Cần áp dụng kỹ thuật canh tác mới để nâng cao hiệu quả sản xuất

Ngày 29/9, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Ðằng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Dũng cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT khảo sát mô hình nuôi tôm công nghiệp lót bạt, vèo tại huyện Phú Tân và mô hình nuôi mật độ cao ở huyện Cái Nước.

nuôi tôm ao lót bạt

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải kiểm tra mô hình nuôi tôm công nghiệp có lót bạt đạt hiệu quả cao tại hộ ông Huỳnh Thái Hoàng, ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, năng suất 43 tấn/ha

Tại huyện Phú Tân, hộ ông Huỳnh Thái Hoàng, ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, nuôi tôm lót bạt chuyển ao. Mô hình thực hiện gồm 2 ao nuôi trên diện tích 3.000m2, 1 ao vèo 500m2, 1 ao lắng, 1 ao xử lý và 1 ao cấp nước cho ao nuôi với tổng diện tích 11.000m2. Sau 3 tháng 18 ngày, tôm đạt kích cỡ 28 con/kg, tổng thu 13,7 tấn, tương đương 1,8 tỷ đồng, tổng chi phí đầu tư 700 triệu đồng, lãi 1,1 tỷ đồng.

Mô hình hiệu quả cao là nhờ hộ nuôi thực hiện quản lý tốt môi trường ao nuôi như: độ mặn, pH, ô-xy hoà tan, khí độc, nhiệt độ, độ kiềm... kiểm tra mỗi ngày 3 lần. Khi có sự thay đổi các chỉ số kỹ thuật thì xử lý bổ sung ngay vào thời điểm phát hiện theo khuyến cáo của kỹ sư Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi CP Việt Nam hướng dẫn. Theo đó, định kỳ thay nước và xi-phông ao nuôi mỗi ngày, giúp môi trường ao nuôi ổn định, tôm phát triển tốt.

Tại huyện Cái Nước, đoàn đến kiểm tra mô hình nuôi tôm công nghiệp mật độ cao 200 con/m2 theo công nghệ của Công ty Việt - Úc Bạc Liêu ở hộ ông Lâm Thành Kính, ấp Hoà Trung, xã Lương Thế Trân. Với diện tích ao nuôi 200m2, ông Kính thả 40.000 con giống, đến nay tôm phát triển tốt. Ðây là mô hình được Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty Việt - Úc Bạc Liêu thực hiện nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân ít đất sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đánh giá cao hiệu quả của các mô hình này. Do diện tích ao nhỏ nên ao nuôi dễ quản lý so với loại hình nuôi ao đất luôn bị ô nhiễm, khó kiểm soát như hiện nay. Nếu các mô hình này chứng minh tính hiệu quả vượt trội thì các ngành chuyên môn liên quan cần tổ chức nhân rộng để nâng cao hiệu quả sản xuất của người dân./.

Báo Cà Mau, 29/09/2015
Đăng ngày 01/10/2015
TL
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 02:40 04/10/2023

Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
• 02:40 04/10/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 02:40 04/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 02:40 04/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 02:40 04/10/2023