Nuôi trồng thủy sản mặn lợ theo hướng GAP: Đòn bẩy để phát triển bền vững

Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Sở NNPTNT Nam Định vừa phối hợp tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Phát triển nuôi trồng thủy sản mặn lợ theo hướng GAP”. 200 đại biểu dự diễn đàn, trong đó có hơn 100 nông dân nuôi trồng thủy sản.

ao tom VietGap
Ao nuôi tôm theo tiêu chuẩn GAP ở Giao Phong (Giao Thủy, Nam Định).

Chuyển từ nuôi truyền thống sang VietGAP

Thời gian qua, nghề nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam không ngừng phát triển, sản phẩm đã được xuất khẩu sang nhiều nước, đặc biệt là mặt hàng tôm.?Việc phát triển nuôi tôm đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, số người nuôi tôm bị phá sản trong từng vụ nuôi cũng tăng qua các năm. 

Ông Nguyễn Doãn Lâm - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định đã nhấn mạnh về những diễn biến phức tạp của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng của cả nước nói chung và Nam Định nói riêng. Hiện định hướng phát triển ngành nuôi trồng thủy sản mặn lợ của tỉnh theo hướng VietGAP, phấn đấu đạt được tốc độ phát triển và giá trị sản xuất cao, đưa nuôi trồng thuỷ sản dần trở thành một lĩnh vực kinh tế quan trọng. “Để khắc phục khó khăn trước mắt và tạo đòn bẩy để ngành tôm phát triển bền vững, cần có sự liên kết chặt chẽ của các cấp, ngành chức năng và hộ nuôi tôm”- ông Lâm nói. Nam Định hiện có 30 trại giống hải sản, diện tích nuôi trồng thủy sản 36.150ha. Trong đó, diện tích nuôi mặn lợ là 14.271ha, nước ngọt 21.879ha. Sản lượng bình quân thu hoạch đạt từ 15 - 30 tấn/ha/vụ, thu lãi 400 triệu đồng/năm. 

Ông Đoàn Văn Thuần ở xóm 7, xã Giao Hải (Giao Thủy) nuôi cá với diện tích ao hơn 13ha, mỗi năm thu 40 tấn. Năm 2013, ông quyết định thí điểm mô hình nuôi thủy sản mặn lợ theo hướng VietGAP, khởi điểm ông thả 12 vạn con giống tôm thẻ chân trắng. Ông Thuần chia sẻ: Nuôi cá đầu tư thức ăn rất lớn mà lãi không cao. Vụ trúng còn lãi được vài chục, gặp phải vụ dính dịch thì coi như lỗ. Với con tôm thẻ chân trắng, nuôi sẽ tốn công hơn so với nuôi cá, nhưng đổi lại nó cho lãi gấp 2 - 3 lần. Ban đầu tôi nuôi xen canh khởi điểm 12 vạn con tôm, nếu thuận lợi tôi sẽ chuyển ao cá hiện tại của gia đình sang nuôi tôm quảng canh.

Cần kiến thức, hỗ trợ vốn

thuy san mặn lợ

Nông dân Nguyễn Văn Dũng (Hải Hậu, Nam Định) - một trong những hộ nuôi tôm ngay từ khi có dự án chuyển đổi diện tích sản xuất muối kém chất lượng sang nuôi trồng thủy sản mặn lợ- chia sẻ: Mặc dù nuôi tôm đem lại kinh tế cao nhưng cũng rất dễ phá sản nếu như các hộ không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, không thực hiện cải tạo ao nuôi, không xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển...

Được tham gia các lớp tập huấn, các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, các buổi diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức anh em chúng tôi có thêm kiến thức, chia sẻ những kinh nghiệm với bạn nghề, học tập kỹ thuật từ các chuyên gia về ngành thủy sản. Tới đây gia đình tôi cũng sẽ chuyển nuôi tôm thẻ chân trắng theo kiểu truyền thống sang phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ theo hướng VietGAP

Ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản, nhất là các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng nên áp dụng các quy định của tiêu chuẩn VietGAP để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi.

Ông cũng kiến nghị Bộ NNPTNT cần có chính sách hỗ trợ, cho vay vốn, đồng thời có các biện pháp nâng cao kiến thức cho người nuôi, chuẩn hóa quy trình công nghệ áp dụng cho các cơ sở nuôi, nâng cấp cơ sở vật chất các trại nuôi. 

