Cung cấp nguồn cá giống chất lượng

Trong những năm qua, nuôi trồng thủy sản là hướng đầu tư phát triển kinh tế được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn.

Cá giống
Nhân viên Xí nghiệp Thủy sản Núi Cốc chuẩn bị cá giống cung cấp cho người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuẩn bị nguồn cung con giống chất lượng cho mỗi vụ nuôi mới.

Xí nghiệp Thủy sản Núi Cốc (Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên) là một trong những đơn vị cung cấp nguồn giống thủy sản chủ lực trên địa bàn tỉnh.

Với tổng diện tích 16ha, trong đó có 7ha nuôi cá giống, trung bình mỗi năm, Xí nghiệp cung cấp ra thị trường 50 tấn cá giống các loại. Ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Xí nghiệp, cho biết: Từ quý IV-2022, chúng tôi đã chăm sóc, vỗ béo đàn cá bố mẹ và căn cứ vào tình hình thời tiết để chuẩn bị cho sinh sản, đáp ứng nhu cầu của người dân vào vụ xuân - hè năm 2023. Ngoài các loại cá truyền thống như: Chép, trôi, mè, rô phi đơn tính… đơn vị còn cung cấp ra thị trường một số giống cá có giá trị kinh tế cao như: Cá lăng, cá nheo…

Để có những mẻ con giống đúng thời vụ, đáp ứng nhu cầu của bà con, Xí nghiệp tiến hành tiêm thuốc kích thích quá trình sinh sản của cá. Ngoài ra, khâu chăm sóc phòng bệnh cũng được chú trọng nên đàn cá giống luôn đảm bảo chất lượng. Từ đầu năm đến nay, Xí nghiệp xuất bán được hơn 2 tấn cá giống.

2 trại sản xuất cá giống của Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh, cũng đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng con giống phục vụ nhu cầu của người dân. Trung bình mỗi năm, Trung tâm cung cấp ra thị trường khoảng 320 triệu con cá bột (cá con mới đẻ) và 15,5 triệu con cá giống các loại. 

Ông Lương Văn Luân, Đội trưởng Đội sản xuất cá giống Hòa Sơn, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình), chia sẻ: Năm nay, giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao nên chúng tôi cũng phải tính toán, bổ sung thêm thức ăn từ rau, cỏ, cám ngô, cám gạo… Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng đàn cá giống vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 đơn vị, cơ sở sản xuất cá giống, không chỉ đáp ứng đủ cho nhu cầu nuôi trong tỉnh mà còn xuất bán sang các tỉnh khác. Cùng với việc cung cấp con giống có chất lượng tốt, các đơn vị này còn tư vấn giúp người dân nuôi và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. 

Năm 2022, sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt hơn 17.240 tấn các loại, bằng 101,4% kế hoạch, tăng hơn 240 tấn so với năm 2021. Năm nay, toàn tỉnh sẽ khai thác 6.070ha mặt nước để nuôi trồng thuỷ sản; phấn đấu sản lượng đạt 18.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp khuyến khích bà con tiến hành chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng tăng tỷ lệ giống có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Có thể khẳng định, con giống là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng thủy sản. Chính vì vậy, việc chủ động được nguồn con giống thủy sản đảm bảo chất lượng là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân yên tâm bước vào vụ sản xuất mới.

Báo Thái Nguyên
Đăng ngày 03/03/2023
Khánh Thiện
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 04:37 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 04:37 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 04:37 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 04:37 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 04:37 24/05/2024