Con “phóc lai” kỳ quặc

Nông dân bán tôm nhận thấy bà La Thị Bé mấy ngày nay hơi khác thường. Bà cũng ngồi coi cân, tính tiền tôm như mọi khi nhưng có ly cà phê đen cặp bên. Bà mất ngủ, bực bội, hăm lột da con thú cưng của thằng rể quý mang xào lăn nếu nó không riết tìm mối nào đó bán phức cái của nợ…

cá sấu biết sủa
Anh Tùng (thứ hai, từ phải qua) vui vẻ khoe với khách con sấu biết sủa.

Của nợ mà bà Bé đề cập là con "phóc lai"-thú cưng của anh Nguyễn Thanh Tùng, "rể rượu" của bà, cũng hành nghề thu mua thủy sản, nhà cách đó vài căn.

Khổ thân già

Chuyện mới đây thôi, khoảng 5 ngày trước, biển Đông có bão, khu vực vàm Tắc Thủ (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) mưa tầm tã. Trong cơn mưa xối xả, anh Tùng thừa lúc hổng ai để ý ì ạch khiêng cái lồng sắt đến nhờ má vợ cử người trông giữ hộ. Bên trong cái lồng là con cá sấu chừng 5 ký lô, không dị tật. Trước khi về, anh Tùng nhắn đi nhắn lại hoài, nói má đừng bỏ đói tội nghiệp nó, cực lắm con mới lùng được con sấu này.

Qua lời con gái (vợ anh Tùng), bà Bé mới biết từ hồi mang con sấu về nhà, người hiếu kỳ đến đòi coi suốt khiến anh Tùng bận bịu tay chân, không tập trung nhiều cho việc mua bán. Vì vậy anh Tùng mang giấu con sấu cưng tuốt đằng này để thiên hạ khỏi dòm ngó, đồn thổi những lời không hay.

Nhận thấy con rể có ý tốt, chuyên tâm lo làm ăn nên bà Bé nhận lời giữ hộ, hằng ngày còn "nhín" lại vài con cá phi tươi để làm thức ăn cho con sấu cưng của anh Tùng. Chỉ được chừng 3 hôm, bà Bé tự dưng sanh bực vì bị tiếng chó sủa làm mất ngủ. Đề cập chuyện mất ngủ, bà Bé chỉ tay ra phía sau nhà, giọng quạu quạu: "Già sợ ồn mà nó (anh Tùng) mang gởi chó… í lộn cá sấu. Mà nói chó cũng đúng, sấu gì mà kêu wou wou, sủa sù sụ như chó phóc. Hèn gì nó đặt tên "phóc lai" là phải rồi".

Sau một hồi hỏi thăm và chuyện trò cùng anh Trần Văn Dũng-anh em "cột chèo" của anh Tùng, cả hai thú thiệt và xin ra sau nhà coi con "phóc lai". Bà Bé ừ nhưng có vẻ trách cứ anh Dũng. "Nghe má mất ngủ tưởng mầy chở vợ vô thăm má ai dè đi coi "cục cưng" của thằng Tùng, bị má bắt bài rồi nghen. Chờ chút, má nhờ tụi nhỏ chạy lại nhà kêu thằng Tùng đến khiêng lồng sấu xuống cho mầy coi.

Lồng sấu được giấu miết sau nhà, khi anh Tùng vừa chạm tay khiêng cái lồng thì bất ngờ có tiếng sù sụ phát ra. Lồng được đặt xuống ngay sàn bê tông, con sấu im thin thít, mải mê bặp bặp con cá phi. Thình lình, anh Tùng đập mạnh tay vào bên hông chiếc lồng sắt, con sấu bị quấy rầy liền sủa "wou wou" nhưng âm thanh nhỏ hơn tiếng sủa của chó. Động tác làm phiền ấy tái diễn liên tục khiến con thú cưng của anh Tùng phát ra âm thanh tương tự tiếng chó sủa, quên luôn cử "điểm tâm sáng".

"Tôi mua con sấu làm thú vui cũng vì nó có tiếng kêu như chó sủa, hổng phải con sấu nào cũng có khả năng này đâu. Ông thương tôi thì nói tiếp với má giùm, má nói nó là cái của nợ làm khổ giấc ngủ của má nên hổng chịu giữ. Khổ thiệt, mua về tới giờ để ở nhà chưa đầy 1 tuần, bị thiên hạ làm phiền nên giấu đằng này, ai dè…" – Anh Tùng vỗ vai bạn cột chèo, bỏ nhỏ.

