Cần Thơ: Nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt

Bước đầu của mô hình nuôi lươn thương phẩm sử dụng con giống nhân tạo, không bùn trong bể lót bạt đã mang lại kết quả cao ở Cần Thơ

Nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt ở Cần Thơ
Nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt ở Cần Thơ

Mô hình được triển khai tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ với qui mô 150 m2 do 03 hộ nông dân thực hiện (50 m2/hộ). Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 3.000 con lươn giống nhân tạo với kích cỡ 100 con/kg.

Hiện nay, nghề nuôi lươn đã và đang phát triển rất mạnh mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Tuy đây là mô hình không mới so với các địa phương khác trong vùng nhưng lại là mô hình rất mới so với địa bàn xã Vĩnh Trinh huyện Vĩnh Thạnh vì hầu hết người nuôi lươn ở đây nuôi theo hình thức cũ là có bùn và sử dụng lươn giống tự nhiên. Tuy nhiên, với tình hình ngày càng mở rộng diện tích nuôi thì vấn đề ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, khó quản lý dịch bệnh, tỷ lệ sống cũng khó kiểm soát, bên cạnh đó nguồn con giống tự nhiên đang dần khan hiếm, không đủ cung cấp cho người nuôi lươn.

Vì vậy năm 2017, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh triển khai mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn trong bể lót bạt sử dụng lươn giống nhân tạo trên địa bàn xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Các hộ tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 100% lươn giống, chi phí tập huấn kỹ thuật. Song song đó, để đáp ứng kế hoạch của mô hình triển khai đúng tiến độ, cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi và hướng dẫn các khâu chuẩn bị bể trước khi thả giống. Ngoài ra, trong suốt quá trình nuôi còn có cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc mô hình để mô hình phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

TTKNQG
Đăng ngày 20/07/2017
Phạm Thị Tuyết Anh

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:55 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:55 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:55 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:55 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:55 14/07/2024
Some text some message..