Doanh nghiệp cá tra hồi hộp chờ tin thuế từ Mỹ

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra đang ngóng chờ kết quả chính thức đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu vào thị  5 trường Mỹ (giai đoạn từ 1-8-2011 đến 31-7-2012) vì những khoản thuế này ảnh hưởng mạnh đến doanh thu, lợi nhuận của họ.

cá tra
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Ký, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish), cho rằng hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra thậm chí còn quan tâm đến thông tin về POR9 hơn những quyết đinh của Bộ Nông nghiệp Mỹ liên quan đến việc nhập khẩu nông sản vào thị trường này theo đạo luật Nông trại vừa được Chính phủ Mỹ thông qua hồi đầu năm 2014 do luật này có thể sẽ chỉ được áp dụng chính thức vào năm tới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các doanh nghiệp cá tra cho biết theo công bố kết quả sơ bộ POR9 của DOC vào tháng 9 năm ngoái, mức thuế chống bán phá giá philê cá tra đông lạnh nhập khẩu vào thị trường Mỹ từ hai doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc đã tăng gần gấp đôi so với đợt rà soát trước đó. Cụ thể, mức thuế sơ bộ của POR9 đối với Công ty CP Hùng Vương là 2,15 đô la Mỹ/kg còn Công ty Vĩnh Hoàn là 0,42 đô la Mỹ/kg.

Riêng mức thuế áp cho các doanh nghiệp bị đơn tự nguyện trong kết quả sơ bộ của POR9 vào tháng 9-2013 tuy có thấp hơn nhưng cũng lên tới 0,99 đô la Mỹ.

Do chưa có kết quả chính thức của POR9 nên trong báo cáo thường niên năm 2013 mới công bố hồi giữa tháng 3-2014, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra có niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và có Mỹ là thị trường lớn, đã phải đưa khoản thuế chống bán phá giá (dự kiến) vào khoản “nợ tiềm tàng”.

Thị trường Mỹ là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất sản phẩm cá tra Việt Nam. Sau nhiều năm được hưởng thuế chống bán phá giá bằng 0%, nay nếu bị áp thuế chống bán phá giá theo POR9 thì lợi nhuận của các công ty sẽ bị ảnh hưởng lớn. Do tính chất quan trọng của thị trường này, các công ty xuất khẩu cá tra vào Mỹ cũng đã bỏ ra không ít chi phí liên quan đến thuế chống bán phá giá, đặc biệt là chi phí cho luật sư.

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn chẳng hạn, trong năm 2012 đã bỏ ra 5,1 tỉ đồng chi phí luật sư đối với vụ kiện chống bán phá giá cá tra, theo báo cáo tài chính năm 2013 của công ty này. Theo thông tin của giới luật sư theo dõi thì dự kiến kết quả POR9 sẽ được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo trong khoảng thời gian từ ngày 27-3 đến cuối tháng 3-2014.

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra của Việt Nam năm 2013 đạt khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ, tăng so với mức 1,74 tỉ đô la Mỹ năm 2012. Hai thị trường Mỹ và EU chiếm hơn nửa tổng sản lượng xuất khẩu của cá tra của cả nước.

TBKTSG-Online, 18/03/2014
Đăng ngày 20/03/2014
Phạm Thái
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Cảnh báo thủy sản đông lạnh nhập lậu - Hiểm họa tiềm ẩn sức khỏe người tiêu dùng

Trong những năm gần đây, tình trạng thủy sản đông lạnh nhập lậu tràn lan trên thị trường Việt Nam gây ra nhiều tác động tiêu cực.

Cá đông lạnh
• 09:41 05/06/2025

Quá trình xử lý cá sau thu hoạch

Ikejime là kỹ thuật tạo ra một sản phẩm hải sản chất lượng cao về mặt sinh hóa vì quy trình này giúp loại bỏ căng thẳng và hậu quả tự nhiên của cái chết. Khi một con cá bị căng thẳng, não của nó sẽ hoạt động bằng cách làm đầy cơ bằng axit lactic, cortisol và adrenaline. Nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên. Sự kết hợp của các hormone và nhiệt độ cao sẽ biến đổi cấu trúc mô cơ và ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị. Khi thực hiện đúng cách, Ikejime ngăn chặn điều này xảy ra.

Chế biến cá
• 10:09 04/04/2025

Ra chợ nên chọn “tôm thẳng” hay “tôm cong”?

Khi đi chợ mua tôm, điều đầu tiên đập vào mắt chính là hình dáng của những con tôm: tôm thẳng hay tôm cong. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng sự khác biệt giữa hai dáng tôm này không chỉ đơn thuần là hình thái, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng.

Tôm thẻ
• 09:41 07/02/2025

Tìm kiếm các giải pháp để nâng cao chất lượng thịt cá

Chất lượng thịt cá đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị ngành thủy sản. Không chỉ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế, chất lượng thịt cá còn quyết định đến độ an toàn thực phẩm và sự hài lòng của người tiêu dùng. Vậy làm sao để nâng cao chất lượng thịt cá? Dưới đây là những giải pháp đã được nghiên cứu và áp dụng thành công trong thực tế.

Cá
• 08:00 21/12/2024

Nước mưa ảnh hưởng đến hồ cá cảnh như thế nào?

Hồ cá cảnh là một hệ sinh thái thu nhỏ, nơi các yếu tố môi trường cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển ổn định của cá, cây thủy sinh và vi sinh vật. Một trong những yếu tố môi trường thường bị bỏ qua nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến hồ cá chính là nước mưa. Mặc dù nước mưa là một nguồn nước tự nhiên, nhưng nó có thể mang lại cả lợi ích lẫn tác hại nếu không được quản lý đúng cách. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của nước mưa đến hồ cá cảnh, đặc biệt là những hồ đặt ngoài trời.

Hồ cá
• 15:53 15/06/2025

Khuyến khích thay thế thịt đỏ bằng cá trong khẩu phần ăn

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và lối sống lành mạnh, xu hướng điều chỉnh khẩu phần ăn theo hướng giảm thịt đỏ và tăng tiêu thụ cá đang ngày càng phổ biến. Không chỉ là sự thay đổi mang tính cá nhân, mà đây còn là một hướng đi được nhiều chuyên gia dinh dưỡng và tổ chức y tế toàn cầu khuyến khích nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm áp lực lên môi trường.

Ăn cá
• 15:53 15/06/2025

Gỡ khó cho thủy sản khai thác: Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc quyết liệt

Trong bối cảnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những điểm nóng về xuất khẩu thủy sản khai thác, đặc biệt là cá mối xuất đi EU, doanh nghiệp vẫn gặp rào cản lớn do quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc khai thác (IUU).

Tàu cá
• 15:53 15/06/2025

Báo cáo xu hướng môi trường và sức khỏe tôm

Theo báo cáo định kỳ từ Farmext LAB (Từ ngày 08/06 – 13/06/2025) mang đến những tín hiệu tích cực khi tình hình dịch bệnh đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, các chỉ số về vi khuẩn trong gan và ruột tôm vẫn ở mức báo động, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt từ người nuôi.

Nuôi trồng thủy sản
• 15:53 15/06/2025

Đà Nẵng: Người nuôi mất trắng sau một đêm

Đợt mưa lũ trái mùa từ ngày 11 đến 13 tháng 6 năm 2025, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (WUTIP), đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản tại Đà Nẵng. Lũ lên nhanh và bất ngờ trong đêm đã khiến nhiều gia đình mất trắng tài sản, với ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Bão
• 15:53 15/06/2025
Some text some message..