Doanh nghiệp thủy sản tính chuyện “phản pháo” Bộ Thương mại Mỹ

Ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 10 (POR10) của tôm Việt Nam, đại diện cho các danh nghiệp xuất khẩu thủy sản là Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đang làm hồ sơ gởi Tòa án thương mại quốc tế Mỹ để khiếu nại quyết định này.

thu mua tom
Một doanh nghiệp đang mua tôm nguyên liệu của nông dân. Ảnh: TL.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, với mức thuế cao như vậy sẽ là một khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ.

Và ở một khía cạnh nào đó, mức thuế này sẽ tạo ra những áp lực về tâm lý cho doanh nghiệp. Do đó, trong thời gian tới, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Là một người có nhiều năm theo dõi những vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế trong lĩnh vực thủy sản, ông Hòe cho biết rằng, phán quyết của DOC vẫn có những khe hở nhất định. Theo ông Hòe, lần này, DOC đã áp dụng phương pháp định giá phân biệt - phương pháp quy về 0 để tính toàn bộ biên độ giá. Đây là phương pháp tính nếu xét trên quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là chưa phù hợp - nơi mà Việt Nam và Mỹ là hai nước thành viên. Do đó, doanh nghiệp có thể khiếu nại về vấn đề này.

Ông Hòe cho biết, theo quy định, trong 30 ngày kể từ ngày DOC đưa ra POR10, doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ. Hiện VASEP đang chuẩn bị hồ sơ.

Đây không phải lần đầu VASEP phát đi thông điệp sẽ khiếu nại DOC vì đưa ra mức thuế bán phá giá cao cho tôm Việt Nam. Lần gần đây nhất mà VASEP không đồng tình với quyết định của DOC là năm 2014 - lần POR8. POR 8, doanh nghiệp bị áp mức thuế chống bán phá giá là 6,37%.

Như vậy, theo dõi những lần công bố thuế bán phá giá tôm Việt Nam của DOC trong những năm gần đây sẽ thấy, nếu là năm lẻ như 2013, 2015, DOC áp mức thế thấp cho tôm Việt Nam, còn năm chẵn như 2014, 2016 -  sẽ bị mức thuế cao, tức là nếu năm trước DOC đưa ra mức thuế thấp thì năm sau (nhiều khả năng) doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ chịu mức thuế cao. Và thường, mức thuế được đưa ra của DOC là khác nhau chứ không có sự trùng lặp với những năm trước.

Cụ thể, năm 2013, POR7, DOC thông báo, doanh nghiệp không bán phá giá nên chịu mức thuế 0%, sang năm 2014 khi công bố POR8, doanh nghiệp chịu thuế chống bán phá giá là 6,37%. Đến năm 2015, kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam trung bình là 0,91%. Còn lần này, POR10 là là 4,78%. Và dĩ nhiên, trong vai trò của mình, VASEP đã phản ứng lại quyết định này.

TB Kinh tế Sài Gòn, 13/09/2016
Đăng ngày 14/09/2016
Ngọc Hùng

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:19 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:19 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:19 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:19 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:19 13/07/2024
Some text some message..