Công nghệ Semi Biofloc: Nuôi tôm chi phí thấp, lợi nhuận cao

Trong khi người nuôi tôm thẻ chân trắng vẫn loay hoay tìm giải pháp làm sao nuôi tôm đạt hiệu quả cao, thì anh Lê Minh Chính, xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã có “bí kíp” nuôi tôm chi phí thấp, tăng lợi nhuận.

Công nghệ Semi Biofloc: Nuôi tôm chi phí thấp, lợi nhuận cao
Anh Chính dẫn khách đi tham quan trang trại nuôi tôm của mình

Công nghệ Semi Biofloc

Đó là chia sẻ của anh Lê Minh Chính, tại thôn Hang Dơi, xã Ninh Phú khi nhiều nằm liền anh thả nuôi tôm đều thắng lợi. Theo anh Chính, công nghệ Semi Biofloc là làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo. Còn Biofloc là vi khuẩn dị dưỡng, tảo, mùn giúp làm sạch nước, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh.

nuôi tôm, mô hình nuôi tôm, công nghệ Semi Biofloc, công nghệ Biofloc

Giống tôm Việt Úc được anh Chính thả nuôi gần 30 ngày đạt kích cỡ 50 con/kg

Tuy nhiên để áp dụng công nghệ nuôi này, anh Chính đầu tư tất cả ao nuôi đều lót bạt, kết hợp hệ thống xi phông tự động, hệ thống sục khí, máy cho ăn tự động, máy phát điện. Đặc biệt đầu tư hệ thống thu gom chất thải và hệ thống xử lý nước cấp bù rất cần thiết trong nuôi tôm. Do đó, với 3ha, thì diện tích ao thu gom chất thải và ao xử lý nước đã chiếm phân nửa.

Ngoài hệ thống công trình ao nuôi, anh Chính còn đầu tư các khu nuôi cây vi sinh dùng hỗn hợp men vi sinh ủ với mật rỉ đường … tạo Biofloc trong thùng phuy để đưa xuống ao nuôi theo định kỳ. Nước cấp vào ao nuôi rất quan trọng- nó là một trong những yếu tố quyết định thành bại trong nuôi tôm, nên được xử lý cẩn thận.

Trước tiên nước biển được bơm vào bể lọc, sau đó đưa vào ao lắng. Tại đây, nước được xử lý diệt khuẩn bằng Clorin nồng độ 20 ppm từ 20 kg/1.000m3 nước. Sau 72 giờ đồng hồ nước sẽ sử dụng để cấp hoặc bù nước cho các ao ương, ao nuôi.

Nuôi được 4 vụ/năm, khá an toàn

Hiện nay mô hình nuôi tôm của anh Chính nuôi được 4 vụ/năm, nghĩa là kể cả trong mùa mưa. Tuy nhiên để nuôi “cuốn chiếu” như vậy, anh Chính áp dụng nuôi 3 giao đoạn (hay 3 pha).

Theo đó, pha 1 nuôi ương tôm giống trên bể nổi có lưới lan áp dụng theo công nghệ Biofloc. Bể này hình tròn lót bạt, có đường kính 12- 15m, cao 1,2m, chứa khoảng 150 m3 nước và có thể ương tới 70 vạn đến 1 triệu giống.

Tiếp đến pha 2, sau 20 ngày sẽ chuyển toàn bộ tôm ương xuống ao nuôi ngoài trời, không cần lưới lan áp dụng theo công nghệ Semi Biofloc. Tại đây sẽ nuôi 30 ngày, đến khi tôm đạt kích cỡ 200 con/kg, mật độ 500 con/m2 trước khi chuyển sang pha 3.

Tuy nhiên mật độ nuôi tôm pha 3 được giảm xuống nửa, tức là mỗi ao chỉ thả từ 200-250 con/m2 để nuôi tôm đến khi đạt kích cỡ mong muốn thì thu hoạch.

“Nhờ áp dụng công nghệ Semi Biofloc, kết hợp nuôi 3 giai đoạn nên việc nuôi của tôi hiệu quả, giảm được nhiều chi phí về tiền điện, thức ăn ban đầu, cũng như kiểm soát được tỷ lệ sống trong quá trình nuôi ương ban đầu. Tôm nuôi được 80-90 ngày đạt kích cỡ 50 con/kg”, anh Chính tự tin khẳng định.

Được biết, hiện anh Chính có 10 ao nuôi, trung bình 1.600 m2/ao, cho thu hoạch từ 4-5 tấn/vụ. Như vậy, với mỗi năm nuôi được 4 vụ thì sản lượng anh thu hoạch từ 150-160 tấn/năm. Với giá bán trung bình 140 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh lãi gần nửa. Đây là hiệu quả nuôi tôm rất cao đối với các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhiều năm qua.

nuôi tôm, mô hình nuôi tôm, công nghệ Semi Biofloc, công nghệ Biofloc

Bể ương nổi tại trại nuôi tôm của anh Chính

Theo anh Chính, vụ thả nuôi tôm đầu năm 2019, việc nuôi tôm của gia đình anh rất thuận lợi. Hiện 5 ao tôm đã thu hoạch sản lượng khoảng 20 tấn. 5 ao còn lại sẽ tiếp tục thu hoạch trong những ngày tới, anh ước tính sản lượng khoảng 30 tấn. Được biết, trong vụ tiếp theo anh sẽ mở rộng thêm 1ha thả nuôi tôm nữa khi đã đầu tư hoàn thiện công trình và thiết bị, với chi phí khoảng 1 tỷ đồng.

Công nghệ nuôi tôm Semi Bifloc được anh Chính học từ Thái Lan, kết hợp nghiên cứu tài liệu dịch “Thực hành công nghệ Biofloc” của PGS.TS Hoàng Tùng và nhóm nghiên cứu ở ĐH Quốc gia TP.HCM. Từ năm 2014 đến nay, anh vừa áp dụng vừa nghiên cứu cho phù hợp với thực tế từng vụ và đã dần ổn định. Với “bí kíp” nuôi tôm hiệu quả, đã có hàng trăm người nuôi tôm được anh đào tạo và chuyển cao công nghệ và nuôi rất thành công.

NNVN
Đăng ngày 23/04/2019
Kim Sơ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 08:20 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 08:20 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 08:20 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 08:20 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 08:20 04/06/2023