Hậu Giang: Tăng thu nhập từ cá ruộng

Cùng với việc tất bật xuống giống theo lịch thời vụ, nông dân trên địa bàn tỉnh cũng đang khẩn trương thu hoạch cá trên ruộng được thả nuôi từ nhiều tháng trước. Lợi nhuận từ mô hình mang lại tuy không lớn, nhưng đây là khoản thu nhập thêm rất có ý nghĩa đối với người dân.

nuoi ca ruong
Người dân thu hoạch cá trên ruộng để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông xuân.

Như thường lệ, mỗi khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu, gia đình ông Nguyễn Chí Tâm, ở ấp Bào Môn, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp liền thả nuôi cá trên ruộng. Năm nay, ông thả 10kg cá chép, hiện cá cho thu hoạch, ước đạt khoảng 450kg. Cá bán với giá 20.000 đồng/kg, tính ra vụ nuôi này gia đình ông Tâm thu về trên 7 triệu đồng. Theo ông Tâm, nuôi cá trên ruộng có lợi thế hơn so với nuôi trong ao, hoặc trong vèo. Người nuôi chỉ cần mua con giống, còn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, chủ yếu là lúa chét, côn trùng trong rơm rạ, trứng ốc bươu vàng, sâu rầy, bèo… nên tiết giảm được chi phí.

Còn ông Nguyễn Văn Huỳnh, ở ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ xuống giống vụ Thu đông khoảng 20 ngày là tôi thả cá lên ruộng và đến thời điểm chuẩn bị gieo sạ vụ Đông xuân thì thu hoạch. Do gia đình chỉ có 7 công ruộng, nếu dựa vào cây lúa thì cuộc sống sẽ khá vất vả. Hơn nữa, vụ Thu đông vừa qua, lúa vừa bị thất mùa lại mất giá, tính ra chỉ huề vốn, đời sống gặp nhiều khó khăn nên tôi thả nuôi cá trên ruộng để kiếm thêm thu nhập”. Được biết, năm nay ông Huỳnh thả nuôi 18kg cá giống, gồm các loại như: cá chép, mè vinh và rô phi, năng suất đạt khoảng 500kg, thu được trên 8 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn, nhưng giúp gia đình có chi phí đầu tư cho vụ lúa Đông xuân.

Với mô hình nuôi cá trên ruộng, nông dân vừa có thêm thu nhập vừa góp phần tăng độ phì nhiêu cho đất. Theo những hộ nuôi cá ruộng, trong quá trình nuôi, cá để lại một lớp phân hữu cơ giàu dinh dưỡng giúp cây lúa phát triển tốt, đồng thời giảm được lượng sâu rầy gây hại, lúa cho năng suất cao. Ông Huỳnh chia sẻ: “Đầu vụ gia đình tôi bỏ ra khoảng 1,3 triệu đồng để mua cá giống, trong quá trình nuôi không cần tốn thức ăn và không nhiều công chăm sóc như nuôi trong ao, hồ mà cá vẫn lớn bình thường. Với mức lợi nhuận có được, so ra cũng bằng với tiền lời của 3 công ruộng trong vụ Đông xuân”.

Nuôi cá trên ruộng là một trong những mô hình được nhiều nông dân chọn lựa, nhất là vào những tháng rảnh rỗi khi vụ mùa kết thúc. Mô hình không chỉ dễ thực hiện mà còn mở ra hướng đi mới cho những vùng chuyên độc canh cây lúa. Đồng thời, cải tạo và bảo vệ môi trường sinh thái từ việc kết hợp lúa - cá, nâng cao thu nhập cho người dân, hạn chế sâu rầy trong quá trình sản xuất. Ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết: Qua thống kê, trên địa bàn huyện, nông dân thả nuôi cá trên ruộng là 2.070ha, cao hơn 1.000ha so với cùng kỳ. Bình quân năng suất đạt từ 0,5-0,6 tấn/ha, người nuôi thu được từ 5-7 triệu đồng/vụ nuôi. Tuy lợi nhuận không nhiều, nhưng đây thật sự là số tiền có ý nghĩa, giúp bà con có thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt trong những tháng nông nhàn.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, nuôi cá trên ruộng sẽ góp phần làm đa dạng hóa các hình thức thả nuôi cá trên địa bàn. So với cách nuôi thâm canh truyền thống, người dân có thể tận dụng diện tích đất ruộng thả nuôi bán thâm canh để phát triển kinh tế gia đình. Với hiệu quả mang lại, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn. Đồng thời, vận động những hộ canh tác lúa thuộc vùng đất trũng không thể xuống giống lúa vụ 3, những hộ ít đất sản xuất thả nuôi cá trên ruộng góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế cho gia đình…

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 30/11/2012
BÍCH CHÂU
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 14:09 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 14:09 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 14:09 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 14:09 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 14:09 23/05/2024