Với con tôm thẻ chân trắng, nuôi sẽ tốn công hơn so với nuôi cá, nhưng đổi lại nó cho lãi gấp 2 - 3 lần." Ông Đoàn Văn Thuần

Báo Dân Việt
Đăng ngày 02/10/2013
Thu Thủy - Ngô Xuân
Nuôi trồng

Cách làm nước ao trong hơn

Nước ao nuôi tôm trong, ổn định là yếu tố quan trọng để giúp tôm phát triển tốt, giảm bệnh tật và tăng hiệu quả nuôi. Nếu nước quá đục, nhiều bùn, tảo hoặc vi khuẩn có hại, tôm dễ bị stress và mắc bệnh. Dưới đây là những biện pháp giúp làm nước ao trong hơn, dễ áp dụng cho người nuôi tôm.

Ao tôm
• 09:37 14/03/2025

Ứng dụng công nghệ tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường, tài nguyên và yêu cầu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất và bảo vệ hệ sinh thái trở nên ngày càng quan trọng.

Ao nuôi
• 10:57 13/03/2025

Mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá tại Bình Định

Nuôi ghép tổng hợp là mô hình kết hợp nhiều loài thủy sản khác nhau trong cùng một hệ thống nuôi, nhằm tối ưu hóa sử dụng nguồn tài nguyên và cải thiện hiệu quả kinh tế. Trong mô hình này, tôm, cua và cá được nuôi cùng nhau trong một môi trường sinh thái thích hợp, trong đó mỗi loài thủy sản có thể hỗ trợ lẫn nhau về dinh dưỡng, không gian sống và bảo vệ lẫn nhau khỏi những yếu tố có hại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:25 13/03/2025

Mùa lạnh: Mối nguy về bệnh đốm trắng trên tôm

Bệnh đốm trắng là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm đối với nghề nuôi tôm, bệnh thường xảy ra nhiều ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tỷ lệ gây chết tôm có thể từ 90 – 100% chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh, đồng nghĩa với tình trạng tôm chết hàng loạt, gây tổn thất nặng nề về mặt kinh tế cho bà con nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:39 11/03/2025

Nghi vấn sản xuất thuốc, thức ăn thủy sản giả – Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 12/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) Công an tỉnh An Giang phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản tỉnh cùng Công an phường Bình Khánh đã tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất và phân phối thuốc, thức ăn thủy sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại địa bàn thành phố Long Xuyên.

Thuốc, thức ăn
• 02:23 17/03/2025

Bệnh đỏ chân ở ếch: Cách phòng tránh để bảo vệ đàn ếch

Bệnh đỏ chân ở ếch là một trong những căn bệnh phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tốc độ phát triển của đàn ếch nuôi. Nếu không có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời, bệnh có thể lan rộng, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Vậy bệnh đỏ chân ở ếch do đâu mà có? Làm thế nào để phòng ngừa và bảo vệ đàn ếch hiệu quả? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ếch nuôi
• 02:23 17/03/2025

Tiêu chuẩn ASC và BAP: Điều kiện và lợi ích khi tham gia

Ngành thủy sản Việt Nam đang vươn mình ra thế giới, và hai chứng nhận ASC cùng BAP chính là “tấm vé vàng” giúp nâng cao chất lượng, uy tín cho tôm, cá Việt trên thị trường quốc tế.

Tiêu chuẩn ASC và BAP
• 02:23 17/03/2025

Lợi ích của việc giảm phát thải trong ngành tôm

Ngành nuôi tôm đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành tôm cũng đối mặt với những thách thức lớn về môi trường, đặc biệt là vấn đề phát thải khí nhà kính và ô nhiễm nguồn nước. Việc giảm phát thải trong ngành tôm không chỉ mang lại lợi ích về môi trường mà còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nuôi tôm
• 02:23 17/03/2025

Cách làm nước ao trong hơn

Nước ao nuôi tôm trong, ổn định là yếu tố quan trọng để giúp tôm phát triển tốt, giảm bệnh tật và tăng hiệu quả nuôi. Nếu nước quá đục, nhiều bùn, tảo hoặc vi khuẩn có hại, tôm dễ bị stress và mắc bệnh. Dưới đây là những biện pháp giúp làm nước ao trong hơn, dễ áp dụng cho người nuôi tôm.

Ao tôm
• 02:23 17/03/2025
Some text some message..