Dịch bệnh gây hại hơn 200ha tôm và cá nuôi

Theo ngành nông nghiệp Quảng Nam, thời gian qua một số loại bệnh trên tôm và cá nuôi xảy ra tại nhiều địa phương của tỉnh, gây thiệt hại không nhỏ đối với người dân.

Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: thuysanco.files.wordpress.com
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: thuysanco.files.wordpress.com

Thống kê mới nhất của Sở NN&PTNT cho thấy, từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh đốm trắng (WSD) trên tôm thẻ chân trắng xảy ra ở các địa phương Tam Hòa (Núi Thành), Duy Thành (Duy Xuyên), Bình Giang (Thăng Bình) với diện tích bị nhiễm bệnh gần 28ha.

Bệnh hoại tử gan tụy (AHPND) trên tôm thẻ chân trắng xảy ra tại Điện Dương (Điện Bàn), Duy Vinh và Duy Nghĩa (Duy Xuyên), Cẩm An và Cẩm Hà (Hội An), Bình Giang (Thăng Bình) với diện tích bị nhiễm bệnh 17,3ha.

Ao nuôi tômTừ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh có khoảng 197ha tôm nuôi bị nhiễm các loại bệnh. Ảnh: M.N

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) trên tôm thẻ chân trắng xảy ra tại Tam Hòa và Tam Tiến (Núi Thành), Bình Giang (Thăng Bình), Cẩm An và Cẩm Hà (Hội An) với diện tích bị nhiễm bệnh 5,4ha.

Toàn tỉnh còn có hơn 146ha tôm bị nhiễm bệnh do biến đổi môi trường, xảy ra ở hầu hết các vùng nuôi tôm trên địa bàn Quảng Nam. Ngoài ra, ở một số địa phương có 4ha diện tích nuôi cá bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Streptococcus và hơn 10,3ha cá chết do môi trường.

Trước tình hình đó, thời gian qua ngành nông nghiệp đã xuất 16.500 lít hóa chất sát trùng Sodium Chlorite 20% để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản tại các địa phương ven biển của tỉnh.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 24/11/2022
Mai Nhi

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:17 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:17 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:17 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:17 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:17 19/06/2024
Some text some message..