Đổi đời nhờ sáng kiến...không giống ai

Chiếc lú có khả năng chỉ bắt được tôm còi trong đầm tôm. Nó là sáng kiến của anh Huỳnh Thanh Hiền, 37 tuổi, nông dân sinh sống tại Đầm Dơi (Cà Mau). Loại lú này được các hộ nông dân các tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ, Cà Mau rất ưa chuộng vì hiệu quả bắt được tôm còi đến 90%

lu bat tom coi
Chiếc lú bắt tôm còi của anh Huỳnh Thanh Hiền ở Cà Mau.

Nâng cao giá tôm nhờ lú

Theo anh Hiền, loại lú bắt tôm “còi” mà anh mới làm ra là loại chỉ bắt được tôm cỡ nhỏ, không bắt được những con tôm có kích cỡ lớn. Mới nghe qua, nhiều người cảm thấy hơi ngược đời. Bởi từ trước đến giờ, người dân chỉ biết hai loại: lú dày, ráp mặt chỉ nhỏ, để bắt các loại tôm, cua, cá... đủ kích cỡ; lú thưa, ráp mặt chỉ lớn, bắt được tôm, cua, cá... cỡ lớn, cỡ nhỏ không bắt được. Vì vậy, việc anh Hiền làm được cái lú chỉ bắt tôm cỡ nhỏ thì khiến nhiều người dân ngạc nhiên.

Trước sản phẩm này, anh Hiền cũng đã chế tạo thành công loại lú thưa có khả năng bắt được nhiều tôm cá, và hạn chế tối đa tình trạng cua cắn lú. Từ nhiều năm nay, các hộ nông dân nuôi tôm thường bị ép giá khi thu hoạch kích cỡ không đồng đều, từ đó làm hạ thấp giá bán, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận. Nên khi lú bắt tôm còi của anh ra đời đã giải quyết phần nào những khó khăn mà người nuôi tôm công nghiệp đang gặp phải, ông Nguyễn Thông Nhận, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau nhận định.

Chiếc lú thường có chu vi khoảng 9,5 m, với chiều sâu là 1,2 m (kích cỡ có thể thay đổi theo yêu cầu của từng người dân). So với cách bắt tôm nhỏ mà người nuôi tôm trước hay sử dụng: treo “mèo dừa” (bông dừa khô) xuống ao nuôi, cho tôm nhỏ bám vào, dùng vợt lưới cỡ lớn xúc tôm, nhằm sàng lọc dần số tôm nuôi bị còi cọc, chậm lớn. Cách làm ấy vừa tốn công sức, vừa mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả mang lại không cao. Thì chiếc lú của anh có hiệu quả bắt tôm còi (tôm tre) đến 90%.

Tuy nhiên, để có được sản phẩm độc đáo này thì không phải làm một lần là được. "Lúc đầu, lú chỉ bắt được 10/100 kg tôm còi. Nhưng do gia đình không nuôi tôm nên lúc tạo ra cũng phải năn nỉ các chủ đầm tôm để họ cho đặt lú thử nghiệm, có khi mất vài lít rượu để "hối lộ" chủ đầm tôm, Anh Hiền hài ước kể.

Hiệu quả bất ngờ

Đúng là trời không phụ lòng người, sau nhiều lần thất bại với hiệu quả bắt tôm còi thấp anh đã thay đổi, sửa chữa để nó bắt được lượng tôm còi như hiện nay. Để bắt được những con tôm còi cọc, chậm lớn trong đầm nuôi công nghiệp, lú bắt tôm “còi” phải được đặt ngược với dòng nước chảy và cách hệ thống quạt nước khoảng 5-7m. Khi quạt nước khởi động, tôm nuôi trong đầm di chuyển mạnh hơn, số tôm nhỏ sức yếu sẽ bị trôi vào lú, còn tôm lớn đủ sức bơi ngược dòng thì không trôi vô lú được. Nếu có bị cuốn theo dòng nước thì tới miệng cũng bị chặn lại, búng bật trở ra. Nói chung là đi hướng nào thì tôm còi cũng "dính lú", anh Hiền vui vẻ chia sẻ.

Giá của nó 450.000đồng/ lú, mỗi ngày gia đình anh làm được 4 - 5 cái/ngày mà vẫn không đủ bán. Nên khi người dân muốn mua phải đợi cả tháng mới có. Điều đặc biệt, cũng đã có nhiều người thử làm nhái loại lú này nhưng đều không có khả năng bắt tôm còi như của anh được. Một chiếc lú có thể sử dụng được khoảng 1 năm, nếu đầm tôm có xử lý hóa chất thì sẽ nhanh hỏng hơn.. Cho đến nay, anh cũng đã bán được vài trăm chiếc. Chờ đến khi lú bắt tôm còi được đăng ký sở hữu trí tuệ anh sẽ mở rộng sản xuất, anh Hiên Hiền cho biết thêm. (Do anh Hiền đã bán rộng rãi, nên không thể đăng ký sáng chế được vì sẽ bị mất tính mới mà chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu chẳng hạn, còn nếu muốn được cấp Bằng độc quyền sáng chế, anh cần cải tiến tiếp chiếc lú bắt tôm còi và nộp đơn đăng ký sáng chế cho Cục SHTT trước khi bán ra thị trường).

Điều này cũng được cơ quan địa phương ủng hộ và tạo điều kiện. Anh Hồ Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Đức cho hay: Địa phương luôn tạo mọi điều kiện để anh Hiền mở rộng sản xuất, có công ăn việc làm ổn định, góp phần tăng năng suất cho mô hình nuôi tôm công nghiệp tại địa phương và các hộ nuôi tôm tại ĐBSCL.

báo Đất Việt
Đăng ngày 19/10/2012
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 23:53 21/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 23:53 21/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 23:53 21/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 23:53 21/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 23:53 21/02/2026
Some text some message..