Cử tri và ĐB mong muốn Quốc hội lên tiếng về Biển Đông

Trả lời bên lề cuộc họp, nhiều đại biểu mong muốn Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII sẽ bày tỏ quan điểm về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.

gạc ma
Hình ảnh Gạc Ma do PV Infonet chụp trong chuyến công tác tai Trường Sa (ảnh Nguyễn Cường)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, đại diện cho cử tri Khánh Hòa, ĐBQH Nguyễn Tấn Tuân (Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh hòa) bày tỏ quan điểm: "Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên các thực thể thuộc Trường Sa - Việt Nam, người dân cả nước, cử tri cả nước rất quan tâm, đặc biệt là cử tri Khánh Hòa. Bà con Khánh Hòa mong muốn Quốc hội bày tỏ chính kiến để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Cũng nói về vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) lên án hành động đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông và cải tạo xây dựng những đảo nhân tạo trên thực thể thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông khẳng định: “Trên Biển Đông (khu vực Lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và khu vực thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa) công dân của Việt Nam có quyền được khai thác tài nguyên thiên nhiên kể cả trên mặt nước lẫn dưới đáy biển.

Ông nhấn mạnh: Xem xét việc TQ tôn tạo đảo, cấm đánh bắt cá nhằm mục đích gì? Việc họ tôn tạo các đảo đó nhằm mục đích chiếm đóng lâu dài lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền, xây dựng căn cứ quân sự nhằm mục đích quân sự, thứ 3 là phải cảnh giác việc biến đất của người khác thành của TQ. Đó là vi phạm các Công ước quốc tế và Công ước về Luật biển 1982.

Bình luận trước thái độ, hành động của Mỹ phản ứng với Trung Quốc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết: “Theo tôi, Mỹ tuyên bố cái đó trước tiên cũng vì lợi ích của họ. Về hàng hải quốc tế, hàng không quốc tế thì các nước đều có quyền lợi liên quan. Vậy thì TQ có hành động như vậy thì phía Mỹ cũng ảnh hưởng rất lớn. Do vậy việc phản đối như vậy trước hết là vì quyền của nước Mỹ, lợi ích của nước Mỹ chứ không phải cho Việt Nam mình.

Tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định: “Còn Việt Nam mình giữ nguyên quan điểm không lôi kéo nước thứ 3. Tôi cũng nghĩ rằng ai đấu tranh cho lợi ích chung thì mình ủng hộ”.

Ông bày tỏ mong muốn xung quanh vấn đề bảo vệ ngư dân yên tâm ra khơi bám biển: “Tôi nghĩ tới đây Chính phủ phải hỗ trợ ngư dân bằng ngân sách của nhà nước, bằng tiền thuế của dân để cho ngư dân được một phần nào đó, tất nhiên người ta vay nhưng nếu cho không thì càng tốt”.

Cũng nói về vấn đề Biển Đông, ĐBQH Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban An ninh quốc phòng cho biết: Trung Quốc quy định cấm đánh bắt cá ở biển Đông là hoàn toàn vô lý, không có giá trị gì với Việt Nam. Ta vừa tuyên truyền cho đồng bào ngư dân của chúng ta, đó là chủ quyền thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Chúng ta vẫn thực hiện đánh băt cá theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nói về vấn đề thái độ của các nước lớn về vấn đề Biển Đông, ĐBQH Nguyễn Kim Khoa bày tỏ: Việc Mỹ tăng cường lực lượng quân sự, sau khi Trung Quốc cải tạo một số đảo ở khu vực Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, là việc cạnh tranh của các nước lớn trên khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta. Việc tham gia góp phần ổn định khu vực cũng là trách nhiệm chung của tất cả các nước, trong đó có cả Mỹ.

Infonet, 22/05/2015
Đăng ngày 23/05/2015
Hồng Chuyên
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 11:16 02/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 10:22 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 10:22 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 10:22 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 10:22 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 10:22 21/01/2026
Some text some message..