Cứu cá lồng sông Bồ

Thông tin từ Phòng Kinh tế TX. Hương Trà, cá nuôi lồng trên sông Bồ chết hàng loạt do nắng nóng kéo dài. Số lượng cá chết ở Hương Xuân và Hương Toàn ước trên 10 tấn, thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Cứu cá lồng sông Bồ
Người dân Hương Toàn tiến hành thu hoạch cá để bán

Cá chết do nắng nóng, thiếu ôxy

Ông Hoàng Văn Đống ở thôn Cổ Lão, xã Hương Toàn (TX. Hương Trà) đứng ngồi không yên khi 3 lồng cá của gia đình đã nuôi hơn 6 tháng chết hàng loạt. Hiện tượng cá yếu dần, lờ đờ, sau đó ngoi lên mặt nước. Lúc cá chết cũng là thời điểm mực nước trên sông Bồ xuống thấp, nhiệt độ nước trong lồng khá cao.

Chủ tịch UBND xã Hương Toàn, ông Hoàng Trọng Hiệu thông tin, cá chết chủ yếu có trọng lượng lớn, bình quân từ 2,5-3 kg.

65 lồng cá nuôi trên sông Bồ thuộc xã Quảng Thọ (Quảng Điền) hơn tuần nay cũng bị chết bình quân mỗi ngày từ 5-10 con cá trắm cỏ/lồng, trọng lượng từ 3,5-4 kg/con, một số lồng chết cả trăm con.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, ông Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng, thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay khiến cá lồng nuôi trên sông Bồ bị chết là điều khó tránh khỏi. Mùa nắng nóng các năm trước cũng từng xảy ra tình trạng cá chết do nguồn nước bị nóng, mực nước xuống thấp, thiếu ô xy.

Hạn chế mật độ nuôi

Trước tình trạng cá chết trong khi thời tiết nắng nóng còn kéo dài,  giải pháp trước mắt của các hộ nuôi cá lồng là tranh thủ thu hoạch tỉa, thậm chí thu hoạch đại trà những lồng cá có trọng lượng bình quân từ 2,5 kg trở lên/con. Phần lớn cá trắm cỏ nuôi hơn 6 tháng đều chưa đến kỳ thu hoạch nên người dân phải xuất bán, chấp nhận giá thấp, phòng bị mất trắng khi cá chết.

Sau khi thu hoạch, nhiều hộ tiếp tục mua giống thả nuôi để phục vụ nhu cầu thị trường, nhất là trong dịp tết năm sau. Để kịp bán trong dịp tết, người dân phải thả giống cá trắm cỏ kích cỡ lớn, trọng lượng bình quân 0,2-0,3kg. Để hạn chế nguy cơ thiệt hại do nắng nóng, thiếu ô xy, theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người dân cần thả giống với mật độ thấp, chỉ bằng một nửa so với mật độ thông thường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, nắng nóng gay gắt còn tiếp tục kéo dài, cùng với biện pháp chủ động của người dân, các ban ngành cần làm việc với chủ hồ thủy điện Hương Điền để có biện pháp điều tiết nước về hạ du một cách hợp lý, tránh cá ngột, chết do mực nước và dòng chảy trên sông Bồ không đảm bảo.

Phó Giám đốc phụ trách Công ty CP Thủy điện Hương Điền, ông Trịnh Xuân Khoa  cho biết, thời điểm này, mực nước hồ thủy điện Hương Điền giảm còn 48,94m, thấp hơn 2,77m so với cùng kỳ năm trước do nắng hạn gay gắt, kéo dài. Lưu lượng đến hồ bình quân hiện nay chỉ 5-7m3s, lưu lượng chạy máy trung bình mỗi ngày chỉ 15,1 m3/s. Tuy nhiên, công ty vẫn tuân thủ điều tiết mực nước hợp lý, theo quy trình vận hành liên hồ chứa nhằm đảm bảo phục vụ nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh nhận định, dòng chảy trên sông Bồ hiện tương đối yếu, do mực nước thủy điện Hương Điền đã xuống thấp, lưu lượng phát điện giảm. Các địa phương cần chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ cá lồng nuôi trên sông Bồ nhằm giảm thiểu thiệt hại. Trước mắt, người dân cần giảm thiểu mật độ nuôi, tranh thủ thu tỉa, tăng cường các biện pháp sục khí, tạo môi trường cho thủy sản phát triển.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 20/05/2019
Hoàng Triều
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 14:11 20/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 14:11 20/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 14:11 20/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 14:11 20/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 14:11 20/03/2026
Some text some message..