng, kết hợp sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, cho dù giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu trên thị trường sụt giảm còn 70 ngàn đồng/kg, người nuôi tôm cũng không sợ thua lỗ”.


Chiếc mô-tơ cải tiến được ông Huỳnh Xuân Diện ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

Sau khi cải tiến thành công mô-tơ dòng điện một chiều sử dụng nguồn điện 48V, ông Huỳnh Xuân Diện còn có ý tưởng ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời, cung cấp cho mô-tơ để chạy quạt tạo oxy cho tôm nuôi. Khi ấy, người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không phải tốn kém chi phí đầu tư hạ thế lưới điện, máy phát điện dự phòng và hàng tháng không phải chi trả tiền điện, người nuôi tôm sẽ không còn gánh nặng chi phí sản xuất như hiện nay.

Anh Nguyễn Văn Dương (ấp Hợp Tác Xã, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước), là một trong những hộ dân có thâm niên trong nghề nuôi tôm siêu thâm canh. Sau khi tham quan thực tế chiếc mô-tơ cải tiến của anh Huỳnh Xuân Diện, đang hoạt động cung cấp oxy cho tôm nuôi, anh hết sức tâm đắc và cho rằng: “Anh Diện cải tiến chiếc mô-tơ này hết sức hữu ích, sẽ giúp người nuôi tôm tiết kiệm được chi phí tiền điện, không còn lo sợ tai nạn do điện giật, tôi sẽ ứng dụng cho dàn ao tôm của gia đình để nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Đất Mũi
Đăng ngày 02/05/2020
Việt Tiến
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 02:32 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 02:32 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 02:32 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 02:32 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 02:32 25/04/2024