Có bao nhiêu loài cá trên thế giới?

Có khoảng 33.600 loài cá đã được xác định trên toàn thế giới.

Cá biển
Cá là động vật có hộp sọ sống dưới nước, thiếu chân tay

Cá là động vật có hộp sọ sống dưới nước, thiếu chân tay và chỉ có thể tồn tại trong nước. Số lượng chính xác của các loài cá trên toàn thế giới vẫn chưa được biết, vì người ta tin rằng còn nhiều loài cá chưa được phát hiện.

Tuy nhiên, các nhà khoa học ước tính rằng tổng số loài cá trên thế giới là khoảng 33.600. Các loài cá khác nhau tồn tại trên toàn cầu và thích nghi với việc sống trong các điều kiện môi trường nước khác nhau, như biển, sông, suối, ao, hồ,…

Một số loài có tên gắn với chữ “cá” như: cá heo, cá voi, cá sấu,… thực chất chúng không phải là cá. Như cá sấu thật ra là thuộc nhóm bò sát.

Sự tiến hóa của loài cá

Loài đầu tiên được phân loại là cá là một loài động vật thân mềm có dây sống sống trong Thời kỳ Cambri. Những loài này không phải là động vật có xương sống đầy đủ, vì chúng không có một cột sống thực sự, nhưng có thanh xương sụn cho phép chúng nhanh nhẹn hơn các động vật không xương sống khác. Phần lớn các đặc điểm đặc trưng của cá được cho là đã phát triển trong Thời đại Cổ sinh.

Trong thời gian này, cá phát triển thành các dạng khác nhau và phần lớn các loài cá đã phát triển một lớp bảo vệ (như vảy,…) bên ngoài giúp bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Loài cá đầu tiên có hàm xuất hiện trong thời kỳ Silurian. Theo thời gian, nhiều loài khác nhau đã tiến hóa để trở thành các loại cá khác nhau được biết đến ngày nay.

Phân bố loài cá

Phần lớn các loài cá trên thế giới (khoảng 70%) sống ở Thái Bình Dương, đây là đại dương lớn nhất và có số lượng rạn san hô cao nhất. Trên thực tế, Thái Bình Dương có số lượng san hô nhiều gấp đôi so với Đại Tây Dương, đại dương lớn thứ hai trên thế giới cũng như mặn nhất.

Khoảng 20% ​​cá trên thế giới đến từ Đại Tây Dương, đứng thứ hai, trong khi 8% đến từ Ấn Độ Dương, là đại dương ấm nhất và có nồng độ oxy thấp. Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về “sản xuất” cá, thu hoạch khoảng 58,68 tấn cá mỗi năm. Ngoài việc là nhà sản xuất lớn nhất, Trung Quốc còn là nước tiêu thụ cá hàng đầu.

Những sự thật về loài cá

Cá mập voi mới thật sự là loài cá lớn nhất hiện nay, nặng tối đa đến 21,5 tấn và dài đến 12,65 mét. Phần lớn các loài cá là động vật máu lạnh. Cá cũng có thể giao tiếp thông qua giao tiếp âm thanh, liên quan đến việc truyền tín hiệu âm thanh từ loài này sang loài khác trong môi trường dưới nước. Hầu hết các loài cá thở qua mang và cơ thể của chúng được bao phủ bởi vảy.

Cá có nhiều trong hầu hết các vùng nước. Chúng có thể được tìm thấy trong hầu hết các môi trường nước, từ những con suối trên núi cao đến những nơi sâu thẳm dưới đáy đại dương. Xuyên suốt lịch sử, con người đã tận dụng cá làm nguồn thức ăn. Trong lịch sử và ngày nay, hầu hết protein cá đã đến bằng cách đánh bắt cá hoang dã. Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản đã được phát triển từ khoảng năm 3.500 TCN.

Việt Báo
Đăng ngày 17/06/2023
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 04:44 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 04:44 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 04:44 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 04:44 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 04:44 23/04/2024