Thiếu điện nuôi tôm công nghiệp

qua nuoc ao tom
Quạt nước ao nuôi tôm. Ảnh D.Phong

Nhiều nơi đang chán nản nuôi tôm thì hàng trăm hộ dân ở ấp Đường Cày, xã Phú Tân, huyện Phú Tân vẫn bám trụ với nghề.

Ông Nguyễn Hoàng To, Bí thư Chi bộ ấp Đường Cày cho biết, toàn ấp có 427 hộ, trong đó 128 hộ nuôi tôm công nghiệp trên diện tích hơn 66 ha. Do nguồn điện quá yếu không thể SX, nhiều hộ đã phải “treo” đầm.

Theo ông To, tuy ấp Đường Cày đã có "nhà đèn" thắp sáng từ năm 2005 nhưng không thể phục vụ nuôi tôm, SX chỉ cầm chừng vì điện quá yếu. 1 hộ dân nuôi tôm phải mất hơn 30 triệu đồng đầu tư mua dầu chạy máy quạt oxy. Nếu như được mắc điện 3 pha thì chỉ mất chưa đến 10 triệu. Con tôm đang rớt giá thê thảm, chi phí nuôi ngày càng nhiều, nên sau khi thu hoạch nhiều hộ lỗ nặng.

Nông dân Hồ Văn Khanh mếu máo cho biết, vụ nuôi năm 2011 lỗ hơn 100 triệu đồng vì thiếu điện. “Đêm hôm đó tôi ra đầm tôm quay máy dầu chạy oxy, vô tình làm rớt dầu xuống đầm, vậy là bao nhiêu tôm dưới đầm đều chết toi hết”, ông kể.

Gia đình ông Khanh nuôi tôm công nghiệp trên 1 ha, thời gian gần đây làm ăn không có lời, ông đang tính đến chuyện nghỉ làm. Cùng cảnh ngộ, hộ ông Nguyễn Hoàng Nam cũng lỗ gần 50 triệu trong vụ vừa rồi, vì tôm chết do thiếu oxy dù đã chạy máy quạt.

Ông Lâm Quang Triều, Trưởng ban nhân dân ấp Đường Cày nói,  chỉ những hộ có điều kiện mới  bỏ ra hàng chục triệu đồng kéo điện từ đường dây chính về để nuôi tôm, còn hộ trung bình thì đừng mơ đến.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 17/08/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc