Gần 40 tấn cá lồng nuôi chết trên sông Đại Giang

Gần 40 tấn cá lồng nuôi chết trên sông Đại Giang
Anh Lê Bá Quang bên lồng cá bị chết

Chiều 2/7, ông Nguyễn Đắc Tập – Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy thông tin, tính từ 25/6 đến nay, đã có 167 lồng cá, ước tính khoảng 39 tấn của 28 hộ nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, khu vực thôn Hòa Phong (xã Thủy Tân) bị chết.

Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện từ ngày 25/6 và sau đó tăng dần, chủ yếu là cá mè và cá trắm với trọng lượng trung bình 1kg/con.

Trong số những hộ nuôi có cá chết, thiệt hại nặng nhất là hộ ông Võ Quảng (thôn Hòa Phòng) khi bị chết đến 20 lồng, trong đó có 3 lồng cá trắm trọng lượng 2,5 - 3kg/con.

Biên bản làm việc tại hiện trường chiều 1/7 của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) thể hiện, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt khả năng do nắng nóng kéo dài kết hợp với nước không lưu thông vì bèo tây phủ trên mặt sông quá dày, cá ngột oxy.

UBND xã Thủy Tân huy động người nuôi vớt cá chết ra khỏi lồng để giảm thiểu ô nhiểm môi trường, đồng thời hướng dẫn người nuôi tăng cường chăm sóc cá, nhất là vào thời điểm từ 1- 5h sáng và chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật đề phòng cá ngột.

Theo thống kê, tổng số hộ nuôi cá lồng trên trên sông Đại Giang là 60 hộ với 360 lồng. Với mức giá khoảng 20-25 ngàn đồng/kg cá mè và 75 - 80 ngàn đồng/kg cá trắm theo giá thị trường, đó là một thiệt hại nặng nề với người nuôi cá nơi đây.

Hàn Đăng Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày: 03/07/2019