Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
Anh Khang sở hữu trại nuôi với 3 chủng loại cá Koi nhập trực tiếp từ Nhật, cá Koi F1 Nhật Bản và cá koi Việt Nam. Ảnh: Duy Tân (BTN)

Anh Khang kể, năm 2022, sau khi tốt nghiệp đại học ngành xây dựng, anh có công việc ổn định với mức lương hàng chục triệu mỗi tháng. Học hành bài bản, công việc lương cao, những tưởng anh sẽ theo nghề dài lâu. Bất ngờ, anh rẽ hướng, quyết định về quê nuôi cá Koi trong sự ngỡ ngàng của người thân, bạn bè.

Chia sẻ về hướng đi táo bạo, anh Khang cho biết từ niềm đam mê cá Koi, anh thường dành thời gian tìm hiểu cách nuôi, cũng như nhu cầu của thị trường. Nhận thấy nghề nuôi cá kiểng, nhất là nhập cá bột về ươm nuôi lớn (còn gọi là bơm size cá) có nhiều tiềm năng kinh tế nên anh quyết tâm đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi nhập từ Nhật Bản.

Cá koiHàng chục giống cá Koi Nhật được anh Khang nhập về nuôi và cung cấp cho khách. Ảnh: Duy Tân (BTN)

Kích thước cá Koi khi nhập trực tiếp từ Nhật về Việt Nam chỉ từ 12 - 20 cm. Sau đó, anh Khang tiến hành ươm nuôi, thúc cá lớn lên để bán lại.

Trại nuôi cá của anh rộng gần 500 m2, với 10 hồ nuôi và 1 ao ươm nuôi cá bột. Trong trại có 3 chủng loại, gồm: cá Koi nhập trực tiếp từ Nhật, cá Koi F1 Nhật Bản và cá Koi Việt Nam. Trại luôn duy trì hàng trăm cá Koi nhập từ Nhật, cá thuần chủng F1 và hàng ngàn cá Koi bình dân để phục vụ nhu cầu của khách.

Các dòng cá được anh Khang nhập thường xuyên để ươm nuôi gồm: Kohaku, Sanke, Showa, Doitsu, Karashi, Chagoi, Benigoi, Soragoi… Trong đó, dòng Kohaku, Sanke, Showa, Chagoi được giới chơi cá kiểng ưa chuộng, tìm mua nhiều nhất.

Cá koiCá Koi nhập từ Nhật có kích thước lớn, sau khi nuôi có thể dài hơn 1 m. Ảnh: Duy Tân (BTN)

Theo anh Khang, giống cá Koi nhập từ Nhật Bản sau khi nuôi có thể dài hơn 1 m, nặng hàng chục kg, màu sắc đẹp, giá bán lên đến vài chục triệu đồng mỗi con.

Để thúc cá tăng trưởng, anh cho ăn 4 - 5 cử/ngày. Đặc biệt, nguồn nước được chú trọng xử lý. Vào mùa mưa phải phòng bệnh cho cá bằng cách pha muối và trộn thêm vitamin C vào nguồn nước, giúp tăng sức đề kháng cho cá.

Cá koiCá chép Koi nhập từ Nhật có màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Duy Tân (BTN)

Hiện cá chép Koi của anh Khang được xuất bán khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Nhờ đó, anh có thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài nuôi cá Koi thuần chủng, trại của anh Khang trở thành địa điểm quen thuộc, tin cậy chuyên cung cấp cá Koi giống và cá Koi làm cảnh với giá bình dân cho nhiều khách hàng.

Chia sẻ về hướng phát triển thời gian tới, anh Khang cho biết sẽ mở rộng quy mô trại nuôi, nhập thêm đàn với nhiều chủng loại cá chép Koi hơn nữa.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 27/05/2023
Duy Tân
Kinh tế

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:19 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:19 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:19 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:19 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 14:19 23/09/2023