Nuôi tôm công nghệ cao: Đổi mới gặt thành công

Những năm gần đây, mô hình nuôi tôm công nghệ cao phát triển mạnh tại các huyện Nhà Bè, Cần Giờ (TP.HCM)...

ao tôm công nghệ cao
Ao tôm trại Thanh Thế, Lý Nhơn. Ảnh: Tepbac

Chúng tôi về xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ “thủ phủ nuôi tôm” của TP.HCM đúng thời điểm người dân đang tất bật thu hoạch và chuẩn bị thả nuôi vụ mới. Đi đến đâu cũng nghe mọi người hào hứng bàn tán về việc đầu tư nuôi tôm công nghệ cao. Dọc hai bên đường Lý Nhơn, ấp Lý Hoà Hiệp (xã Lý Nhơn) nhiều khu vực xáng cạp đất đang ầm ầm đào ao đắp bờ bao để kịp vào vụ tôm mới.

Dẫn chúng tôi đi thực tế, thạc sĩ Nguyễn Thị Gái Nhỏ - Trưởng phòng kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đưa chúng tôi ghé vào một đại bản doanh nuôi tôm CNC Thanh Thế (CPF – COMBINE) ở ấp Lý Hòa Hiệp, xã Lý Nhơn vừa đúng giờ tôm vào bữa. Nhóm kỹ thuật phụ trách ao tôm đang tất bật triển khai công việc từ pha trộn thức ăn, bật máy chạy quạt, máy ôxy, cho tôm ăn, kiểm tra ao nuôi...

nuôi tôm
Kiểm tra môi trường nước nuôi tôm thường xuyên và thăm tôm trước ngày thu hoạch. Ảnh: Minh Sáng.

Anh Dương Trung Hiếu, đại diện chủ ao tôm CNC cho biết: “Hiện chúng tôi đang triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 4ha. Nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi tôm thường và đảm bảo môi trường. Từ khi bắt đầu triển khai nuôi tôm chúng tôi đã áp dụng đầy đủ quy trình có hệ thống ao xử lý nước và hệ thống ao lắng, hệ thống ao nuôi, giúp cho tôm phát triển tốt và cho năng suất cao”.

Theo anh Hiếu, các anh về đây đầu tư thuê đất nuôi tôm đến nay đã được hơn 3 năm. Hiện vụ tôm này đã 118 ngày, khoảng vài tuần nữa sẽ thu hoạch. Trong quá trình vận hành ao nuôi, được Trung tâm Khuyến nông TP.HCM và địa phương hỗ trợ kỹ thuật nên từ khi nuôi đến nay chưa có vụ nào bị thất bại.

Hộ bà Trần Thị Bàng, xã Tam Thôn Hiệp có 4 ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình truyền thống đã hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, duy trì mô hình này ngày càng gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh bùng phát, rủi ro cao. Khi được tham khảo từ các mô hình nuôi tôm CNC, gia đình bà đã quyết định đầu tư cải tạo lại ao nuôi và thực hiện đúng quy trình CNC. Chỉ sau mấy vụ nuôi, bà đã thu hoạch được hơn 30 tấn tôm thương phẩm, tương đương hơn 4,2 tỷ đồng, đạt lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng.

Bà Bàng phấn khởi nói: “Trước đây, nông dân nuôi tôm công nghiệp, mật độ thả nuôi thưa, môi trường thường bị ô nhiễm phải sử dụng kháng sinh, không quản lý được thức ăn, rủi ro cao. Tuy nhiên, nuôi tôm công nghệ cao mật độ thả nuôi dày, không dùng kháng sinh, quản lý được thức ăn, môi trường, do có xây dựng hố ga cho nên những con yếu sẽ rớt vào hố ga đưa ra ngoài, mình có thể tận dụng để phơi khô cung cấp cho chế biến thức ăn”.

Tương tự, anh Trịnh Ðức Thuấn, ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, người đã có hơn 20 năm trong “nghiệp tôm”, hiện đang nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình VietGAP trên ao lót bạt có diện tích mặt nước 6000 m2. Anh Thuấn tâm sự: “Tôi đang nuôi tôm công nghệ cao, tất cả từ máy pha trộn thức ăn, hệ thống đánh thuốc đều hoàn toàn tự động. Hiện tôi đang lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước bằng điện hoá và siêu âm. Mong rằng bà con nuôi tôm cũng nên áp dụng công nghệ cao để giúp tăng năng suất, vì nếu giữ mãi mô hình nuôi quảng canh thì sản lượng rất thấp và rủi ro rất cao, ảnh hưởng đến môi trường nước xung quanh”.

nuôi tôm công nghệ cao
Cần Giờ đang phát triển nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng CNC. Ảnh: Tepbac

Theo anh Thuấn, nuôi tôm theo quy trình VietGAP là nuôi tôm sạch, con giống phải sạch, quá trình nuôi sạch, lựa chọn thức ăn cho tôm không sử dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm, ứng dụng công nghệ hiện đại, thu hoạch và chế biến sản phẩm cũng phải bảo đảm tiêu chuẩn an toàn…“Người nuôi cần phải thả được con giống tốt và xử lý kỹ nguồn nước đầu vào cũng như quản lý môi trường trong ao. Như vậy tôm sẽ khoẻ và tỉ lệ thành công cao, hiệu quả kinh tế sẽ thấy rõ.

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, diện tích nuôi tôm chủ yếu tập trung ở 4 xã phía bắc huyện Cần Giờ (Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn) và 2 xã huyện Nhà Bè (Hiệp Phước và Nhơn Đức). Cần Giờ đang phát triển nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng CNC để nâng cao chất lượng và năng suất, qua đó gia tăng thu nhập của người dân. Hiện trên địa bàn huyện Cần Giờ có 42 mô hình nuôi tôm với diện tích khoảng 33,56 ha đang áp dụng mô hình nuôi tôm CNC. Đây là mô hình được đầu tư với quy trình khép kín từ con giống đến thu hoạch, ít tác động đến môi trường, kiểm soát tốt dịch bệnh, nuôi tôm lớn nhanh, tỷ lệ rủi ro thấp, cho năng suất và chất lượng cao. Đồng thời, những mô hình này cũng được đánh giá là bước thay đổi đột phá cho nghề nuôi thủy sản trên địa bàn huyện.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Gái Nhỏ: "Hiện trên địa bàn huyện Nhà Bè và Cần Giờ xu hướng phát triển nuôi tôm công nghệ cao đang tăng mạnh. Thời gian trước bà con nuôi tôm công nghiệp với mật độ nuôi tương đối dày, nhưng để tăng năng suất và sản lượng trên một đơn vị diện tích nên bà con đầu tư thêm các thiết bị ứng dụng công nghệ cao nhằm đạt năng suất và chất lượng sản phẩm sạch trên diện tích nuôi của mình.

Bà cũng cho biết về chính sách nuôi tôm CNC của Trung tâm Khuyến nông TP.HCM: "Khi bà con tham gia mô hình trình diễn thì sẽ được hỗ trợ con giống, vật tư, trang thiết bị thiết yếu, còn lại bà con cùng đầu tư phối hợp để tạo ra được mô hình trình diễn.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 30/03/2022
Minh Sáng - Hồng Thủy

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:25 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:25 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:25 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:25 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:25 24/06/2024
Some text some message..