Đẩy mạnh phát triển sản xuất hàu giống

Một tín hiệu đáng mừng đối với ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực sản xuất giống thủy sản nói riêng là tỉnh Nam Định hiện đã có một số cơ sở sản xuất thành công hàu giống cho hiệu quả kinh tế cao.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất hàu giống
Kiểm tra chất lượng hàu giống tại cơ sở của ông Trần Văn Châu, khu 22, Thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu).

Để sản xuất hàu giống đòi hỏi chủ các cơ sở phải đầu tư lớn về phương tiện và nhân lực, đồng thời phải nắm vững kỹ thuật. Ông Trần Văn Châu, khu 22, Thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu) là người đầu tiên trên địa bàn tỉnh sản xuất thành công hàu giống. Cơ sở của ông đã được cấp đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh… Hiện cơ sở của ông có 100 bể phục vụ sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 nhân công. 

Hàu bố mẹ được ông nhập từ những địa chỉ uy tín ở Quảng Ninh, phải đảm bảo khỏe mạnh, kích cỡ lớn đồng đều, vỏ không bị vỡ. Hàu giống được cung cấp cho thị trường Quảng Ninh, Vũng Tàu. Mỗi năm, ông Châu sản xuất 3-4 đợt hàu giống vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 3 âm lịch, mỗi đợt kéo dài 1,5 tháng; trung bình được trên 100 triệu con hàu giống, thu lãi 1-2 tỷ đồng.

Ông Châu cho biết, hàu là đối tượng rất khó để sản xuất giống, cần yêu cầu kỹ thuật rất cao. Quá trình sản xuất giống hàu chất lượng cao bao gồm các công đoạn chọn mua hàu bố mẹ; nuôi vỗ hàu bố mẹ; nuôi tảo sinh khối làm thức ăn cho ấu trùng hàu; cho hàu bố mẹ sinh sản; thu và ấp trứng; chăm sóc và ương nuôi ấu trùng hàu. Mỗi công đoạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu và thực hiện nhiều công việc liên quan để đảm bảo hàu giống chất lượng tốt cung cấp cho người nuôi thương phẩm. Theo ông Châu, yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả trong quá trình sản xuất chính là yếu tố nguồn nước. Nguồn nước phải đảm bảo thật sạch thì hàu giống mới khỏe mạnh. Chính vì vậy ông đã trang bị 4 bể lọc cát với lớp cát dày 40cm. Nguồn nước trước khi đưa vào sản xuất sẽ được để lắng từ 3-4 ngày, sau đó bơm vào bể lọc, lọc thô qua hệ thống lọc cát rồi mới đưa vào sử dụng. Mỗi ngày ông phải cho người vét lại đáy bể 1 lần để làm sạch cặn bẩn.

Thời gian vừa qua, thời tiết diễn biến khắc nghiệt, sau ảnh hưởng của cơn bão số 10 vào giữa tháng 9 và những cơn mưa lớn kéo dài, cơ sở của ông Châu bị thiệt hại khá lớn, vỡ 5 ao ấu trùng hàu, ước tính thiệt hại lên đến 500-700 triệu đồng. Hiện ông vẫn đang trong quá trình khắc phục, tu sửa lại những ao đã bị vỡ.

Từ những thành công mà ông Châu đạt được, “tiếng lành đồn xa”, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã tìm đến để tham quan, học hỏi từ thực tế kết hợp tìm tòi trau dồi kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng về đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất hàu.

Hộ anh Nguyễn Văn Lương, xóm 2, xã Hải Phúc (Hải Hậu) sản xuất hàu giống đến nay được 3 năm. Trước kia, anh có 2ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên năm 2014, sản xuất tôm gặp nhiều khó khăn do tôm bị dịch bệnh, chết nhiều. Anh Lương quyết định chuyển hướng sản xuất. Qua tìm hiểu sách báo và đi tham quan những cơ sở sản xuất hàu giống thành công ở khắp nơi, trong đó có mô hình của ông Trần Văn Châu anh quyết định thử sức làm hàu giống.

Đầu năm 2015, trại sản xuất giống ngao và hàu của anh Lương chính thức đi vào hoạt động. Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng trại giống lên đến hơn 2 tỷ đồng. Rút kinh nghiệm từ quá trình sản xuất trước đó, anh còn mời kỹ sư thủy sản về hướng dẫn sản xuất con giống đảm bảo hiệu quả và kỹ thuật. Hiện trại giống có diện tích hơn 10 nghìn m2 với 14 bể và 7 ao phục vụ cho quá trình sản xuất giống hàu. Trung bình mỗi năm, trại giống của anh Lương thu lãi trên 400 triệu đồng từ hàu giống.

Ngoài cơ sở của ông Châu, anh Lương, Cty TNHH Nuôi trồng và chế biến thủy sản Liên Phong, xóm Liên Phong, xã Giao Phong (Giao Thủy) cũng là một đơn vị sản xuất hàu giống thành công. Hiện Cty cũng đang trong quá trình cho hàu sinh sản.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh, đến hết tháng 9, toàn tỉnh đã sản xuất được 125 triệu con hàu giống. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng con giống thủy sản nói chung và chất lượng hàu giống nói riêng. Tăng cường thanh tra đột xuất, ngăn chặn các cơ sở sản xuất giống sử dụng giống bố mẹ không rõ nguồn gốc; tạo điều kiện, khuyến khích các cơ sở sản xuất giống áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng hàu giống cung cấp cho thị trường.

Sản xuất thành công hàu giống và đang ngày càng được nhân rộng là một thành công mới trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh. Những thành công này sẽ góp phần tạo động lực không chỉ cho người dân mà cả các cơ quan chức năng tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp để kinh tế biển xứng đáng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Báo Nam Định
Đăng ngày 17/11/2017
Thanh Hoa
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 04:06 15/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 04:06 15/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 04:06 15/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 04:06 15/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 04:06 15/01/2026
Some text some message..