Cơ sở chế biến bột cá hành hạ cả trăm hộ dân

Chính quyền cùng cảnh sát môi trường từng kiểm tra nhưng sau đó không xử lý.

chế biến thức ăn
Các công nhân cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi của Chi nhánh DNTN Vàng Kim Xuân đang nấu cá biển chết sình. Ảnh: MINH KHANG.

Hàng chục năm nay, cả trăm hộ dân ở tổ 8, khóm Tây Khánh 2, phường Núi Sam (TP Châu Đốc, An Giang) phải sống trong cảnh khốn khổ bởi mùi hôi thối từ cá biển chết sình gây ra từ cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi của Chi nhánh DNTN Vàng Kim Xuân gây ra.

Chị Phan Thị Ánh Nguyệt lật từng xấp hồ sơ bệnh án kể cơ sở này thành lập từ năm 2007, mùi hôi thối của cá biển chết sình đã làm chị bị viêm xoang gần hai năm nay. “Đi khám bác sĩ căn dặn về hít thở không khí trong lành, sạch sẽ mà ở đây mùi hôi thối bốc lên cả ngày. Giờ muốn bán nhà đi nơi khác nhưng không ai mua. Trình báo với chính quyền thì họ vào kiểm tra xong rồi đâu lại vào đấy. Đêm ngủ tôi phải lấy khẩu trang bịt miệng lại” - chị Nguyệt nói.

Tương tự, ông Phan Hùng Minh (76 tuổi, nhà cách cơ sở nói trên chưa được 100 m) cho biết ông đã làm đơn thưa đến chính quyền từ năm 2009 nhưng đến nay cơ sở này vẫn hoạt động bình thường, thậm chí quy mô còn lớn hơn. Các cháu của ông nhiều đứa phải đi ở nhờ nơi khác mới học hành được.

Sáng 17-2, chúng tôi đến cơ sở này. Mùi cá biển chết sình nồng nặc khắp nơi, xung quanh cơ sở nước bẩn tràn ngập. Có ba lò chế biến cá biển chết sình thành bột thức ăn đang được nung nấu bằng trấu liên tục. “Anh em ở đây nấu cá này suốt 24 giờ mới đạt chuẩn thức ăn cho cá. Làm hơn 15 năm rồi nên anh yên tâm đi. Muốn mua thì cứ liên hệ ở đây” - một quản lý tại đây nói.

Ông Lê Hoàng Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Núi Sam, cho biết chủ doanh nghiệp này là ông Hà Chí Y. “Bản thân tôi cũng rất bức xúc trước việc này. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con cũng đã phản ứng. Cá biển chết nó hôi thối kinh khủng lắm. Chúng tôi có phối hợp kiểm tra cùng với cảnh sát môi trường Châu Đốc hồi đầu năm 2015 rồi nhưng tôi nghe nói chỉ lập biên bản chứ chưa xử lý. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị để cấp trên xử lý doanh nghiệp này, buộc họ phải có giải pháp chứ không thể để bà con sống trong ô nhiễm vậy hoài được” - ông Phương nói.

Đại diện UBND TP Châu Đốc cũng cho biết sẽ làm việc với các ngành liên quan tiếp tục xử lý nếu đã lập biên bản nhắc nhở mà vẫn còn tái phạm. “Các anh em liên ngành thường kiểm tra, răn đe là chính. Nếu không sửa thì TP sẽ xử phạt theo pháp luật” - vị lãnh đạo này nói.

Plo, 22/02/2016
Đăng ngày 22/02/2016
Minh Khanh

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:02 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:02 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:02 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:02 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 19:02 12/07/2024
Some text some message..