Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?

Mưa là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mặc dù có nhiều công nghệ khác nhau để tìm hiểu thêm về hiện tượng này, chúng ta vẫn không thể dự đoán chính xác thời gian, địa điểm và lượng mưa lớn sẽ xảy ra như thế nào. Một trong những hoạt động chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện tự nhiên của môi trường là hoạt động nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm ngoài trời.

tôm đen mang
Tôm bị đen mang sau mưa. Ảnh: Grist

Mưa lớn chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước ao tôm, điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng kết quả của quá trình nuôi tôm đang được thực hiện. Chất lượng nước ao kém có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh tật và tôm chết. Hiện tượng mưa xảy ra vào buổi tối cũng sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của hệ sinh thái nước ao, nếu nhu cầu về khoáng chất không được đáp ứng.

Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?

  • Độ pH của nước sẽ giảm ngay khi mưa và kéo dài sau đó do tính chất axit của nước mưa.
  • Độ mặn và độ cứng của nước sẽ giảm vào ngày hôm sau vì nước mưa đến từ những vùng nước lợ bốc hơi. Mưa cũng làm cho sự phân tầng độ mặn trong ao diễn ra cao hơn. 
  • Giảm mức độ oxy hòa tan (DO) trong nước diễn ra nhanh
  • Số lượng sinh vật phù du bị giảm do sự xói mòn bởi hợp chất nước mưa khác với nước ao.
  • Tôm bị căng thẳng do thay đổi điều kiện của môi trường xung quanh chúng, dẫn đến hiện tượng lột xác hàng loạt.

Sau khi mưa xảy ra, trầm tích có nguồn gốc từ các hạt và vật chất hữu cơ do mưa mang lại thường được hình thành dưới đáy ao. Các hạt và vật chất hữu cơ thường chứa mầm bệnh có thể phát triển thành bệnh gây hại cho tôm. Một cơn gió mạnh xảy ra khi mưa rơi làm cho nước trong ao dâng cao làm bùn và đẩy bùn lên bề mặt, làm cho nước ao trông có màu bùn.

Từ tất cả những điều trên, có thể thấy rằng lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm và đe dọa sự sống của tôm. Tôm sẽ bị căng thẳng do môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến tỷ lệ tôm chết cao. Tiêu thụ thức ăn cũng sẽ giảm và tôm sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

ao tôm khi mưa
Lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm. Ảnh: Tepbac.

Khi có mưa, tôm sẽ có xu hướng đi xuống đáy hồ để tìm kiếm nhiệt độ ấm hơn nhiều, dẫn đến việc tập hợp tôm trong những không gian nhỏ như vậy, nơi mỗi con tôm sẽ cạnh tranh để lấy oxy. Việc tập trung tôm dưới đáy hồ cũng khiến tôm dễ tiếp xúc với các chất độc hại như H2S – được thải ra do sự lắng đọng từ bùn và các chất hữu cơ. Dễ dàng nhận thấy một biểu hiện rõ rệt của độc tính H2S là mang tôm bị đen khi mưa lớn kéo dài hoặc 1 đến 2 ngày sau mưa. 

Có thể làm gì để giảm thiểu xáo trộn trong ao nuôi tôm khi mưa?

  • Bổ sung khoáng vào buổi sáng để bổ sung chất dinh dưỡng cho sinh vật phù du và tôm.
  • Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: Độ mặn, pH, độ đục, DO, khí độc…
  • Tuần hoàn nước mới phục hồi hệ sinh thái ao nuôi.
  • Làm chậm quá trình cho ăn nếu tôm chán ăn đột ngột. 
  • Bổ sung máy sục khí để tăng mức oxy hòa tan (DO) sau khi nó giảm xuống do mưa cho đến khi quần thể tảo mới phát triển và ổn định trở lại.

Một điều cũng cần lưu ý nữa là người nuôi phải giữ mức oxy cao hơn 20 % so với mức bình thường và đảm bảo rằng nước mưa đọng trên bề mặt ao có thể chảy ra ngoài để không bị dư thừa bề mặt và làm ô nhiễm nước ao.

Thật ra, mùa mưa không quá tệ nếu chúng ta biết cách sử dụng nó có lợi cho ao nuôi của mình. Mưa là tốt - là nguồn nước sạch đến từ bầu trời!!!

Đăng ngày 21/07/2021
Nhất Linh @nhat-linh
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:19 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:19 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:19 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:19 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:19 04/06/2023