Chọn hướng đi riêng với mô hình nuôi cá lăng nha

Với vị trí đầu nguồn, người dân huyện Hồng Ngự đã biết khai thác nuôi các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá tra, cá ba sa… Thời gian qua, yếu tố cung cầu của thị trường xuất khẩu bất lợi khiến giá các loại thủy sản này không còn sức hấp dẫn. Trước tình hình mới, anh Trương Văn Điền (xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự) quyết định tìm hướng đi riêng với mô hình nuôi cá lăng nha.

cho cá lăng ăn
Anh Trương Văn Điền cho cá lăng nha ăn

Chấp nhận rủi ro

Đến nay, anh Điền được xem là “vua” cá lăng nha của Miền Tây bởi hàng năm anh cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh gần 1 tỷ con giống và cá thịt. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, anh Điền trải qua không ít gian nan, thử thách.

Áp lực trước tiên là cá giống. Do đây là thủy sản chỉ sống trong môi trường tự nhiên và số lượng cá khan hiếm. Để thử nghiệm nuôi loài thủy sản này, anh Điền nhờ bạn ở Campuchia mua vận chuyển 80 con cá lăng nha về làm giống. Dù có kinh nghiệm dày dặn trong sản xuất giống các loại cá ba sa, cá tra nhưng khi thử sức nhân giống với loài cá mới này, anh Điền không ít lần gặp thất bại. “Do cá lăng nha sống trong môi trường tự nhiên nên sản xuất cá giống rất khó khăn. Đàn cá sinh sản tỷ lệ hao hụt cao, 2 năm tôi phải nhập con giống một lần để làm đàn hậu bị. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, đến nay, tôi đã nắm chắc quy trình sản xuất nuôi cá lăng nha” anh Trương Văn Điền chia sẻ.

Từ sự thành công trong quy trình sản xuất giống, anh Điền mạnh dạn tăng diện tích sản xuất từ gần 1ha, lên 3ha. Ngoài việc cung cấp con giống, cá thương phẩm anh Điền còn hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho bà con địa phương.

 Với mô hình nuôi cá lăng nha, mỗi năm gia đình anh Điền thu nhập gần 1 tỷ đồng. Với giá trị kinh tế sản phẩm mang lại cao, mô hình nuôi cá lăng nha không chỉ giúp gia đình anh có “của ăn của để” mà các hộ nuôi ở địa phương cũng từng bước khá giả hơn. Nhiều hộ nuôi đánh giá, loại thủy sản này sẽ là cứu cánh cho nghề nuôi cá bè địa phương.

Tầm nhìn xa cho đầu ra sản phẩm

Cá lăng nha thuộc loại cá da trơn, thịt cá thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, ngoài tự nhiên số lượng không nhiều, vì thế mà giá sản phẩm tại chợ khá cao. Hiện nay, giá cá thịt nằm trong mức ổn định dao động từ 60.000 - 100.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ cá lăng nha hiện rất nhiều tiềm năng, chủ yếu là cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh.

Anh Điền nhận định, việc nuôi cá lăng nha cũng không quá khó. Đối với địa phương có thuận lợi với dòng nước chảy mạnh, cá sẽ rất phát triển, tỷ lệ bệnh tật của loài thủy sản này cũng khá ít, chỉ xuất hiện một số giai đoạn đầu.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, hiện nay trên địa bàn huyện có 4 xã nuôi cá lăng nha, nhiều nhất là Thường Phước 1, Long Thuận, Phú Thuận A, Phú Thuận B. Sản lượng cung ứng cho thị trường hàng năm lên đến 500 tấn cá thịt. Riêng tại cù lao Long Phú Thuận, từ một vài lồng bè thả nuôi cá lăng nha vào năm 2010, đến nay có hơn 200 lồng bè thả nuôi loại cá này.

Tuy nhiên, việc phát triền ồ ạt, thiếu nắm bắt thị trường tiếp tục đặt ra bài toán khó cho đầu ra sản phẩm. Theo anh Điền, hiện nay không chỉ riêng anh thực hiện sản xuất cá lăng nha giống, nuôi thịt mà đã có nhiều cơ sở cũng thực hiện được, nguồn cung sản phẩm đã dồi dào để phục vụ cho nhu cầu nuôi của bà con. “Việc phát triển nóng loại thủy sản này một ngày gần thôi sản phẩm sẽ cung vượt cầu, sẽ khiến giá cá giảm sút” - anh Điền thông tin.

Theo anh Điền, trước thực trạng trên, ngành chức năng cần tạo đòn bẫy để sản phẩm không phải quanh quẩn trong thị trường nội địa, có thể mở rộng ra thị trường ngoài nước. Tuy nhiên, để kết hợp đồng bộ với yếu tố phát triển thị trường anh Trương Văn Điền mong muốn sự hỗ trợ của ngành chức năng trong việc bảo tồn nguồn giống cá lăng nha, bảo đảm tính di truyền không bị thoái hóa cũng như gìn giữ nguồn gen, từ đó phát triển loài cá này một cách bền vững hơn...

Báo Đồng Tháp, 09/09/2015
Đăng ngày 11/09/2015
K.D
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 12:32 18/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 12:32 18/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 12:32 18/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 12:32 18/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 12:32 18/02/2026
Some text some message..