Doanh nghiệp XK thủy sản phản ánh vướng mắc

Theo phản ánh của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, do mặt hàng hàng thủy sản nhập khẩu phải kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nên thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

xuất khẩu hàng thủy sản
Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: Internet

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng, mới đây, ngày 15-6-2015, Bộ Tài chính ban hành công văn số 7892/BTC-TCHQ hướng dẫn thực hiện một số quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp liên quan đến việc hoàn thuế.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề phân loại hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau cho nguyên liệu nhập sản xuất xuất khẩu SXXK, thì công văn nêu trên chưa tháo gỡ được cho các doanh nghiệp (DN) thủy sản nhập theo hình thức SXXK. Lý do, các DN thủy sản bị vướng tại 2 điểm, gồm: Điểm d.1 và Điểm d.3 Khoản 5 Điều 129 Thông tư 38 nên sẽ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Cụ thể, Điểm d.1 Khoản 5 Điều 129 của Thông tư 38 qui định: Hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau theo qui định của pháp luật về quản lý thuế. Mà theo qui định tại Điểm h Khoản 2 Điều 41 của Nghị định 83/2013/NĐ-CP ngày 22-7-2013 của Chính phủ quy định các trường hợp thuộc diện kiểm tra trước khi hoàn thuế thì trong đó có: “Hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép, hàng hóa nhập khẩu phải đảm bảo các quy định quản lý nhà nước về kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng hàng hóa”.

Như vậy, hàng thủy sản do nhập khẩu phải kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm nên thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Bên cạnh đó, Điểm d.3 Khoản 5 Điều 129  Thông tư 38 qui định, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc các trường hợp hoàn thuế quy định tại Khoản 4,5,6,7,8,9 Điều 114 Thông tư 38 sẽ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Do đó, Công văn số 7892 của Bộ Tài chính chưa tháo gỡ khó khăn cho DN thủy sản tại Điểm d.1 và Điểm d.3 Khoản 5 Điều 129 thông tư  38 nên DN thủy sản sẽ vẫn tiếp tục bị liệt vào dạng kiểm trước hoàn sau do đây là hàng nhập khẩu phải qua kiểm dịch, vệ sinh ATTP.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, bản chất của kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh ATTP (theo Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn) đối với hàng thủy sản là liên quan đến chất lượng sản phẩm chứ không có cơ sở liên quan đến tiền thuế phải nộp, nhưng theo Nghị định 83/2013/NĐ-CP lại thuộc danh sách phải kiểm tra rồi mới hoàn thuế.

Từ vướng mắc trên, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính xem xét, trình Chính phủ sửa đổi phù hợp nội dung Điểm h Khoản 2 Điều 41 Nghị định 83/2013/NĐ-CP sao cho các mặt hàng thủy sản không thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau./.      

Báo Hải Quan, 07/07/2015
Đăng ngày 08/07/2015
Lê Thu
Doanh nghiệp

Quy trình đánh giá Tôm giống Tép Bạc: Chất lượng đảm bảo từ Trại giống đến ao nuôi

Quy trình kiểm định Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc không chỉ dừng lại ở việc đánh giá chất lượng con giống tại trại mà còn giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình từ sản xuất, vận chuyển tôm giống cho tới khi đến tay người nuôi. Sự theo dõi xuyên suốt này giúp bà con an tâm hơn khi chọn giống đạt chuẩn, hạn chế rủi ro dịch bệnh và nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

Nhá tôm
• 10:40 17/02/2025

Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc – Nhịp cầu vững chắc kết nối trại giống và người nuôi

Tép Bạc ra mắt Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc với mục tiêu giúp người nuôi an tâm về chất lượng con giống và hỗ trợ trại giống quản lý sản xuất hiệu quả hơn. Đồng thời, đây sẽ là nhịp cầu vững chắc kết nối niềm tin giữa trại giống và người nuôi, hướng tới một ngành sản xuất giống tin cậy và phát triển bền vững.

Soi tôm giống
• 10:15 15/02/2025

Tương Lai Thủy Sản Việt Thế Hệ Mới, Level Mới: Trải nghiệm nuôi tôm thẻ công nghệ cao tại Thụy Sĩ

Chúng tôi là một nhóm sinh viên theo học ngành Nuôi trồng Thủy sản tại Đại học Cần Thơ, những người đã có cơ hội quý giá trải nghiệm thực tập từ 3 tháng đến 1 năm tại các công ty nuôi tôm giống và tôm thịt ở Thụy Sĩ. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ những khó khăn, mô hình công nghệ cùng trải nghiệm thực tế khi nuôi tôm tại một quốc gia nổi tiếng về du lịch nhưng lại hoàn toàn xa lạ với ngành thuỷ sản này.

Bài dự thi
• 17:51 10/02/2025

Tương Lai Thủy Sản Việt Thế Hệ Mới, Level Mới: Các mô hình kinh tế du lịch thuỷ sản

Trước làn sóng quan tâm của du khách quốc tế đến các tour du lịch trải nghiệm bản địa tại Việt Nam, từ chăn vịt, hái chè, đập lúa đến đốt vàng mã, bài viết tập trung khám phá tiềm năng của việc kết hợp thủy sản với du lịch. Thông qua việc giới thiệu các mô hình du lịch thủy sản độc đáo trên thế giới và tại Việt Nam, bài viết mong muốn gợi ý những ý tưởng phát triển kinh tế du lịch bền vững, vừa gia tăng thu nhập cho bà con nuôi trồng thuỷ sản, vừa thúc đẩy kinh tế du lịch tại địa phương

Bài dự thi
• 17:38 10/02/2025

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến tỷ lệ sống của tôm giống

Trong nuôi tôm giống, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến tỷ lệ sống và khả năng phát triển của tôm. Tôm giống khỏe mạnh, phát triển đều đặn không chỉ giúp người nuôi đạt năng suất cao mà còn giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình nuôi. Để đạt được điều này, người nuôi cần hiểu rõ vai trò của dinh dưỡng và cách tối ưu hóa khẩu phần ăn cho tôm giống.

Tôm giống
• 15:42 18/02/2025

Ứng dụng một số công nghệ trong chế biến và bảo quản thủy sản

Công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng, và nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm thủy sản.

Thủy sản
• 15:42 18/02/2025

Sinh vật bám phao và ảnh hưởng đến tôm

Trong quá trình nuôi tôm, người nuôi thường quan tâm đến chất lượng nước, thức ăn và các yếu tố môi trường khác. Tuy nhiên, một vấn đề ít được chú ý nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm chính là sự xuất hiện của các sinh vật bám trên phao và các bề mặt khác trong ao nuôi. Những sinh vật này bao gồm thực vật thủy sinh, riêu, tảo và hàu chỉ, có thể tác động đến môi trường ao nuôi và sức khỏe của tôm theo nhiều cách khác nhau. Hiểu rõ về nhóm sinh vật này và cách kiểm soát chúng sẽ giúp người nuôi tối ưu hóa quy trình quản lý ao tôm một cách hiệu quả hơn.

Hàu chỉ
• 15:42 18/02/2025

Ba tỉnh hàng đầu nuôi và xuất khẩu tôm nước lợ

Ngày 14/2/2025, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị phát triển ngành tôm nước lợ năm 2025.

Nuôi tôm
• 15:42 18/02/2025

Phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định thông qua Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026- 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngư dân
• 15:42 18/02/2025
Some text some message..