Cần áp dụng kỹ thuật canh tác mới để nâng cao hiệu quả sản xuất

Ngày 29/9, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Ðằng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Dũng cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT khảo sát mô hình nuôi tôm công nghiệp lót bạt, vèo tại huyện Phú Tân và mô hình nuôi mật độ cao ở huyện Cái Nước.

nuôi tôm ao lót bạt

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải kiểm tra mô hình nuôi tôm công nghiệp có lót bạt đạt hiệu quả cao tại hộ ông Huỳnh Thái Hoàng, ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, năng suất 43 tấn/ha

Tại huyện Phú Tân, hộ ông Huỳnh Thái Hoàng, ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, nuôi tôm lót bạt chuyển ao. Mô hình thực hiện gồm 2 ao nuôi trên diện tích 3.000m2, 1 ao vèo 500m2, 1 ao lắng, 1 ao xử lý và 1 ao cấp nước cho ao nuôi với tổng diện tích 11.000m2. Sau 3 tháng 18 ngày, tôm đạt kích cỡ 28 con/kg, tổng thu 13,7 tấn, tương đương 1,8 tỷ đồng, tổng chi phí đầu tư 700 triệu đồng, lãi 1,1 tỷ đồng.

Mô hình hiệu quả cao là nhờ hộ nuôi thực hiện quản lý tốt môi trường ao nuôi như: độ mặn, pH, ô-xy hoà tan, khí độc, nhiệt độ, độ kiềm... kiểm tra mỗi ngày 3 lần. Khi có sự thay đổi các chỉ số kỹ thuật thì xử lý bổ sung ngay vào thời điểm phát hiện theo khuyến cáo của kỹ sư Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi CP Việt Nam hướng dẫn. Theo đó, định kỳ thay nước và xi-phông ao nuôi mỗi ngày, giúp môi trường ao nuôi ổn định, tôm phát triển tốt.

Tại huyện Cái Nước, đoàn đến kiểm tra mô hình nuôi tôm công nghiệp mật độ cao 200 con/m2 theo công nghệ của Công ty Việt - Úc Bạc Liêu ở hộ ông Lâm Thành Kính, ấp Hoà Trung, xã Lương Thế Trân. Với diện tích ao nuôi 200m2, ông Kính thả 40.000 con giống, đến nay tôm phát triển tốt. Ðây là mô hình được Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty Việt - Úc Bạc Liêu thực hiện nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân ít đất sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đánh giá cao hiệu quả của các mô hình này. Do diện tích ao nhỏ nên ao nuôi dễ quản lý so với loại hình nuôi ao đất luôn bị ô nhiễm, khó kiểm soát như hiện nay. Nếu các mô hình này chứng minh tính hiệu quả vượt trội thì các ngành chuyên môn liên quan cần tổ chức nhân rộng để nâng cao hiệu quả sản xuất của người dân./.

Báo Cà Mau, 29/09/2015
Đăng ngày 01/10/2015
TL

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 08:34 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 08:34 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 08:34 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 08:34 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 08:34 29/05/2024
Some text some message..