Sấu hoang trở thành thú cưng

Anh Tùng mua con sấu từ một nông dân tên Nam, làm vuông bên xã Khánh An cách nay hơn 10 bữa. Theo lời anh Tùng, đó là con sấu hoang, được anh Nam lượm được trong một lần đi thăm tôm.

Đêm đó là ngày đầu tuần tháng 3 âm lịch năm 2013, anh Nam bơi xuồng đi đổ lú. Đến giữa đất, anh giật thót người, muốn đổ mồ hôi trán khi tự dưng có tiếng chó sủa kế bên xuồng, anh tạt đèn pha dáo dác xung quanh mà chẳng thấy có con chó nhà nào chạy theo. Soi đèn kỹ hơn anh Nam phát hiện một con cá sấu chừng 1 ký lô đang nép mình cặp láng cỏ của mương nước, bụng thoi thóp phát ra âm thanh sù sụ y như tiếng sủa của chó.

Thấy là lạ nên anh Nam mang con sấu vô nhà, đóng lồng sắt (có bọc cao su xung quanh) nuôi nhốt con sấu hoang từ dạo đó. Cá háu ăn, tăng lên gần 5kg chỉ sau hơn 5 tháng được anh Nam thuần dưỡng. Song, vợ chồng anh Nam có ý định xẻ thịt con sấu ấy nếu không tìm được chủ nhân mới cho nó.

"3 ngày trước khi con sấu được bán cho tôi, hắn (anh Nam) đến vựa bán tôm, nói nhà có con cá sấu hùa theo đàn chó ở nhà sủa inh ỏi suốt ngày làm vợ chồng hắn khó ngủ. Tôi hổng tin, còn nói hắn đặt chuyện. Ba hôm sau, hắn đến bán tôm, vác theo luôn lồng sấu. Sau khi tận mắt thấy hắn chọc làm con sấu sủa như chó phóc, tôi mua liền, đặt luôn cái tên "phóc lai" cho nó - anh Tùng vui vẻ thuật lại duyên cớ trở thành chủ nhân con cá sấu lạ.

Lân la dò hỏi mới biết, đây không phải là lần đầu tiên anh Tùng sở hữu được món hàng "độc" như vậy. Tháng 11-2009, anh từng sở hữu con rắn bông súng nhỏ bằng chiếc đũa ăn cơm, các bộ phận trên cơ thể con rắn đầy đủ như những con rắn bông súng khác nhưng "hiểm, lạ" ở chỗ con rắn ấy có tới hai cái đầu.

Thời điểm ấy, người hiếu kỳ nghe tin cũng ùn ùn kéo đến xem như đến xem con sấu biết sủa những ngày gần đây. Song, anh Tùng đã "sang tay" con rắn 2 đầu cho một vị đại gia thích sưu tầm hàng "độc" ở Đà Lạt chỉ sau khoảng 1 tuần sở hữu con rắn lạ.

Theo lời anh Tùng, trước khi mua được con cá sấu biết sủa này, anh từng mua được con cua biển to khoảng 1kg nhưng có tới 3 chiếc càng. Anh giữ cua lại nuôi nhưng cua bị chết vài ngày sau đó. Riêng vận mệnh con sấu cưng hiện tại, anh Tùng định cầm cự càng lâu càng tốt. Anh thú thiệt: "Tôi có duyên với mấy món đồ "độc", đặc biệt là con vật lạ lạ nhưng không sở hữu được lâu. Trước sức ép của má tôi, trước sau gì con "phóc lai" này cũng sẽ có chủ mới. Song, dù vậy còn hơn là để nó bị má tôi cho vô nồi".

Thỏa mãn sự hiếu kỳ, tôi cùng vợ chồng cột chèo anh Tùng bẽn lẽn từ giã má Bé về lại TP Cà Mau. Má cho hay hồi chủ nhật rồi có nhà báo như con cũng vô coi sấu, chụp hình, quay phim, còn hứa viết bài để sớm tìm chủ mới cho con sấu lạ, giúp má ngủ ngon. Má kỳ hạn trong vòng một tháng với chú nhà báo ấy, nếu không ai mua thì má làm thịt, xào lăn…, khi đó các con cũng nhớ vô nghen. Lời má Bé dặn như quyết tâm lắm nhưng chắc gì trong bụng má muốn vậy. Chỉ có anh Tùng chưa hiểu thấu lòng má nên mặt mày hơi buồn buồn...

