Đánh giá lại điều kiện doanh nghiệp ưu tiên

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Thu Trang.
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Thu Trang.

Ngày 23-1-2013, Tổng cục Hải quan đã họp Hội đồng thẩm định để đánh giá lại 6 DN ưu tiên đã công nhận trong đợt 1 (tháng 7-2011) và thẩm định điều kiện DN ưu tiên cho 2 DN mới đăng ký tham gia.

Hội đồng thẩm định bao gồm: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, đại diện lãnh đạo các vụ, cục: Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Thuế XNK, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Ban Quản lý rủi ro, Vụ Pháp chế và đại diện các đơn vị hải quan thuộc địa bàn DN ưu tiên hoạt động.

6 DN ưu tiên được hội đồng thẩm định đánh giá lại bao gồm: Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam, Công ty TNHH công nghiệp Brother, Công ty TNHH Sam Sung Electronic và Công ty CP XNK thủy sản An Giang. Đây đều là những DN đã được Tổng cục Hải quan lựa chọn áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan từ tháng 7- 2011.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết, theo đúng lịch trình cuộc họp thẩm định các DN lần này cần phải được tổ chức sớm hơn, tuy nhiên có những yếu tố khách quan và những yêu cầu về triển khai chương trình DN ưu tiên, Tổng cục Hải quan cần phải tổng kết và đánh giá một cách chính xác những kết quả đạt được sau một năm triển khai chương trình. Vì vậy, thời gian đánh giá lại DN đã được công nhận có kéo dài hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà những DN ưu tiên bị ảnh hưởng, những DN này vẫn tiếp được Tổng cục Hải quan thực hiện áp dụng chế độ ưu tiên trong thời gian đánh giá lại.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh, việc đánh giá lại DN là hoạt động thường xuyên của cơ quan Hải quan quản lý DN ưu tiên. Thời gian qua, những vướng mắc hay những vi phạm của DN ưu tiên đều đã được cơ quan Hải quan xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng và khách quan, tất cả với mục tiêu, vừa quản lý chặt chẽ lại vừa tạo thuận lợi cho DN…

Tại buổi họp, hội đồng thẩm định đã đánh giá, thẩm định quá trình hoạt động của từng DN trong thời gian được công nhận là DN ưu tiên, đồng thời nghe ý kiến giải trình của DN về những vi phạm của mình… Từ đó, từng thành viên của hội đồng thẩm định đưa ra quyết định DN có tiếp tục được công nhận là DN ưu tiên hay không.

Bên cạnh việc đánh giá lại những DN đã được công nhận là DN ưu tiên, tại cuộc họp này, hội đồng thẩm định cũng đã thẩm định thêm 2 DN là Công ty TNHH Nokia Việt Nam và Công ty TNHH Intel để đánh giá và xem xét các tiêu chí công nhận 2 DN này được tham gia vào chương trình DN ưu tiên của Tổng cục Hải quan.

Xã luận
Đăng ngày: 24/01/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc