Chợ thủy sản vẫn sôi động sau vụ cá chết bất thường ở Nghi Sơn

Tình trạng ô nhiễm ở xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) vừa qua khiến gần 50 tấn cá lồng và 300 kg cá tự nhiên chết hàng loạt.

cá chết
Cá lồng bị chết được người dân đem phơi khô. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Phóng viên đã có cuộc khảo sát tại các cảng cá ven biển, các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và thấy các hoạt động đánh bắt, mua bán thủy hải sản trong các ngày gần đây vẫn diễn ra bình thường.

Ra khơi từ tờ mờ sáng, chuyến đánh bắt gần bờ đầu tiên trong ngày của các ngư dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã đầy ắp khoang với nhiều loại hải sản phong phú như cá khoai, các loại cá biển, tôm, mực, tôm tít...

Ngay khi cập bến, rất nhanh chóng, các tiểu thương đã đón sẵn và thu mua toàn bộ số cá trên.

Chị Nguyễn Thị Dung (xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa) cho biết: "Tôi cũng có nghe thấy thông tin cá chết trong Nghi Sơn, nhưng ngư dân chúng tôi vẫn đánh bắt bình thường, sản lượng đánh bắt vẫn ổn định."

Còn tại xã đảo Nghi Sơn (Tĩnh Gia), nơi xảy ra hiện tượng cá chết, các tiểu thương ở đây cho biết, hiện tại không còn thấy cá chết như một tuần về trước, việc thu mua và đánh bắt cá vẫn diễn ra bình thường. Ngay khi xảy ra vụ việc cá lồng, cá tự nhiên chết bất thường, Ủy ban Nhân dân xã đảo Nghi Sơn đã triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ người dân ổn định sản xuất cũng như phối hợp với cơ quan chức năng tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân.

Qua trao đổi, chị Phạm Thị Yên - một tiểu thương buôn bán thủy hải sản ở chợ xã đảo Nghi Sơn cho biết hiện tượng cá chết không ảnh hưởng nhiều đến việc buôn bán thủy hải sản. Người dân trong xã đảo vẫn mua và sử dụng cá biển làm thức ăn bình thường như những ngày trước đây.

Tại các chợ dân sinh lớn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa như chợ Điện Biên, chợ Tây Thành, chợ Trường Thi, chợ Vườn Hoa cũ..., hoạt động mua bán các thực phẩm từ biển vẫn diễn ra sôi động.

Chị Trịnh Thị Thanh (phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa) cho biết: "Tôi có nghe thông tin việc cá chết trong Nghi Sơn nhưng vì lâu nay vẫn quen sử dụng các thức ăn từ biển nên tôi cẩn thận hơn một chút bằng cách lựa chọn những hải sản tươi sống, đánh bắt trong ngày cho bữa cơm gia đình."

Chiều 16/9, trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Lương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa cho biết tàu kiểm ngư của Chi cục vẫn đang tích cực hoạt động tuần tra kiểm soát trên vùng biển Thanh Hóa.

Kết quả kiểm tra cho thấy màu nước biển không có hiện tượng bất thường, các vùng biển không có cá chết, ngư dân vẫn khai thác đánh bắt như mọi ngày. Người dân vùng biển vẫn sử dụng cá, tôm... biển trong bữa ăn hàng ngày. Vì thế, người dân yên tâm đánh bắt, sản xuất nuôi trồng thủy sản, duy trì hoạt động du lịch tại vùng biển Thanh Hóa.

Trước đó, tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt với số lượng gần 50 tấn cá lồng và 300 kg cá tự nhiên. Kết quả các phân tích nhanh ban đầu đã loại bỏ nguyên nhân cá chết do dịch bệnh.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa bước đầu xác định lượng cá lồng chết là do hiện tượng tảo nở hoa và vẫn đang tiếp tục tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác định rõ nguyên nhân cá tự nhiên chết./.

TTXVN/Vietnam+/Hà Nội mới, 17/09/2016
Đăng ngày 18/09/2016
Kinh tế

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:11 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:11 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:11 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:11 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:11 19/05/2024