Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?

tôm đen mang
Tôm bị đen mang sau mưa. Ảnh: Grist

Mưa là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mặc dù có nhiều công nghệ khác nhau để tìm hiểu thêm về hiện tượng này, chúng ta vẫn không thể dự đoán chính xác thời gian, địa điểm và lượng mưa lớn sẽ xảy ra như thế nào. Một trong những hoạt động chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện tự nhiên của môi trường là hoạt động nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm ngoài trời.

Mưa lớn chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước ao tôm, điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng kết quả của quá trình nuôi tôm đang được thực hiện. Chất lượng nước ao kém có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh tật và tôm chết. Hiện tượng mưa xảy ra vào buổi tối cũng sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của hệ sinh thái nước ao, nếu nhu cầu về khoáng chất không được đáp ứng.

Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?

  • Độ pH của nước sẽ giảm ngay khi mưa và kéo dài sau đó do tính chất axit của nước mưa.
  • Độ mặn và độ cứng của nước sẽ giảm vào ngày hôm sau vì nước mưa đến từ những vùng nước lợ bốc hơi. Mưa cũng làm cho sự phân tầng độ mặn trong ao diễn ra cao hơn. 
  • Giảm mức độ oxy hòa tan (DO) trong nước diễn ra nhanh
  • Số lượng sinh vật phù du bị giảm do sự xói mòn bởi hợp chất nước mưa khác với nước ao.
  • Tôm bị căng thẳng do thay đổi điều kiện của môi trường xung quanh chúng, dẫn đến hiện tượng lột xác hàng loạt.

Sau khi mưa xảy ra, trầm tích có nguồn gốc từ các hạt và vật chất hữu cơ do mưa mang lại thường được hình thành dưới đáy ao. Các hạt và vật chất hữu cơ thường chứa mầm bệnh có thể phát triển thành bệnh gây hại cho tôm. Một cơn gió mạnh xảy ra khi mưa rơi làm cho nước trong ao dâng cao làm bùn và đẩy bùn lên bề mặt, làm cho nước ao trông có màu bùn.

Từ tất cả những điều trên, có thể thấy rằng lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm và đe dọa sự sống của tôm. Tôm sẽ bị căng thẳng do môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến tỷ lệ tôm chết cao. Tiêu thụ thức ăn cũng sẽ giảm và tôm sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

ao tôm khi mưa
Lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm. Ảnh: Tepbac.

Khi có mưa, tôm sẽ có xu hướng đi xuống đáy hồ để tìm kiếm nhiệt độ ấm hơn nhiều, dẫn đến việc tập hợp tôm trong những không gian nhỏ như vậy, nơi mỗi con tôm sẽ cạnh tranh để lấy oxy. Việc tập trung tôm dưới đáy hồ cũng khiến tôm dễ tiếp xúc với các chất độc hại như H2S – được thải ra do sự lắng đọng từ bùn và các chất hữu cơ. Dễ dàng nhận thấy một biểu hiện rõ rệt của độc tính H2S là mang tôm bị đen khi mưa lớn kéo dài hoặc 1 đến 2 ngày sau mưa. 

Có thể làm gì để giảm thiểu xáo trộn trong ao nuôi tôm khi mưa?

  • Bổ sung khoáng vào buổi sáng để bổ sung chất dinh dưỡng cho sinh vật phù du và tôm.
  • Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: Độ mặn, pH, độ đục, DO, khí độc…
  • Tuần hoàn nước mới phục hồi hệ sinh thái ao nuôi.
  • Làm chậm quá trình cho ăn nếu tôm chán ăn đột ngột. 
  • Bổ sung máy sục khí để tăng mức oxy hòa tan (DO) sau khi nó giảm xuống do mưa cho đến khi quần thể tảo mới phát triển và ổn định trở lại.

Một điều cũng cần lưu ý nữa là người nuôi phải giữ mức oxy cao hơn 20 % so với mức bình thường và đảm bảo rằng nước mưa đọng trên bề mặt ao có thể chảy ra ngoài để không bị dư thừa bề mặt và làm ô nhiễm nước ao.

Thật ra, mùa mưa không quá tệ nếu chúng ta biết cách sử dụng nó có lợi cho ao nuôi của mình. Mưa là tốt - là nguồn nước sạch đến từ bầu trời!!!

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 21/07/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc