Đảm bảo chất lượng giống cho vụ nuôi thủy sản mới

Con giống là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến tất cả các khâu còn lại của chuỗi sản xuất thủy sản như chất lượng, năng suất, sản lượng nuôi. Ngay từ đầu năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản chủ động bám sát lịch thời vụ, tích cực chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo sản xuất con giống chất lượng cho vụ nuôi mới.

Đảm bảo chất lượng giống cho vụ nuôi thủy sản mới
Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng giống.

Đến nay toàn tỉnh Nam Định có 137 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và cung ứng giống thủy sản; trong đó có 22 cơ sở sản xuất giống nước ngọt, 115 cơ sở sản xuất giống mặn lợ. Trong năm 2018, các cơ sở đã sản xuất được 9.995 triệu con giống các loại, tăng 7,1% so với năm 2017; trong đó, giống nước ngọt là 880 triệu con, giống mặn lợ là 9.115 triệu con. Ngoài phát triển sản xuất giống các loại cá truyền thống, một số loại con nuôi có hiệu quả kinh tế cao như lươn, cá chạch đồng, ếch Thái Lan cũng đang được các cơ sở đưa vào sản xuất. Các loại giống mặn lợ chủ lực là ngao, hàu, tôm sú, cua biển, cá bống bớp... được phát triển mạnh tại các huyện Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng. 

Ngay từ đầu năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất và cung ứng giống kịp thời đảm bảo chất lượng, thời vụ. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống trên địa bàn toàn tỉnh rà soát nhu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất cung ứng, tập trung chăm sóc, nuôi vỗ đàn cá và tôm sú bố, mẹ để bước vào sản xuất; nhập giống tôm thẻ chân trắng về ương nuôi và tiến hành sản xuất các loại giống cá hồng mỹ, cá bống bớp, hàu cung cấp cho người nuôi.

Mỗi năm các vùng nuôi thủy sản của huyện Hải Hậu cần số lượng lớn giống các loại như: tôm thẻ chân trắng trên 300 triệu con, tôm sú trên 25 triệu con, cua biển 5 triệu con, cá lóc bông 70 vạn con, cá diêu hồng 80 vạn con, ếch Thái Lan 50 vạn con… Để đảm bảo số lượng con giống phục vụ nhu cầu trên 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản của huyện đang tích cực triển khai kế hoạch sản xuất con giống vụ này. Ngoài 8 cơ sở chuyên sản xuất ngao, hàu giống ở các xã, thị trấn: Hải Phúc, Hải Đông, Hải Lý, Hải Triều, Thịnh Long... 3 cơ sở ương giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng với sản lượng từ 100-120 triệu con giống/năm ở xã Hải Chính.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính đến hết tháng 3-2019, các doanh nghiệp, cơ sở trong toàn tỉnh đã sản xuất được khoảng 15 triệu con giống, trong đó 9 triệu con giống mặn - lợ; 6 triệu con giống nước ngọt phục vụ cho vụ nuôi mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác sản xuất giống thủy sản của tỉnh ta vẫn còn một số khó khăn: đối tượng nuôi chủ lực, có giá trị kinh tế cao, nhu cầu lớn là tôm thẻ chân trắng chưa chủ động sản xuất giống tại chỗ; toàn bộ tôm giống phải nhập từ các nơi khác về ương nuôi, thuần hóa nên hay bị thiếu giống cục bộ khi các hộ nuôi đồng loạt thả cho kịp thời vụ... Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong khâu sản xuất giống thủy sản trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng triển khai các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở giống nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tiếp nhận công nghệ mới để sản xuất đáp ứng nhu cầu nuôi thả, đặc biệt là các giống nuôi chủ lực; chỉ đạo các đơn vị: Chi cục Thủy sản; Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản phối hợp cùng các địa phương rà soát nhu cầu giống thủy sản các loại để có kế hoạch sản xuất và quản lý chặt chẽ việc nhập giống. Kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo con giống từ nguồn cung ngoại tỉnh có chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng. Hướng dẫn người nuôi kỹ thuật chăm sóc con nuôi ngay sau khi thả giống, phấn đấu nuôi thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao trong năm 2019.

Báo Nam Định
Đăng ngày 25/04/2019
Thành Trung
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 18:56 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 18:56 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:56 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 18:56 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 18:56 26/09/2023