Có bao nhiêu loài cá trên thế giới?

Có khoảng 33.600 loài cá đã được xác định trên toàn thế giới.

Cá biển
Cá là động vật có hộp sọ sống dưới nước, thiếu chân tay

Cá là động vật có hộp sọ sống dưới nước, thiếu chân tay và chỉ có thể tồn tại trong nước. Số lượng chính xác của các loài cá trên toàn thế giới vẫn chưa được biết, vì người ta tin rằng còn nhiều loài cá chưa được phát hiện.

Tuy nhiên, các nhà khoa học ước tính rằng tổng số loài cá trên thế giới là khoảng 33.600. Các loài cá khác nhau tồn tại trên toàn cầu và thích nghi với việc sống trong các điều kiện môi trường nước khác nhau, như biển, sông, suối, ao, hồ,…

Một số loài có tên gắn với chữ “cá” như: cá heo, cá voi, cá sấu,… thực chất chúng không phải là cá. Như cá sấu thật ra là thuộc nhóm bò sát.

Sự tiến hóa của loài cá

Loài đầu tiên được phân loại là cá là một loài động vật thân mềm có dây sống sống trong Thời kỳ Cambri. Những loài này không phải là động vật có xương sống đầy đủ, vì chúng không có một cột sống thực sự, nhưng có thanh xương sụn cho phép chúng nhanh nhẹn hơn các động vật không xương sống khác. Phần lớn các đặc điểm đặc trưng của cá được cho là đã phát triển trong Thời đại Cổ sinh.

Trong thời gian này, cá phát triển thành các dạng khác nhau và phần lớn các loài cá đã phát triển một lớp bảo vệ (như vảy,…) bên ngoài giúp bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Loài cá đầu tiên có hàm xuất hiện trong thời kỳ Silurian. Theo thời gian, nhiều loài khác nhau đã tiến hóa để trở thành các loại cá khác nhau được biết đến ngày nay.

Phân bố loài cá

Phần lớn các loài cá trên thế giới (khoảng 70%) sống ở Thái Bình Dương, đây là đại dương lớn nhất và có số lượng rạn san hô cao nhất. Trên thực tế, Thái Bình Dương có số lượng san hô nhiều gấp đôi so với Đại Tây Dương, đại dương lớn thứ hai trên thế giới cũng như mặn nhất.

Khoảng 20% ​​cá trên thế giới đến từ Đại Tây Dương, đứng thứ hai, trong khi 8% đến từ Ấn Độ Dương, là đại dương ấm nhất và có nồng độ oxy thấp. Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về “sản xuất” cá, thu hoạch khoảng 58,68 tấn cá mỗi năm. Ngoài việc là nhà sản xuất lớn nhất, Trung Quốc còn là nước tiêu thụ cá hàng đầu.

Những sự thật về loài cá

Cá mập voi mới thật sự là loài cá lớn nhất hiện nay, nặng tối đa đến 21,5 tấn và dài đến 12,65 mét. Phần lớn các loài cá là động vật máu lạnh. Cá cũng có thể giao tiếp thông qua giao tiếp âm thanh, liên quan đến việc truyền tín hiệu âm thanh từ loài này sang loài khác trong môi trường dưới nước. Hầu hết các loài cá thở qua mang và cơ thể của chúng được bao phủ bởi vảy.

Cá có nhiều trong hầu hết các vùng nước. Chúng có thể được tìm thấy trong hầu hết các môi trường nước, từ những con suối trên núi cao đến những nơi sâu thẳm dưới đáy đại dương. Xuyên suốt lịch sử, con người đã tận dụng cá làm nguồn thức ăn. Trong lịch sử và ngày nay, hầu hết protein cá đã đến bằng cách đánh bắt cá hoang dã. Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản đã được phát triển từ khoảng năm 3.500 TCN.

Việt Báo
Đăng ngày 17/06/2023
Tổng hợp
Bình luận
avatar

Kháng sinh đồ và hiệu quả giảm thiểu kháng kháng sinh trong nuôi tôm

Kháng sinh hiện nay như một biện pháp trị bệnh cho tôm hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến. Việc này gây ra hệ lụy lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Để giải quyết vấn nạn này, kháng sinh đồ trở thành công cụ quan trọng để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và bền vững.

Đĩa khuẩn
• 10:16 08/07/2024

Hiện tượng san hô trắng

Hiện tượng san hô trắng, hay còn gọi là tẩy trắng san hô, là một hiện tượng đáng báo động đối với hệ sinh thái biển. Khi môi trường sống bị thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng cao, san hô sẽ bị stress và đẩy tảo ra khỏi cơ thể. Điều này khiến san hô mất đi màu sắc tự nhiên và trở nên trắng toát.

San hô
• 08:00 07/07/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 11:02 25/06/2024

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 00:52 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 00:52 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 00:52 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 00:52 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 00:52 25/07/2024
Some text some message..