Đảm bảo chất lượng giống cho vụ nuôi thủy sản mới

Con giống là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến tất cả các khâu còn lại của chuỗi sản xuất thủy sản như chất lượng, năng suất, sản lượng nuôi. Ngay từ đầu năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản chủ động bám sát lịch thời vụ, tích cực chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo sản xuất con giống chất lượng cho vụ nuôi mới.

Đảm bảo chất lượng giống cho vụ nuôi thủy sản mới
Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng giống.

Đến nay toàn tỉnh Nam Định có 137 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và cung ứng giống thủy sản; trong đó có 22 cơ sở sản xuất giống nước ngọt, 115 cơ sở sản xuất giống mặn lợ. Trong năm 2018, các cơ sở đã sản xuất được 9.995 triệu con giống các loại, tăng 7,1% so với năm 2017; trong đó, giống nước ngọt là 880 triệu con, giống mặn lợ là 9.115 triệu con. Ngoài phát triển sản xuất giống các loại cá truyền thống, một số loại con nuôi có hiệu quả kinh tế cao như lươn, cá chạch đồng, ếch Thái Lan cũng đang được các cơ sở đưa vào sản xuất. Các loại giống mặn lợ chủ lực là ngao, hàu, tôm sú, cua biển, cá bống bớp... được phát triển mạnh tại các huyện Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng. 

Ngay từ đầu năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất và cung ứng giống kịp thời đảm bảo chất lượng, thời vụ. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống trên địa bàn toàn tỉnh rà soát nhu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất cung ứng, tập trung chăm sóc, nuôi vỗ đàn cá và tôm sú bố, mẹ để bước vào sản xuất; nhập giống tôm thẻ chân trắng về ương nuôi và tiến hành sản xuất các loại giống cá hồng mỹ, cá bống bớp, hàu cung cấp cho người nuôi.

Mỗi năm các vùng nuôi thủy sản của huyện Hải Hậu cần số lượng lớn giống các loại như: tôm thẻ chân trắng trên 300 triệu con, tôm sú trên 25 triệu con, cua biển 5 triệu con, cá lóc bông 70 vạn con, cá diêu hồng 80 vạn con, ếch Thái Lan 50 vạn con… Để đảm bảo số lượng con giống phục vụ nhu cầu trên 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản của huyện đang tích cực triển khai kế hoạch sản xuất con giống vụ này. Ngoài 8 cơ sở chuyên sản xuất ngao, hàu giống ở các xã, thị trấn: Hải Phúc, Hải Đông, Hải Lý, Hải Triều, Thịnh Long... 3 cơ sở ương giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng với sản lượng từ 100-120 triệu con giống/năm ở xã Hải Chính.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính đến hết tháng 3-2019, các doanh nghiệp, cơ sở trong toàn tỉnh đã sản xuất được khoảng 15 triệu con giống, trong đó 9 triệu con giống mặn - lợ; 6 triệu con giống nước ngọt phục vụ cho vụ nuôi mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác sản xuất giống thủy sản của tỉnh ta vẫn còn một số khó khăn: đối tượng nuôi chủ lực, có giá trị kinh tế cao, nhu cầu lớn là tôm thẻ chân trắng chưa chủ động sản xuất giống tại chỗ; toàn bộ tôm giống phải nhập từ các nơi khác về ương nuôi, thuần hóa nên hay bị thiếu giống cục bộ khi các hộ nuôi đồng loạt thả cho kịp thời vụ... Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong khâu sản xuất giống thủy sản trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng triển khai các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở giống nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tiếp nhận công nghệ mới để sản xuất đáp ứng nhu cầu nuôi thả, đặc biệt là các giống nuôi chủ lực; chỉ đạo các đơn vị: Chi cục Thủy sản; Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản phối hợp cùng các địa phương rà soát nhu cầu giống thủy sản các loại để có kế hoạch sản xuất và quản lý chặt chẽ việc nhập giống. Kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo con giống từ nguồn cung ngoại tỉnh có chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng. Hướng dẫn người nuôi kỹ thuật chăm sóc con nuôi ngay sau khi thả giống, phấn đấu nuôi thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao trong năm 2019.

Báo Nam Định
Đăng ngày 25/04/2019
Thành Trung

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 12:16 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 12:16 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 12:16 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 12:16 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 12:16 20/06/2024
Some text some message..