Cung cấp nguồn cá giống chất lượng

Trong những năm qua, nuôi trồng thủy sản là hướng đầu tư phát triển kinh tế được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn.

Cá giống
Nhân viên Xí nghiệp Thủy sản Núi Cốc chuẩn bị cá giống cung cấp cho người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuẩn bị nguồn cung con giống chất lượng cho mỗi vụ nuôi mới.

Xí nghiệp Thủy sản Núi Cốc (Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên) là một trong những đơn vị cung cấp nguồn giống thủy sản chủ lực trên địa bàn tỉnh.

Với tổng diện tích 16ha, trong đó có 7ha nuôi cá giống, trung bình mỗi năm, Xí nghiệp cung cấp ra thị trường 50 tấn cá giống các loại. Ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Xí nghiệp, cho biết: Từ quý IV-2022, chúng tôi đã chăm sóc, vỗ béo đàn cá bố mẹ và căn cứ vào tình hình thời tiết để chuẩn bị cho sinh sản, đáp ứng nhu cầu của người dân vào vụ xuân - hè năm 2023. Ngoài các loại cá truyền thống như: Chép, trôi, mè, rô phi đơn tính… đơn vị còn cung cấp ra thị trường một số giống cá có giá trị kinh tế cao như: Cá lăng, cá nheo…

Để có những mẻ con giống đúng thời vụ, đáp ứng nhu cầu của bà con, Xí nghiệp tiến hành tiêm thuốc kích thích quá trình sinh sản của cá. Ngoài ra, khâu chăm sóc phòng bệnh cũng được chú trọng nên đàn cá giống luôn đảm bảo chất lượng. Từ đầu năm đến nay, Xí nghiệp xuất bán được hơn 2 tấn cá giống.

2 trại sản xuất cá giống của Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh, cũng đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng con giống phục vụ nhu cầu của người dân. Trung bình mỗi năm, Trung tâm cung cấp ra thị trường khoảng 320 triệu con cá bột (cá con mới đẻ) và 15,5 triệu con cá giống các loại. 

Ông Lương Văn Luân, Đội trưởng Đội sản xuất cá giống Hòa Sơn, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình), chia sẻ: Năm nay, giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao nên chúng tôi cũng phải tính toán, bổ sung thêm thức ăn từ rau, cỏ, cám ngô, cám gạo… Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng đàn cá giống vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 đơn vị, cơ sở sản xuất cá giống, không chỉ đáp ứng đủ cho nhu cầu nuôi trong tỉnh mà còn xuất bán sang các tỉnh khác. Cùng với việc cung cấp con giống có chất lượng tốt, các đơn vị này còn tư vấn giúp người dân nuôi và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. 

Năm 2022, sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt hơn 17.240 tấn các loại, bằng 101,4% kế hoạch, tăng hơn 240 tấn so với năm 2021. Năm nay, toàn tỉnh sẽ khai thác 6.070ha mặt nước để nuôi trồng thuỷ sản; phấn đấu sản lượng đạt 18.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp khuyến khích bà con tiến hành chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng tăng tỷ lệ giống có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Có thể khẳng định, con giống là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng thủy sản. Chính vì vậy, việc chủ động được nguồn con giống thủy sản đảm bảo chất lượng là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân yên tâm bước vào vụ sản xuất mới.

Báo Thái Nguyên
Đăng ngày 03/03/2023
Khánh Thiện
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:18 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:18 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:18 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:18 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:18 02/10/2023