"Từng nuôi cá sấu và hàng chục năm trời đi kiểm tra quy cách, chuồng trại nuôi nhốt sấu (động vật hoang dã gây nuôi có điều kiện) trên địa bàn Cà Mau, chứng kiến hàng vạn con cá sấu của hộ dân nhưng tôi chưa bao giờ thấy con sấu nào kêu tiếng như chó sủa trường hợp con sấu của ông Tùng. Nghe qua tôi cũng khổng biết giải thích thể nào nữa, chắc con sấu đó bị bệnh bẩm sinh"- ông Phan Hùng Dũng, Trưởng phòng Pháp chế Chi cục kiểm lâm Cà Mau, cho biết.

Cần Thơ Online/Người lao động
Đăng ngày 29/09/2013
HỮU TÙNG
Nông thôn

Phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định thông qua Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026- 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngư dân
• 11:24 17/02/2025

Ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030

Ngày 19/12/2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1598/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch, chính sách và giải pháp thực hiện Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nuôi lồng bè
• 10:50 10/02/2025

Giải pháp để phát triển thủy sản bền vững

Phát triển thủy sản bền vững là một mục tiêu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo nguồn lợi thủy sản lâu dài và nâng cao thu nhập cho ngư dân. Dưới đây là một số giải pháp chính để phát triển thủy sản bền vững.

Khai thác thủy sản
• 10:23 06/02/2025

Làng cá bè đa sắc vào Xuân

Rực rỡ màu đỏ, vàng, cam, lục, lam, tím nối nhau trải dài hơn cây số trên sông Châu Đốc, một nhánh của sông Hậu, thuộc thị trấn Đa Phước (An Phú, An Giang), làng cá bè truyền thống đang rộn ràng vào Xuân với dập dìu du khách bốn phương.

Làng cá
• 10:02 04/02/2025

Phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định thông qua Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026- 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngư dân
• 14:12 17/02/2025

Kỹ thuật ương cá bớp giống trong bể xi măng

Cá bớp có tốc độ tăng trưởng nhanh, thịt ngon và phù hợp với cá nuôi lồng trên biển và nuôi trong ao đất. Trong giai đoạn ương giống, nhiều hộ nuôi đã áp dụng phương pháp ương cá bớp trong bể xi măng, giúp kiểm soát môi trường tốt hơn, hạn chế dịch bệnh và tăng tỷ lệ sống của cá.

Cá bóp
• 14:12 17/02/2025

Quy trình đánh giá Tôm giống Tép Bạc: Chất lượng đảm bảo từ Trại giống đến ao nuôi

Quy trình kiểm định Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc không chỉ dừng lại ở việc đánh giá chất lượng con giống tại trại mà còn giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình từ sản xuất, vận chuyển tôm giống cho tới khi đến tay người nuôi. Sự theo dõi xuyên suốt này giúp bà con an tâm hơn khi chọn giống đạt chuẩn, hạn chế rủi ro dịch bệnh và nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

Nhá tôm
• 14:12 17/02/2025

Top 5 tỉnh có sản lượng nuôi tôm thẻ chân trắng lớn nhất Việt Nam

Tôm thẻ chân trắng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản mỗi năm. Với ưu thế về tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng thích nghi tốt và hiệu quả kinh tế cao, tôm thẻ chân trắng được nuôi rộng rãi tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nuôi tôm thẻ chân trắng
• 14:12 17/02/2025

Nhận biết con giống đạt chuẩn bằng mắt thường

Trong nuôi tôm, việc kiểm soát chất lượng con giống đóng vai trò then chốt, được xem là yếu tố quyết định đến 80% sự thành công của vụ nuôi. Vì vậy, việc nhận biết và lựa chọn những con giống khỏe mạnh ngay từ đầu là bước vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo năng suất và hiệu quả của cả vụ nuôi.

Tôm giống
• 14:12 17/02/2025
Some text some message..