Doanh nghiệp sôi nổi ra quân sản xuất đầu năm

Những ngày đầu xuân, các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh đã sôi nổi ra quân sản xuất. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được các đơn vị đặc biệt chú trọng.

Chế biến thuỷ sản xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV Massan Brewery Phú Yên, KCN Hòa Hiệp. Ảnh: Ngô Xuân

Sôi nổi ra quân sản xuất

Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, hiện phần lớn các doanh nghiệp đều trở lại làm việc. Tại Công ty TNHH Long Sơn Tuy Hòa (KCN An Phú, TP Tuy Hòa), trong ngày mùng 6 Tết, các cán bộ, lãnh đạo công ty đã khởi động máy móc để sẵn sàng cho hơn 400 công nhân tập trung đến làm việc trong ngày hôm sau.

Bà Ngô Thị Thu Huyền, Giám đốc công ty cho biết: Năm 2020, ngành chế biến hạt điều xuất khẩu gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, đơn vị vẫn rất cố gắng duy trì nguồn nguyên liệu ổn định để đảm bảo việc làm cho người lao động; đẩy mạnh xuất khẩu. Nhờ vậy, tổng sản lượng sản phẩm của doanh nghiệp đạt 2.160 tấn; doanh thu đạt 72 tỉ đồng; trong đó doanh thu xuất khẩu đạt 27 tỉ đồng.

Cũng trong ngày mùng 6 Tết, tất cả các cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (Công ty KCP - huyện Sơn Hòa) đồng loạt ra quân sản xuất. Sau 1 năm có quá nhiều biến động, các cán bộ, nhân viên Công ty KCP kỳ vọng năm mới có nhiều khởi sắc hơn.

Theo ông K.V.R.S Subbaiah, Tổng giám đốc Công ty KCP, năm qua, nhà máy đã trải qua vụ ép khá khó khăn do vùng nguyên liệu bị giảm sút, sản lượng thấp kỷ lục. Hiệp định Atigar chính thức có hiệu lực cũng gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp mía đường trong nước.

Thêm vào đó là tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ đường. Thế nhưng, Công ty KCP đã khai thác tốt lợi thế của nhà máy điện sinh khối khi giá điện đã được cải thiện. Nhờ vậy, doanh nghiệp vẫn đảm bảo được thu nhập cho người lao động cũng như cải thiện chính sách đầu tư và giá thu mua mía nhằm khuyến khích người nông dân tập trung tái đầu tư vùng nguyên liệu.

Tại Công ty TNHH Nguyễn Hưng, KCN Đông Bắc Sông Cầu, nhờ sự động viên của doanh nghiệp, người lao động tập trung làm việc khá đầy đủ ngay từ ngày đầu ra quân sản xuất. Ông Nguyễn Hưng Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hưng, cho hay: Tại KCN Đông Bắc Sông Cầu, các doanh nghiệp luôn gặp khó khăn do thiếu hụt lao động; đặc biệt là sau thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán. Do vậy, để “giữ chân” người lao động, doanh nghiệp luôn cố gắng nâng cao thu nhập; đảm bảo các chế độ tiền lương, thưởng, quà Tết, lì xì đầu năm… Nhờ vậy, người lao động ngày càng gắn bó với doanh nghiệp hơn.


Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (trái) thăm, động viên người lao động ra quân sản xuất đầu năm tại Công ty CP Bá Hải, KCN Hòa Hiệp. Ảnh: Ngô Xuân

Tăng cường đầu tư, không quên chống dịch

Bước sang năm mới, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã sẵn sàng các kế hoạch sản xuất, kinh doanh mới với mục tiêu chủ động cải tiến sản xuất để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Cụ thể, năm 2021, Công ty TNHH Long Sơn Tuy Hòa tiếp tục tập trung đầu tư máy móc thiết bị sản xuất hiện đại, cải tạo các điều kiện sản xuất nhằm đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí hàng hóa phục vụ xuất khẩu. Điều này cũng nhằm cải thiện các điều kiện sản xuất, nâng cao đời sống và các chế độ chính sách chăm lo đời sống cho người lao động tốt hơn.

Tương tự, Công ty TNHH Nguyễn Hưng dự kiến cũng đầu tư thêm 1 dây chuyền sản xuất đồ hộp thủy sản xuất khẩu nhằm hướng đến khai thác thêm những thị trường mới nhiều tiềm năng.

Thế nhưng, trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đều nhận thức rõ, muốn đạt được những kế hoạch sản xuất, thì không thể lơ là công tác phòng chống dịch bệnh. Do vậy, bên cạnh không khí sôi nổi thi đua sản xuất, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được chú trọng hàng đầu. Ngay từ ngày đầu ra quân, các đơn vị đều tổ chức lực lượng kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn cho tất cả người ra, vào cổng. Thêm vào đó, tất cả người lao động đều chủ động đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh.

Tại Công ty CP Bá Hải, KCN Hòa Hiệp 1, TX Đông Hòa, doanh nghiệp cũng khuyến khích người lao động tự giác khai báo y tế cũng như tự cách ly tại nhà nếu có tiếp xúc với những người thân đi làm xa về từ vùng dịch. Ông Lê Văn Hồng, Giám đốc Công ty CP Bá Hải, chia sẻ: Mặc dù thời điểm đầu năm, tình hình sản xuất bận rộn, nhưng không thể lơ là công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh các biện pháp chung, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi… để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Công ty TNHH CCIPY Việt Nam, KCN An Phú, TP Tuy Hòa có hơn 1.000 công nhân làm việc. Trước khi “khởi động” lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, doanh nghiệp đã tổ chức test nhanh COVID-19 cho tất cả người lao động trong công ty. Việc kiểm tra sẽ được đơn vị triển khai trước mỗi ca làm việc để sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Sau khi có kết quả an toàn, người lao động mới được vào làm. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xịt khử khuẩn… trước khi vào nhà máy để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 22/02/2021
Ngô Xuân
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Ngành thủy sản và chiến lược F2F của thỏa thuận xanh Châu Âu

Chiến lược Từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork - F2F) - trọng tâm của Thỏa thuận Xanh châu Âu (The European Green Deal - EGD) là một trong những bước chính để làm cho khí hậu châu Âu trung hòa vào năm 2050. Hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cốt lõi của Chiến lược F2F.

Chế biến tôm
• 10:40 03/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 15:55 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 15:55 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 15:55 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 15:55 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 15:55 13/04/2024