Đề nghị ngăn chặn cá tầm nhập lậu

nuoi ca tam viet nam
Cá tầm nuôi của doanh nghiệp Việt Nam điêu đứng trước cá tầm nhập lậu.

Cá tầm nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ hơn trong nước và không hề qua kiểm dịch thú y, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ban hành công văn gửi các bộ, ngành và địa phương có liên quan đề nghị phối hợp ngăn chặn cá tầm nhập lậu.

Ông Trần Yên, Giám đốc Công ty cổ phần Nuôi trồng thủy sản Tây Bắc cho biết, cá tầm nhập lậu vào Việt Nam rất nhiều, qua tất cả các cửa khẩu như Lào Cai, Lạng Sơn, Móng Cái, Cao Bằng... nhưng chủ yếu là qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) với giá rất rẻ (dưới 100.000 đồng/kg). Trong khi giá cá tầm của doanh nghiệp nuôi đang phải bán tới 160.000 đồng/kg mới có chút lãi.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Diệp Kỉnh Tần, điều đáng lo ngại là cá tầm nhập khẩu vào Việt Nam không hề qua kiểm dịch thú y, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản và nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập thủy sản qua biên giới, đặc biệt là cá tầm; nghiêm cấm việc xác nhận để hợp thức hóa nguồn gốc đối với thủy sản không rõ nguồn gốc, thủy sản nhập lậu.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Công an và Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, quản lý thị trường phối hợp với lực lượng thú y kiểm soát chặt việc vận chuyển thủy sản lưu thông trong nước; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển thủy sản trên xe khách, không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch, chứng minh nguồn gốc hợp lệ.

Sài Gòn Giải Phóng
Đăng ngày: 27/09/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)