EU sẽ điều tra gian lận thương mại xuất khẩu tôm Việt Nam

Trước tình hình tôm nguyên liệu được nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng nhiều, các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành một cuộc điều tra để xác định liệu có hay không gian lận thương mại trong xuất khẩu tôm từ Việt Nam vào thị trường EU.

nhân công chế biến tôm
Nhân công chế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Huỳnh Văn

Thông tin trên được ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ nêu ra tại hội thảo “Doanh nghiệp nông thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) dưới tác động của biến động kinh tế thế giới 2017” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ ngày 7-3.

Ông Dũng cho biết, trong tuần này, cuộc điều tra sẽ bắt đầu từ Hải quan Đức, sau đó được phân tích, xử lý trên cơ sở dữ liệu trực tuyến OLAP (Online Analytical Processing) để điều tra có hay không gian lận thương mại trong xuất khẩu tôm của Việt Nam vào EU.

Theo ông Dũng, lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam liên tục tăng trong những năm qua. “Chúng ta nhập khẩu tôm của Ấn Độ mà theo dữ liệu của Hải quan Ấn Độ, chúng ta nhập khẩu tôm của Ấn Độ đứng thứ hai sau Mỹ”, ông cho biết.

Ông Dũng cho biết, trên cơ sở các dữ liệu của EU, họ thấy nhập khẩu tôm của Việt Nam đã có sự tăng trưởng liên tiếp từ những năm 2013-2014, và EU chưa xác định được tôm nhập khẩu vào Việt Nam đã đi đâu, liệu có xuất qua EU hay không, nên họ tiến hành cuộc điều tra này.

Hiện nay, xuất khẩu tôm thô Việt Nam vào EU chịu thuế suất khoảng 4,2%, trong khi đó thuế suất Ấn Độ phải chịu khi xuất vào EU là 12%. Với tôm sơ chế, Việt Nam bị EU áp thuế suất khoảng 7%, trong khi Ấn Độ là 20%, ông Dũng cho biết.

Do đang trong giai đoạn tiến hành điều tra nên chưa có kết luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, theo ông Dũng, đây là vấn đề khiến doanh nghiệp băn khoăn. Bởi nếu kết luận có sự gian lận thương mại nào đó, EU sẽ áp thuế cao hơn, và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường kinh doanh và các hoạt động khác có liên quan.

Về tình hình xuất khẩu tôm sang EU, thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong năm 2016, sau khi có sự tăng, giảm trong nửa đầu năm, tình hình xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đã duy trì được mức tăng trưởng ổn định ở tất cả các tháng còn lại của nửa cuối năm.

Tiếp nối đà tăng trưởng đó, ngay trong tháng 1-2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 43,5 triệu đô la Mỹ, tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Hà Lan, Anh và Bỉ có mức tăng trưởng khá tốt, với mức tăng lần lượt là 138%, 19% và 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo Sài Gòn Giải Phóng, 09/03/2017
Đăng ngày 10/03/2017
Huỳnh Văn
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 19:00 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 19:00 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 19:00 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 19:00 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 19:00 19/01/2026
Some text some message..