Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?

Mưa là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mặc dù có nhiều công nghệ khác nhau để tìm hiểu thêm về hiện tượng này, chúng ta vẫn không thể dự đoán chính xác thời gian, địa điểm và lượng mưa lớn sẽ xảy ra như thế nào. Một trong những hoạt động chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện tự nhiên của môi trường là hoạt động nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm ngoài trời.

tôm đen mang
Tôm bị đen mang sau mưa. Ảnh: Grist

Mưa lớn chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước ao tôm, điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng kết quả của quá trình nuôi tôm đang được thực hiện. Chất lượng nước ao kém có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh tật và tôm chết. Hiện tượng mưa xảy ra vào buổi tối cũng sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của hệ sinh thái nước ao, nếu nhu cầu về khoáng chất không được đáp ứng.

Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?

  • Độ pH của nước sẽ giảm ngay khi mưa và kéo dài sau đó do tính chất axit của nước mưa.
  • Độ mặn và độ cứng của nước sẽ giảm vào ngày hôm sau vì nước mưa đến từ những vùng nước lợ bốc hơi. Mưa cũng làm cho sự phân tầng độ mặn trong ao diễn ra cao hơn. 
  • Giảm mức độ oxy hòa tan (DO) trong nước diễn ra nhanh
  • Số lượng sinh vật phù du bị giảm do sự xói mòn bởi hợp chất nước mưa khác với nước ao.
  • Tôm bị căng thẳng do thay đổi điều kiện của môi trường xung quanh chúng, dẫn đến hiện tượng lột xác hàng loạt.

Sau khi mưa xảy ra, trầm tích có nguồn gốc từ các hạt và vật chất hữu cơ do mưa mang lại thường được hình thành dưới đáy ao. Các hạt và vật chất hữu cơ thường chứa mầm bệnh có thể phát triển thành bệnh gây hại cho tôm. Một cơn gió mạnh xảy ra khi mưa rơi làm cho nước trong ao dâng cao làm bùn và đẩy bùn lên bề mặt, làm cho nước ao trông có màu bùn.

Từ tất cả những điều trên, có thể thấy rằng lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm và đe dọa sự sống của tôm. Tôm sẽ bị căng thẳng do môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến tỷ lệ tôm chết cao. Tiêu thụ thức ăn cũng sẽ giảm và tôm sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

ao tôm khi mưa
Lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm. Ảnh: Tepbac.

Khi có mưa, tôm sẽ có xu hướng đi xuống đáy hồ để tìm kiếm nhiệt độ ấm hơn nhiều, dẫn đến việc tập hợp tôm trong những không gian nhỏ như vậy, nơi mỗi con tôm sẽ cạnh tranh để lấy oxy. Việc tập trung tôm dưới đáy hồ cũng khiến tôm dễ tiếp xúc với các chất độc hại như H2S – được thải ra do sự lắng đọng từ bùn và các chất hữu cơ. Dễ dàng nhận thấy một biểu hiện rõ rệt của độc tính H2S là mang tôm bị đen khi mưa lớn kéo dài hoặc 1 đến 2 ngày sau mưa. 

Có thể làm gì để giảm thiểu xáo trộn trong ao nuôi tôm khi mưa?

  • Bổ sung khoáng vào buổi sáng để bổ sung chất dinh dưỡng cho sinh vật phù du và tôm.
  • Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: Độ mặn, pH, độ đục, DO, khí độc…
  • Tuần hoàn nước mới phục hồi hệ sinh thái ao nuôi.
  • Làm chậm quá trình cho ăn nếu tôm chán ăn đột ngột. 
  • Bổ sung máy sục khí để tăng mức oxy hòa tan (DO) sau khi nó giảm xuống do mưa cho đến khi quần thể tảo mới phát triển và ổn định trở lại.

Một điều cũng cần lưu ý nữa là người nuôi phải giữ mức oxy cao hơn 20 % so với mức bình thường và đảm bảo rằng nước mưa đọng trên bề mặt ao có thể chảy ra ngoài để không bị dư thừa bề mặt và làm ô nhiễm nước ao.

Thật ra, mùa mưa không quá tệ nếu chúng ta biết cách sử dụng nó có lợi cho ao nuôi của mình. Mưa là tốt - là nguồn nước sạch đến từ bầu trời!!!

Đăng ngày 21/07/2021
Nhất Linh @nhat-linh
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Tìm hiểu về hiện tượng tôm búng nhiều trên mặt nước

Trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể bắt gặp nhiều hiện tượng, sự thay đổi của tôm. Trong đó, tôm búng trên mặt nước đôi khi sẽ xuất hiện trong ao của nhà bạn. Vậy, hiện tượng này có nguy hiểm không? Làm sao để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!.

Nhá tôm
• 09:54 02/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 17:04 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 17:04 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 17:04 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 17:04 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 17:04 23/02/2024