Nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất đem lại thu nhập cao

Nuôi cá chình giúp đem về lợi nhuận cao
Cá chình giống. Ảnh: danviet.vn

Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt ở huyện Hoài Ân phát triển khá mạnh nhờ có nguồn nước dồi dào, đảm bảo nước cấp quanh năm, đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho các hộ dân nuôi cá nước ngọt.

Trong năm 2022, với mục tiêu chuyển giao quy trình nuôi các loài thủy đặc sản cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đồng thời đa dạng hóa các đối tượng nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nuôi cá. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Bình Định, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hoài Ân đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt” tại xã Ân Nghĩa trên diện tích ao đất 500 m2

Được sự hỗ trợ 50% kinh phí giống và các vật tư thiết yếu của Trung tâm Khuyến nông, ông Dương Văn Tài (thôn Nghĩa Sơn, xã Ân Nghĩa, tỉnh Bình Định) tiến hành thả nuôi 500 con giống cá chình bông kích cỡ 100 gam/con. Nguồn cá chình giống được cung cấp bởi cơ sở uy tín tại đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) với kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, bơi lội linh hoạt, không bị mất nhớt. Nhờ vậy, sau 9 tháng thả nuôi, cá lớn nhanh, khỏe mạnh, không có dấu hệu bệnh, tỷ lệ sống cao (85%), trọng lượng cá trung bình đạt 0,8 kg/con, ước tính sản lượng 340 kg/500 m2 ao nuôi, ước lãi khoảng 63 triệu đồng.

Cá chình thu hoạch đạt chất lượng caoCá chình sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: danviet.vn

Ông Tài, cho hay: Cá chình bông là loài cá dữ, có thể ăn thức ăn tươi sống hoặc chế biến, đảm bảo hàm lượng đạm cao 45 – 50%. Cá chình sống đáy, chui rúc trong các hang đá, hốc cây, vùi mình xuống bùn cát, chúng thích bóng tối sợ ánh sáng, ban ngày chúng tìm nơi có ánh sáng yếu để ẩn nấp, ban đêm bơi ra kiếm mồi và di chuyển đi nơi khác. Do đó trong quá trình nuôi phải chú ý điều này tạo điều kiện cho cá sinh trưởng bằng cách tạo các hang hốc cho cá ẩn nấp, tránh cường độ ánh sáng cao, nên cho cá ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Cần đảm bảo môi trường sống phù hợp cho cá chìnhCá chình sau 9 tháng thả nuôi. Ảnh: NTN

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Tú (Trung tâm Khuyến nông) cho biết thêm: Cá chình bông là loài cá có giá trị kinh tế cao, thời gian nuôi kéo dài, với kích cỡ cá 0,8 kg/con thì chưa thể thu hoạch được, để đạt hiệu quả kinh tế cao thì cá phải phải đạt trọng lượng trên 01 kg/con. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cá phát triển rất tốt, kích cỡ đồng đều, và đặc biệt phù hợp với điều kiện môi trường nước trên địa bàn xã. 

Được biết, trong năm 2022 Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình này tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) và xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Bước đầu hiệu quả mang lại rất khả quan, người nuôi rất phấn khởi. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện theo dõi, kiểm tra, giám sát mô hình tới thời điểm thu hoạch để có cơ sở đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình mang lại.

NTN @ntn
Đăng ngày: 22/12/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc