Chile thu hồi số cá vừa thoát khỏi trang trại có thể gây hại

Chính phủ Chile mới đây cho biết, các ngư dân Chile đang cố gắng thu hồi hàng trăm ngàn con cá hồi thoát khỏi một trang trại nuôi cá khi các nhà môi trường cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra nếu con người ăn phải những con cá này.

Chile thu hồi số cá vừa thoát khỏi trang trại có thể gây hại
Trang trại nuôi cá hồi bị thiệt hại do bão. Ảnh: (Beau Garreau/DAKO. 5TUDIOS)

“Một cơn bão vào ngày 6/7 đã phá hủy chín hang rào vây quanh tại Trung tâm Punta Redonda của công ty nuôi trồng thủy sản Marine Harvest gần thành phố Calbuco, phía Nam Chile, làm thoát ít nhất 600.000 con cá hồi vào thiên nhiên hoang dã”, công ty Marine Harvest cho biết.

Theo công ty này, các ngư dân địa phương đang cùng với công ty Marine Harvest tìm lại cá hồi và đã cứu được khoảng 30.000 con vào ngày 12/7.

Theo luật pháp Chile, công ty Marine Harvest có 30 ngày để thu hồi cá. Trong thời gian đó, công ty phải thu hồi được ít nhất 10% số lượng cá hoặc "thiệt hại môi trường được giả định".

Trong số cá hồi bị thoát, có một số lượng nhất định đã được tiêm kháng sinh nhưng đang dở dang tại thời điểm cá trốn thoát, do đó nếu con người ăn phải những con cá này sẽ không an toàn và các nhóm môi trường lo ngại rằng cá sẽ sớm biến thành chuỗi thức ăn.

Estefania Gonzalez, điều phối viên đại dương của tổ chức Hòa bình Xanh tại Chile cho biết: “Đây là một thảm hoạ môi trường tiềm ẩn, gây hậu quả cho khu vực này, nhưng có thể rất nghiêm trọng”.

Marine Harvest hạ thấp mối đe dọa do Florfenicol - thuốc kháng sinh được tiêm vào một số cá hồi chạy thoát gây ra và cho rằng có rất ít nguy cơ gây ra sự kháng thuốc ở người.

Tổng giám đốc Marine Harvest Fernando Villarroel cho biết công ty đã thử nghiệm ngẫu nhiên các mẫu từ cá hồi được thu hồi tại một phòng thí nghiệm.

“Tính đến nay, 80% các mẫu cho thấy không có dấu hiệu của thuốc kháng sinh và 20% còn lại có mức thấp hơn 50 lần so với giới hạn theo quy định vệ sinh của Chile” - Villarroel cho biết.

Cơ quan Dịch vụ Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Chile đã ủy quyền cho công ty Marine Harvest sử dụng một chiếc tàu với thiết bị tạo âm vang, giúp việc phát hiện cá dễ dàng hơn.

Mặc dù được gia hạn thêm 30 ngày nữa nhưng Marine Harvest có thể bị phạt tiền tới 220.000 USD hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động tại Trung tâm Punta Redonda.

Chính phủ Chile đã cho công ty thời gian 10 ngày để cung cấp thêm thông tin về việc cá thoát ra bằng cách nào và một kế hoạch dự phòng để theo dõi các loại thuốc dùng cho cá hồi.

TGMT
Đăng ngày 15/07/2018
Mai Đan Theo Reuters
Thế giới

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
• 11:31 21/10/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 04:57 07/12/2023

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 04:57 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 04:57 07/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 04:57 07/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 04:57 07/12/2023